(20/11/2020)

Ủy ban thị trường nội bộ châu Âu đề xuất một loạt các biện pháp tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nâng cao tính an toàn và bền vững của sản phẩm hàng hoá

Trong nghị quyết về Thị trường đơn nhất bền vững với 20 phiếu thuận (2 phiếu không đồng ý, 23 phiếu trắng trung lập), các thành viên nghị viện (MEPs) kêu gọi Ủy ban ban hành “Quyền sửa chữa” đối với người tiêu dùng; điều luật này giúp cho việc sửa chữa sản phẩm trở nên dễ dàng thuận tiện, có hệ thống và tiết kiệm chi phí.

MEPs cũng yêu cầu Ủy ban châu Âu xem xét việc dán nhãn các sản phẩm và dịch vụ dựa theo độ bền (ví dụ: đồng hồ đo sử dụng và thông tin rõ ràng về tuổi thọ ước tính của sản phẩm). Điều này sẽ hỗ trợ thị trường sản phẩm đã qua sử dụng cũng như thúc đẩy sản xuất bền vững. Để giảm thiểu rác thải điện tử, MEPs tiếp tục nhấn mạnh một hệ thống sạc chung tiêu chuẩn là rất quan trọng.

Để giải quyết vấn đề lỗi thời có tính toán (một chiến lược được nhà sản xuất thực hiện bằng cách cố tình làm cho phiên bản hiện tại của sản phẩm trở nên lỗi thời hoặc không sử dụng được sau một khoảng thời gian nhất định), cần xem xét các biện pháp hạn chế việc cố ý rút ngắn tuổi thọ của sản phẩm. Theo MEPs, các bản cập nhật sửa chữa cho một số thiết bị kỹ thuật số nhất định phải tiếp tục trong suốt tuổi thọ ước tính của chúng mà vẫn đảm bảo hiệu suất sử dụng.

Theo Eurobarometer, 77% công dân EU muốn sửa chữa thiết bị của họ hơn là thay thế chúng và 79% mong muốn việc sửa chữa thiết bị kỹ thuật số hoặc thay thế các bộ phận riêng lẻ trở nên dễ dàng hơn.

Việc điều chỉnh là cần thiết ở khắp mọi nơi từ quảng cáo đến quản lý rác thải điện tử.

Các thành viên nghị viện cũng thúc đẩy mua sắm công bền vững hơn cũng như quảng cáo và tiếp thị có trách nhiệm nhằm khuyến khích các lựa chọn bền vững trong kinh doanh và tiêu dùng. Các hướng dẫn rõ ràng đối với sản phẩm được coi là thân thiện với môi trường nên được hỗ trợ bởi chứng nhận sinh thái (Ecolabel). Ví dụ, khi quảng cáo về các sản phẩm được cho là thân thiện với môi trường, các tiêu chí chung về môi trường cần được tuân theo.

Ngoài ra, báo cáo đề xuất các quy tắc mới để quản lý rác thải, bao gồm việc loại bỏ các trở ngại pháp lý ngăn cản việc sửa chữa, bán lại và tái sử dụng. Điều này cũng sẽ có lợi cho thị trường nguyên liệu thứ cấp.

Đấu tranh chống lại các sản phẩm không an toàn được bán trực tuyến

Trong một nghị quyết khác về an toàn sản phẩm trên Thị trường đơn nhất, với 45 phiếu thuận (không có phiếu trắng và phiếu chống), MEPs đã giải quyết vấn đề sản phẩm không an toàn - đặc biệt là những sản phẩm được bán trên thị trường trực tuyến. Điều này bao gồm các sản phẩm có chứa hóa chất nguy hiểm, có phần mềm không an toàn hoặc gây ra các nguy cơ an toàn khác.

MEPs muốn các nền tảng và thị trường trực tuyến thực hiện các biện pháp chủ động để giải quyết các hành vi gây hiểu lầm và yêu cầu các quy tắc của EU về an toàn sản phẩm phải được thực thi một cách mạnh mẽ. Họ nhấn mạnh rằng việc tuân thủ các quy tắc an toàn sản phẩm phải được đảm bảo, đối với các sản phẩm lưu hành tại EU và được sản xuất trong hoặc ngoài EU, cho phép cạnh tranh công bằng giữa các công ty và đảm bảo thông tin sản phẩm đáng tin cậy cho người tiêu dùng.

Nghị quyết cũng đề cập đến vấn đề an toàn và bảo mật của trí tuệ nhân tạo (AI) (ví dụ: hỗ trợ phát triển các biện pháp kiểm tra hiệu quả đối với các sản phẩm có rủi ro cao có sử dụng AI) và kêu gọi sửa đổi luật an toàn sản phẩm hiện tại, chẳng hạn như Chỉ thị chung về an toàn sản phẩm và máy móc (General Product Safety Directive and Machinery Directive), để điều chỉnh nó phù hợp với việc số hóa sản phẩm.

Thương vụ Việt Nam tại EU, Bỉ và Luxembourg