(07/06/2019)

Trao đổi thương mại Việt Nam – Bra-xin 5 tháng đầu năm 2019

Theo số liệu mới công bố của Bộ Kinh tế Bra-xin, 5 tháng đầu năm 2019, trao đổi thương mại song phương giữa hai nước tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là xuất khẩu của nước này sang Việt Nam.
Trao đổi thương mại Việt Nam – Bra-xin 5 tháng đầu năm 2019

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Cụ thể, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Bra-xin – Việt Nam đạt gần 2,0 tỉ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, xuất khẩu của Bra-xin sang Việt Nam đạt 975 triệu USD, tăng 65%, nhập khẩu của Bra-xin từ Việt Nam đạt 1.011 triệu USD, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu xếp hạng thứ 25 của Bra-xin và là thị trường lớn nhất của hàng hóa nước này xét trong khu vực Đông Nam Á. Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất là: khoáng sản, sản phẩm từ kim loại chiếm tỉ trọng 22%, ngô (21%), đậu tương bông (9,2%), bã đậu tương (7,9), da và nguyên liệu da (3,4%), gỗ nguyên liệu (2%).

Gần đây, Việt Nam vươn lên là thị trường quan trọng nhất nhập khẩu ngô (biến đổi gen) từ Bra-xin với sản lượng trung bình từ 5-7 triệu tấn, kim ngạch trên 1,0 tỉ USD.

Về nhập khẩu, Việt Nam nước xuất khẩu lớn thứ 13 vào Bra-xin và cũng là nước xuất khẩu lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vào Bra-xin chủ yếu là hàng chế biến, chế tạo và nguyên liệu bán thành phẩm và hàng tiêu dùng. Những mặt hàng chiếm tỉ trọng lớn như: điện thoại và linh kiện (40%), bo mạch bán dẫn (9%), giầy dép (8%), thiết bị điện từ (5%), thủy sản (4%-phi lê cá đông lạnh), sợi tổng hợp (3%).

Các mặt hàng đang có tiềm năng xuất khẩu tốt sang Bra-xin như sợi tổng hợp, nguyên liệu nhựa, cáp quang, đồ chơi, đồ trang trí trong nhà, đồ dùng trong nhà (home décors, home items). Việt Nam vẫn là nước xuất siêu sang Bra-xin.

Trao đổi thương mại song phương Việt Nam còn nhiều tiềm năng mở rộng vì cơ cấu hàng hóa trao đổi có tính bổ sung cao, nhiều mặt hàng thế mạnh còn chưa được mở cửa. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đã bước đầu quan tâm, trao đổi thông tin thăm dò tiến tới đàm phán mở cửa thị trường ở cả hai nước phù hợp với xu thế chung và mục tiêu của các khối thị trường mà hai nước tham gia thành viên. Ở cấp độ doanh nghiệp, ngày càng có nhiều doanh nghiệp ở cả hai nước thành lập các đoàn sang tìm hiểu, xây dựng quan hệ bạn hàng, tham gia hội chợ, triển lãm tại mỗi nước.

Thương vụ Bra-xin