(07/12/2018)

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam được lợi từ chiến trang thương mại Mỹ - Trung

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu cá ngừ tại Việt Nam và một số nước khác đẩy mạnh các đơn hàng đến Mỹ. Xu hướng này dự báo sẽ tiếp tục trong những tháng tới
Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam được lợi từ chiến trang thương mại Mỹ - Trung

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

 

Trong tháng 10, Việt Nam xuất khẩu 26 triệu USD cá ngừ sang thị trường Mỹ, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 36.8% so với tháng trước sau nhiều tháng giảm liên tiếp. Nguyên nhân chính là do các nhà nhập khẩu Mỹ giảm nhập khẩu từ Trung Quốc do thuế cao.

 

Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ 10 tháng đầu năm đạt 183 triệu USD, giảm gần 3% so với cùng kỳ năm trước.

 

Mỹ là người mua lớn nhất với mặt hàng cá ngừ của Việt Nam, theo sau là EU. Trong tháng 10 kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đạt 18 triệu USD giảm 4% so với năm trước.

 

Mặc dù vậy, Vasep dự báo các đơn hàng sang EU tăng cho đến cuối năm nhằm đáp ứng nhu cầu tăng tại EU trong mùa lễ hội.

 

Từ tháng 1 cho đến tháng 10, Việt Nam xuất khẩu 136 triệu USD cá ngừ sang EU, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước nhờ vào kim ngạch xuất khẩu cao trong vài tháng trước đó.

 

Giá trị xuất khẩu vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng giảm trong tháng 10, đạt kim ngạch 5.1 triệu USD, giảm 17% so với năm trước, chủ yếu là do giảm giá trị nhập khẩu từ Thái Lan, những nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN.

 

Tại một số thị trường khác, xuất khẩu cá ngừ sang Israel trong tháng 10 tăng 88% so với cùng kỳ năm trước.

 

Tổng cộng, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 tăng 16% so với năm trước, đạt 67 triệu USD. Tính chung trong 10 tháng, Việt Nam đã xuất khẩu 541 triệu USD, tăng 11% vơi với năm 2017.

Tổng hợp