(17/12/2020)

Xuất khẩu nhóm sản phẩm chế biến từ gỗ rừng trồng tại tỉnh Yên Bái trong năm qua

Yên Bái có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp quy hoạch cho sản xuất lâm nghiệp gần 470 ha, chiếm gần 70% diện tích tự nhiên. Trong đó, diện tích đất có rừng toàn tỉnh gần 460 ha (rừng tự nhiên gần 250 ha; rừng trồng sản xuất trên 200 ha), tỷ lệ che phủ của rừng đạt trên 60%.
Xuất khẩu nhóm sản phẩm chế biến từ gỗ rừng trồng tại tỉnh Yên Bái trong năm qua

(Xưởng sản xuất gỗ ghép thanh)

Diện tích rừng sản xuất tăng nhanh nhờ thực hiện chính sách giao đất, giao rừng, triển khai có hiệu quả các dự án trồng rừng, khuyến khích các thành phần kinh tế trồng và phát triển vốn rừng.

Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã và đang triển khai thực hiện nhân rộng mô hình quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm tạo nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, có chất lượng phục vụ chế biến.

Là tỉnh có sản lượng gỗ lớn của vùng trung du miền núi phía Bắc. Mỗi năm toàn tỉnh Yên Bái tiến hành trồng bình quân trên 15.000 ha rừng các loại, khối lượng gỗ khai thác hằng năm đạt trên 500.000 m3. Đây là tiềm năng và lợi thế rất lớn nhằm thúc đẩy cho ngành sản xuất, chế biến gỗ Yên Bái phát triển, trở thành một trong những ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu, quan trọng của tỉnh.

Trong những năm qua, công nghiệp chế biến gỗ, lâm sản trên địa bàn toàn tỉnh Yên Bái tương đối phát triển, nhiều cơ sở chế biến gỗ được thành lập, đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến hiện đại vào sản xuất nên sản phẩm cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 500 cơ sở chế biến gỗ, giấy. Sản lượng sản phẩm hàng năm đạt: ván ghép thanh xuất khẩu đạt trên 3.500 m3/năm; ván ép đạt trên 100.000 m3/năm; gỗ xẻ thanh, bao bì đạt trên 50.000 m3/năm; đũa gỗ đạt gần 1.000 triệu đôi/năm, Giấy đế đạt trên 20.000 tấn/năm; giấy vàng mã đạt trên 10.000 tấn/năm.... Các sản phẩm được tiêu thụ tốt trong nước và xuất khẩu sang các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn quốc, Nhật Bản...

go2

(sản phẩm gỗ ghép thanh)

Gỗ ghép thanh (hay còn gọi là ván ghép) được sản xuất chủ yếu từ gỗ khai thác rừng trồng, như: Keo, thông, mỡ, xoan và gỗ tạp…, có nhiều kích cỡ đường kính khác nhau, đặc biệt là tận dụng được cả những khúc gỗ có đường kính nhỏ và chiều dài 01m trở lên.

Thanh gỗ ghép sẽ được xẻ theo hình răng cưa rồi sau đó sẽ tiến hành lắp ghép thành những thanh gỗ có chiều dài như nhau.

Ván ghép thanh gồm nhiều thanh gỗ đã qua xử lý hấp sấy, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, có cùng chiều dài, có thể khác chiều rộng, ghép song song với nhau. Gỗ ghép mặt gồm nhiều thanh gỗ ngắn, ở hai đầu được xẻ theo hình răng lược rồi được tráng keo và ghép lại thành những thanh có chiều dài bằng nhau, rồi tiếp tục ghép song song các thanh thành tấm gỗ có bề mặt rộng. Sản phẩm gỗ ghép thanh được sản xuất dựa theo yêu cầu cụ thể của khách hàng để sản xuất quy cách gỗ ghép theo yêu cầu, không cố định và được điều chỉnh linh hoạt theo từng đơn hàng.

So với các sản phẩm từ gỗ truyền thống, gỗ ghép thanh có nhiều tính năng ưu việt mới như: Không bị mối mọt, không bị co ngót, cong vênh, mẫu mã đa dạng phong phú, bề mặt được xử lý nên có độ bền mầu tốt, có khả năng chịu va đập và chống xước cao. Tính ưu việt nổi trội hơn cả là ván ghép thanh được sản xuất chủ yếu từ gỗ rừng trồng, gỗ tận dụng nên đây thực sự là một loại vật liệu thay thế hoàn hảo trong lĩnh vực vật liệu nội thất trong khi nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, đáp ứng được tính bền vững trong phát triển kinh tế - xã hội.

go3

(Sản phẩm gỗ ghép thanh)

Sản phẩm gỗ ghép thanh là mặt hàng khá cao cấp có giá thành hợp lý phù hợp với nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu .

go4

(Sản phẩm thảm hạt)

Ngoài sản phẩm gỗ ghép thanh, các doanh nghiệp tỉnh Yên Bái còn sản xuất ra nhiều các sản phẩm khác chế biến từ gỗ rừng trồng như: Ván ép, đũa gỗ, thảm hạt,… được sản xuất trên dây truyền thiết bị tiến tiến và được nhiều khách hàng trong và ngoài nước quan tâm, đặc biệt được thị trường Nhật Bản, Đài Loan ưa chuộng. Thị trường của các sản phẩm này chủ yếu bán trong nước và xuất khẩu sang một số thị trường như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapo,…

Tổng hợp