(15/05/2019)

Xuất khẩu thủy sản, cá tra và hải sản chiếm vị trí hàng đầu

Theo báo cáo của Hiệp hội thủy sản Việt Nam VASEP, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay tăng nhẹ 1%, đạt 1.8 triệu USD, do xuất khẩu tôm tiếp tục giảm
Xuất khẩu thủy sản, cá tra và hải sản chiếm vị trí hàng đầu

 

Xuất khẩu thủy sản quý II năm nay dự báo sẽ tăng 8% nếu xuất khẩu các sản phẩm hải sản (cá biển, cá ngừ, nhóm động vật chân đầu mực, bạch tuộc…) tăng trưởng nhanh và xuất khẩu cá tra tăng trưởng ổn định

 

Nguồn cung tôm tăng, trong khi lượng dự trữ trên thị trường vẫn cao và giá xuất khẩu giảm. Bên cạnh đó, tôm Việt Nam ít cạnh tranh hơn so với các đối thủ khác là Ấn Độ và Indonesia. Tất cả những yếu tố trên đã khiến xuất khẩu tôm Việt Nam giảm 17% trong quý I năm nay.

 

Với xuất khẩu cá tra, sau khi ghi nhận mức tăng 37% của quý trước, trong quý I năm nay, xuất khẩu mặt hàng này chỉ tăng 8%. Tuy nhiên, xuất khẩu sản phẩm hải sản như cá ngừ, động vật chân đầu và các loại cá biển khác giữ nguyên mức tăng khả quan (lần lượt 19%, 12% và 22%)

 

Xuất khẩu tôm và cá tra sang thị trường Hoa Kỳ giảm, khiến Hoa Kỳ hạ bậc xuống thứ 3 sau Nhật Bản và EU trong những nước nhập khẩu thủy sản cao nhất của Việt Nam. Thuế chống bán phá giá và áp lực cạnh tranh sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới xuất khẩu tôm và cá tra sang thị trường Hoa Kỳ trong những tháng tới đây. Tuy nhiên, nhu cầu nhập khẩu thủy sản của thị trường Hoa Kỳ sẽ tăng trong quý II, sau hai sự kiện Hội chợ quốc tế hàng thủy sản tại Hoa Kỳ và EU.

 

Trong khi đó, ASEAN nổi lên là nhà nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU. Xuất khẩu cá tra sang các nước ASEAN đã tăng 41.5% lên mức 202.6 triệu USD hồi năm ngoái, trong đó, xuất khẩu sang Thái Lan, Singapore và Philippines tăng lần lượt 48.8%, 20.7% và 32.1%

 

Trong quý I năm nay, xuất khẩu cá tra sang ASEAN tăng 18% so với cùng kỳ năm trước, đạt 55.17 triệu USD. ASEAN là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam trong những năm qua nhờ Hiệp định thương mại hàng hóa trong khối ATIGA ký năm 2009 và có hiệu lực từ 17/5/2010.

 

Bốn nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đã xóa bỏ 90% các dòng thuế trong năm 2015 và 97% trong năm 2018. Trong khi đó, 6 nước thành viên khác đã xóa bỏ 1,706 dòng thuế đối với sản phẩm của Việt Nam trong năm 2010.

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sản lượng đầu ra của cá tra Việt Nam có thể đạt 1.51 triệu tấn với giá trị xuất khẩu dự kiến 2.4 tỉ USD trong năm nay.

Tổng hợp