(16/03/2018)

Xuất khẩu hạt tiêu sang Châu Âu những điều cần biết (phần 2)

Thương vụ Hà lan lược dịch từ báo cáo cập nhật tháng 12/2017 của Trung tâm thúc đẩy nhập khẩu từ các nước đang phát triển ( www.cbi.eu) - Bộ Kinh tế Hà lan.
Xuất khẩu hạt tiêu sang Châu Âu những điều cần biết (phần 2)

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

3. Các xu hướng quan trọng nhất trên thị trường hạt tiêu châu Âu là gì?


- Thay đổi kỳ vọng của người mua

- Sự khan hiếm nguồn cung ngày càng tăng trên thị trường hạt tiêu là nguyên nhân người mua có những kỳ vọng khác nhau từ các nhà cung cấp.

- Trong quá khứ, hồ sơ hương vị là chìa khóa cho người mua châu Âu. Họ sử dụng hạt tiêu từ một hồ sơ gốc cụ thể (một hương vị nhất quán và chất lượng). Các nguồn gốc và hồ sơ hương vị cũng được sử dụng trong việc tiếp thị hạt tiêu.

-Trên thị trường hiện nay, các vấn đề khác đã trở nên quan trọng hơn so với hồ sơ hương vị. Tình hình này là trường hợp khi hạt tiêu được sử dụng trong hỗn hợp không được bán với một nguồn gốc cụ thể.
Người mua sẽ chuyển sang nguồn gốc mới nếu nhà sản xuất có thể cung cấp trên các khía cạnh sau đây:

-       Cung cấp liên tục: người mua cần biết rằng họ có thể tin tưởng vào bạn cho các mức cung cụ thể;

-        Chất lượng: bạn cần chỉ ra bạn hiểu các vấn đề về chất lượng (xem bên dưới);

-       Việc tuân thủ các giới hạn về thuốc trừ sâu trong luật pháp Châu Âu: đặc biệt ở Việt Nam, một phần lớn cây trồng không tuân thủ luật pháp Châu Âu về thuốc trừ sâu. Nhiều nhà cung cấp nhỏ hoạt động trong chuỗi cung ứng này và không có sự minh bạch hoặc truy xuất nguồn gốc trong lĩnh vực này;

-      Khả năng truy tìm nguồn gốc: khía cạnh này sẽ ngày càng quan trọng trong tương lai. Trước tiên, yêu cầu này đến từ những người mua châu Âu, những người muốn kiểm soát nhiều hơn chuỗi cung ứng. Thứ hai, người tiêu dùng cũng ngày càng quan tâm đến việc biết đến sản phẩm của họ đến từ đâu.

 Lời khuyên:

 Đảm bảo rằng sản phẩm của bạn đáp ứng những mong đợi của người mua đã đề cập ở trên.

 Cố gắng cung cấp một sản phẩm có thể truy nguyên đầy đủ. Quá trình này có thể làm cho nó dễ dàng hơn để thâm nhập vào thị trường châu Âu bằng cách phân biệt mình khỏi sự cạnh tranh.

 Xem các yêu cầu về luật pháp và chất lượng bên dưới để biết thêm thông tin.

 Ví dụ nhãn sản phẩm có mã QR hoặc câu chuyện liên quan đến cấp độ người gieo trồng. Công ty FARMLINK của Campuchia cho thêm mã vạch để khách hàng có thể tìm thấy người nông dân đã sản xuất tiêu. Để đảm bảo truy xuất nguồn gốc, người mua ngày càng có thiện chí mua trực tiếp từ người sản xuất.

 


Các nhà cung cấp hạt tiêu đang nổi

Sự khan hiếm nguồn cung trên toàn cầu và giá tăng đang mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất hạt tiêu mới. Một số quốc gia đã bước vào thị trường toàn cầu.

 

Lời khuyên:

Nếu bạn đã sản xuất hạt tiêu cho thị trường Châu Âu, theo dõi sự phát triển hoặc các nhà cung cấp đang nổi lên để dự đoán nguồn cạnh tranh. Luôn cập nhật các báo cáo về thị trường và mùa vụ trên hạt tiêu; ví dụ, từ Hiệp hội gia vị châu Âu hoặc Nedspice. Bạn cũng có thể yêu cầu người mua của bạn cho loại thông tin này.

Nếu bạn là một nhà sản xuất mới, chứng tỏ với nhà mua hàng của bạn là bạn có thể cung cấp liên tục hạt tiêu chất lượng tốt, phù hợp với yêu cầu an toàn thực phẩm.

 


Campuchia và Lào là những nhà sản xuất mới hứa hẹn. Phần lớn sản lượng của Campuchia được xuất khẩu chủ yếu sang Việt Nam. Một số nước châu Phi như Ethiopia và Madagascar đã bắt đầu sản xuất ở quy mô nhỏ. Nếu bạn đã xuất khẩu hạt tiêu sang châu Âu, những nhà cung cấp mới này có thể trở thành một mối đe dọa cạnh tranh.

 Nâng cao nhận thức về tính bền vững

 Nguồn cung bền vững là chìa khóa ở châu Âu và nhận thức về tính bền vững đang gia tăng. Là một nhà cung cấp, bạn sẽ phải đối mặt với yêu cầu ngày càng tăng của người mua về tính bền vững. Việc sử dụng các hệ thống tự xác minh dự kiến sẽ phát triển. Tại đây, bạn đánh giá sự tuân thủ của bạn với mã nguồn bền vững của người mua.

 Bạn cũng có thể chứng nhận sản phẩm của bạn theo các tiêu chuẩn bền vững như sản phẩm hữu cơ hoặc Rainforest Alliance

 Mặc dù tổng thị trường nhỏ, nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm được chứng nhận. Ví dụ: doanh thu bán lẻ các sản phẩm thực phẩm hữu cơ đang tăng nhanh, đặc biệt ở các nước Bắc Âu như Thụy Điển (19% vào năm 2015) và Na Uy (25% vào năm 2015) hoặc các nước Đông Âu như Estonia (47% vào năm 2015) và Lithuania (25% vào năm 2015). Đức (18% vào năm 2015) và Áo (24% vào năm 2015) cũng có mức tăng trưởng doanh số bán lẻ hữu cơ.

 Các tiêu chuẩn bền vững chính trên thị trường hạt tiêu châu Âu như sau:

-      Thương hiệu hữu cơ và thương mại công bằng: những tiêu chuẩn này đã tìm được chỗ đứng  trên thị trường. Nhiều nhà bán lẻ lớn và các cửa hàng chuyên biệt ở Châu Âu bán  hạt tiêu hữu cơ trong các sản phẩm của họ. Các siêu thị lớn cũng bán các máy say tiêu Fairtrade, như Bart’s Organic and Fairtrade pepper mills

-      Rainforest Alliance (RA): Tiêu chuẩn RA đã được đưa ra thị trường châu Âu vào năm 2013. Các nhà sản xuất hạt tiêu lớn nhất của RA là thành viên của Sáng kiến Gia vị Bền vững, như Euroma, Olam và Nedspice. Các thành viên này đã đầu tư đào tạo nông dân và các nhà xuất khẩu trong phạm vi nước xuất xứ để đáp ứng yêu cầu của Rainforest Alliance. Vào năm 2016, Rainforest Alliance thông báo đã sáp nhập với UTZ đồng tổ chức tiêu chuẩn, đồng thời củng cố vị thế của nó như là một tổ chức tiêu chuẩn bền vững.

Lời khuyên:

Tìm hiểu những gì người mua của bạn mong đợi từ bạn về tính bền vững. Luôn kiểm tra xem họ có quan tâm đến các thành phần được chứng nhận hay không. Các công ty châu Âu có những định nghĩa, mức độ ưu tiên và mức độ tham vọng khác nhau khi nói đến tính bền vững. Một số có thể muốn tuân thủ quy tắc ứng xử của họ hoặc mã nguồn bền vững, trong khi một số khác lại mong đợi chứng nhận sản phẩm.

Nếu bạn cân nhắc chứng nhận hạt tiêu của bạn, xác định xem nó có khả thi cho bạn. Bạn có thể tìm thấy đủ người mua cho sản phẩm của bạn để bù đắp các khoản đầu tư của bạn? Bạn có thể tìm kiếm người mua trực tuyến, chẳng hạn như trong danh sách các nhà nhập khẩu Châu Âu hoặc các sản phẩm hữu cơ trên trang web của Trung tâm Thương mại Quốc tế. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các nhà triển lãm tại BioFach, hội chợ thương mại hữu cơ quan trọng nhất ở châu Âu

Tìm kiếm các đối tác có thể thúc đẩy tính bền vững. Bạn có thể sử dụng các chương trình sẵn có và các khoản tài trợ từ các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ ở các nước phát triển để đầu tư vào sự bền vững. Để biết thêm thông tin, hãy xem các trang web như Sustainable Spice Initiative, the Netherlands Enterprise Agency, the German Ministry for Economic Cooperation and Development or Cordaid.

Tham khảo nghiên cứu Trends on the European market for spices and herbs

Nghiên cứu  Buyer requirements for spices and herbs  và Exporting sustainable spices and herbs to Europe  

 4. Những yêu cầu nào cần được đáp ứng với thị trường châu Âu?

Bạn chỉ có thể xuất khẩu hạt tiêu sang châu Âu nếu bạn tuân thủ các yêu cầu của người mua đối với gia vị và thảo mộc.

Yêu cầu pháp lý

Nếu bạn không tuân thủ các yêu cầu pháp lý của Châu Âu, sản phẩm của bạn có thể bị từ chối tại biên giới hoặc rút khỏi thị trường. Vì có ít nguồn cung cấp hạt tiêu phù hợp với các yêu cầu về an toàn thực phẩm, sự tuân thủ là chìa khóa và có thể dẫn đến một khoản phí cao cho sản phẩm của bạn. Khi xuất khẩu sang Châu Âu, bạn phải tuân thủ các yêu cầu ràng buộc về mặt pháp lý sau đây:

An toàn thực phẩm: Truy suất nguồn gốc, vệ sinh và tuân thủ Luật thực phẩm chung (General Food Law); Nhiễm độc chất mycotoxins (mycotoxins contamination): đối với hạt tiêu, mức tối đa mycotoxins quy định cho aflatoxin (giữa 5.0 μg/kg cho aflatoxin B1 and 10 μg/kg cho tổng aflatoxin gồm B1, B2, G1 and G2). Với ochratoxin, tối đa là 15 μg/kg;

Dư lượng Thuốc bảo vệ thực vật tối đa: Đây là một thực tế của hạt tiêu xuất khẩu đặc biệt sảy ra ở Vietnam;

Nhiễm độc vi sinh: Sự có mặt của khuẩn salmonella là lý do chính hạt tiêu bị cấm nhập vào EU

Phụ gia thực phẩm và pha trộn chất giả: thảo mộc và gia vị trộn bị từ chối bởi cơ quan hải quan do sản phẩm có các chất không được công bố, không được phép lưu hành hoặc vượt quá mức các chất khác 

Mức tối đa của polycyclic aromatic hydrocarbons: nhiễm PAHs từ các tập quán sấy khô  

Chiếu xạ: quá trình này được cho phép nhưng không thường xuyên được sử dụng, vì người tiêu dùng không phải lúc nào cũng chấp nhận cách xử lý này. Thảo luận lựa chọn này với người mua của bạn.

Người mua ở Châu Âu ngày càng yêu cầu các nhà cung cấp của họ sử dụng khử trùng bằng hơi nước để chống lại sự ô nhiễm vi khuẩn của hạt tiêu. Vì tiêu đen dễ bị ô nhiễm hơn nên việc tiệt trùng bằng hơi nước đặc biệt quan trọng đối với loại hạt tiêu này. Bạn có thể bán cao đáng kể nếu bạn có thể cung cấp hạt tiêu được khử trùng tại nguồn. Tuy nhiên, đầu tư vào các thiết bị cần thiết có thể rất tốn kém, lên tới 1 triệu Euro.

   Lời khuyên:

Kiểm tra  Rapid Alert System for Food and Feed (RASFF) database để xem hạt tiêu có bị rút khỏi thị trường hay không và tại sao.

Tuân thủ các quy định ở trên. Người mua sẽ chuyển chi phí làm sạch tiêu nhiễm độc cho bạn nếu bạn không làm.

So sánh công ty của bạn với người mua tiềm năng của bạn để tìm một sự phù hợp chiến lược. Bạn có thể tuân thủ thêm các yêu cầu pháp lý ngoài pháp luật về an toàn thực phẩm và tính bền vững? Bạn có thể giao số lượng nào? Bạn cung cấp loại sản phẩm nào, chính thống hay nhánh?

Luôn thảo luận với người mua tiềm năng xem họ muốn tiệt trùng bằng hơi hay không. Nếu bạn không thể khử trùng tiêu của mình, hãy tìm các công ty khử trùng địa phương có thể cung cấp dịch vụ này cho bạn.

Tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm trong quá trình sấy, bảo quản, chế biến (như sàng, trộn, rang hoặc nghiền), đóng gói và vận chuyển. Nếu bạn không tuân thủ, việc tiệt trùng bằng hơi sẽ không hoạt động.

Bạn cũng cần phải ngăn ngừa nhiễm với chất độc mycotoxin và các chất gây ô nhiễm khác, bởi vì khử trùng bằng hơi nước không thể lấy những chất này ra ngoài. Luôn cập nhật về sự phát triển các phương pháp thay thế để khử trùng bằng cách kiểm tra các nguồn trực tuyến như GreenFooDec


Xử lý bằng hơi có thể gây hại cho mùa vụ vì nó có thể ảnh hưởng đến vị của tiêu. Nghiên cứu đang được tiến hành thành các phương pháp thay thế cho phương pháp này. Hiện nay, đây vẫn là phương pháp an toàn nhất để chống nhiễm khuẩn vi sinh vật

Yêu cầu đối với thị trường ngách

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn sau đây có thể là cần thiết để tiếp cận các phân khúc thị trường cụ thể và người mua ở Châu Âu.

Chứng nhận sản phẩm bền vững: OrganicFairtrade hoặc Rainforest Alliance;

Tự chứng nhận :các nhà cung cấp đánh giá sự đáp ứng của họ với bộ quy tắc bền vững của người mua . ví dụ Unilever’s Sustainable Agricultural Code (SAC) hoặc  the Olam Livelihood Charter.        

Yêu cầu chất lượng:

Chất lượng sản phẩm là một vấn đề quan trọng đối với người mua ở Châu Âu. Bạn cần phải tuân thủ Tài liệu Quality Minima Document from the European Spice Association (ESA). Tài liệu này đang dẫn đầu tham chiếu cho các hiệp hội gia vị quốc gia ở Châu Âu và cho hầu hết các nhà kinh doanh lớn trên thị trường. Nó quy định các yêu cầu pháp lý đối với hạt tiêu chưa qua chế biến, cũng như các yêu cầu bổ sung không được quy định trong luật. Tài liệu không bao gồm tiêu xay hoặc tiêu nghiền.

Table 1: yêu cầu sản phẩm dựa theo văn bản chất lượng Minima từ ESA

 

 

Ash (max.)

 

Acid-Insoluble Ash (max.)

 

Moisture (max.)

 

Volatile oil (min.)

 

Black pepper

 

7.0%

 

1.5%

 

12%

 

2.0 ml/100 gr

 

White pepper

 

3.5%

 

0.3%

 

12%

 

1.5 ml/100 gr

 Trong nước sản xuất, tiêu phân loại theo tiêu chuẩn quốc gia. Cộng đồng tiêu quốc tế ( IPC)  cung cấp đánh giá về chất lượng và phân loại tiêu.

 Yêu cầu về nhãn mác:

Chú ý thêm đến việc ghi nhãn sản phẩm của bạn vì khía cạnh này rất quan trọng đối với người mua ở Châu Âu. Đối với hạt tiêu số lượng lớn, nhãn sản phẩm của bạn phải bao gồm:

Tên sản phẩm;

Chi tiết nhà sản xuất (tên và địa chỉ);

tên Batch ;

Ngày sản xuất;

Ngày hết hạn;

Trọng lượng;

  Tips:

Tham khảo nghiên cứu những yêu cầu về bao bì và nhãn mác  cho gia vị và thảo mộc đóng gói của EU

Tham khảo quy định về nhãn mác của EU (food labelling legislation). Những quy định này chỉ áp dụng cho sản phẩm cuối cùng bán trực tiếp đến người tiêu dùng.


Những thông tin khác nước xuất và nhập khẩu đỏi hỏi ; mã vạch, nhà sản xuất và / hoặc mã đóng gói, cũng như tất cả các thông tin bổ sung có thể được sử dụng để truy suất nguồn gốc của nó ...

Yêu cầu về bao gói

Tiêu (nguyên hạt hoặc dạng bột) nên được đóng gói mới, sạch và khô:

Túi đay; Túi giấy; Túi vải;

Túi vải nhiều lớp với lớp lót bên trong làm bằng vật liệu thực phẩm;

Túi nhiều hoặc túi mật độ cao Polyethylene (HDPE) hoặc vật liệu cấp thực phẩm

 Ground pepper phải được đóng gói trong túi polypropylene. Không sử dụng túi polythene vì chúng gây mất hương vị.

Tips:

Luôn tham vấn người mua về những yêu cầu bao bì.

Trữ tiêu đóng gói ở nơi khô, mát để ngăn hỏng.

Để riêng các loại tiêu tránh nhầm lẫn.

 

Xuất khẩu hạt tiêu, những điều cần biết (phần 1), doanh nghiệp xem tại đây

 

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan