(27/07/2012)

Ukraine và EU ký tắt Hiệp định FTA song phương

Ngày 19 tháng 7, tại Brussels, đại diện của Ukraine và Liên minh Châu Âu đã ký tắt dự thảo Hiệp định thương mại tự do giữa Ukraine và Liên minh châu Âu. Hiệp định này là một phần không tách rời của Hiệp định tham gia Liên minh Châu Âu của Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế và thương mại Ukraine P. Poroshenko cho biết, phiên bản tiếng Anh của dự thảo Hiệp định được ký tắt vào lúc 19:00 ngày 19/7/2012 theo giờ Kiev.

Bộ trưởng cho biết thêm, sau khi ký tắt sẽ triển khai việc dịch Hiệp định sang tiếng Ukraine và tiếng của các nước châu Âu. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng bản tiếng Ukraine của Hiệp định sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất và sẽ trình lên Quốc hội và Chính phủ.

“Tôi nghĩ rằng, trong thời gian sớm nhất chúng ta có thể trình dự thảo Hiệp định này cho các bên có quan tâm. Hiện tại là Quốc hội và Chính phủ. Và bắt đầu từ tháng 9 chúng tôi sẽ làm mọi thứ để Hiệp định được phổ biến rộng rãi” – ông Poroshenko cho biết.

Ông cũng rất hài lòng với việc văn kiện đã được ký tắt sớm hơn so với dự kiến.

“Tôi hoan nghênh thành công của chúng ta, bởi theo đánh giá ban đầu thì quá trình kỹ thuật có thể sẽ kéo dài và chỉ hoàn thành vào cuối năm nay. Sau đó dự kiến rằng, quá trình có thể sẽ kết thúc vào tháng 9 - tháng 10 ngay sau kỳ nghỉ phép. Với công tác tổ chức công việc rõ ràng của các Bộ, ngành, trong đó có Bộ Phát triển kinh tế và thương mại, Bộ Ngoại giao và Phái đoàn tại Brussels, công việc đã được thúc đẩy nhanh hơn” – ông Poroshenko cho biết.

Ông cũng lưu ý rằng, vào thời điểm hiện nay toàn bộ dự thảo Hiệp định về việc tham gia EU đã được ký tắt, trong đó bao gồm Hiệp định về khu mậu dịch tự do.

Theo thông tin trước đó, Ukraine và EU đã hoàn chỉnh phần dự thảo Hiệp định về việc tham gia EU, trong đó có liên quan tới việc thành lập khu thương tự do mại sâu rộng và toàn diện./.

(Lê Thị Minh Hà - Vụ Thị trường châu Âu)


Vụ Thị trường châu Âu