(21/11/2013)

Tổng quan ngành dệt Ấn Độ

Ấn Độ là một trong những nước có ngành dệt lâu đời và phát triển trên thế giới. Sự phát triển của ngành luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ với nhiều chính sách hỗ trợ và các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài. 

Quy mô của ngành,

Theo Bộ Dệt Ấn Độ, quy mô của ngành hiện ở mức 110 tỷ USD. Ngành dệt hiện chiếm 14% tổng sản lượng công nghiệp, đóng góp 4% GDP của cả nước và 17% doanh số xuất khẩu. Ngành dệt cũng là ngành tạo việc làm lớn của Ấn Độ chỉ đứng sau ngành nông nghiệp khi có khoảng 35 triệu người lao động trực tiếp trong lĩnh vực này.

Sản xuất và xuất khẩu,

Ngành dệt của Ấn Độ hiện có các phân ngành lớn là dệt sợi cotton; dệt sợi tổng hợp; dệt len; dệt sợi tơ tằm; dệt sợi đay; hàng dệt thủ công và sản xuất máy dệt. Trong đó, dệt sợi coton và sợi nhân tạo chiếm tỷ trọng lớn nhất trong ngành. Chỉ tính riêng ngành này, hiện cả nước có khoảng 1900 nhà máy dệt sợi bông với 38,53 triệu thoi dệt và 57.000 máy dệt. Các công ty, tập đoàn dệt hàng đầu của nước này bao gồm SRF, Entremonde Polycoaters, Kusumgarh Corporates, Supreme Nonwovens, Garware Wall Ropes, Century Enka, Techfab India, Ahlstrom, Pacific Non Woven, Vardhman và Unimin.

Sản phẩm của ngành dệt cũng rất đa dạng, phong phú bao gồm xơ, sợi vải cotton; xơ, sợi tổng hợp; xơ, sợi len; lụa; đay; thảm dệt. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa cho khoảng 1,2 tỷ dân, hàng năm nước này đã xuất khẩu một lượng  lớn hàng dệt may các loại. Năm 2012/2013, Ấn Độ đã xuất khẩu khoảng 24,12 tỷ USD hàng dệt may các loại, trong đó nhóm hàng xơ, sợi và vải chiếm tới 65% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng dệt may.

            Sản phẩm dệt của Ấn Độ được xuất khẩu tới hơn 100 nước trên thế giới, trong đó Mỹ và EU chiếm tới 2/3 tổng lượng hàng xuất khẩu. Các thị trường xuất khẩu quan trọng khác bao gồm Canada, U.A.E, Nhật Bản, Ả-rập xê-út, Hàn Quốc, Băng-la-đét, Thổ Nhĩ Kỳ… 

            Chính sách phát triển           

            Ngành dệt đã được Chính phủ hỗ trợ thông qua nhiều chính sách trong đó phải kể đến Chương trình đầu tư nâng cấp công nghệ; Chương trình phát triển Khu dệt liên hợp; Chương trình phát triển kỹ năng tổng hợp.

             Chương trình đầu tư nâng cấp công nghệ là chương trình trọng điểm của ngành dệt nhằm nâng cấp, đổi mới công nghệ nhằm tạo ra sự phát triển cân đối, đồng đều trong chuỗi giá trị. Đối với Chương trình phát triển Khu dệt liên hợp, mục đích của chương trình là xây dựng các khu dệt liên hợp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Cho đến nay đã có 40 khu đã được xây dựng tại 9 bang trong cả nước. Thực hiện chương trình kỹ năng tổng hợp được Chính phủ khởi xướng từ năm 2010 nhằm giải quyết  vấn đề nhân lực. Trong giai đoạn 2010-2012, mỗi năm đã có khoảng 256.000 lao động được đào tạo theo chương trình này.

            Thực hiện Chính sách Ngoại thương 2009-2014, Chính phủ Ấn Độ đã thông qua nhiều chủ trương lớn để thúc đẩy ngành dệt may. Đó là tiếp tục thực hiện miễn thuế cho việc xuất khẩu cho các sản phẩm mới và xuất khẩu sang các thị trường mới bao gồm 26 nước trong đó có 16 nước Mỹ La-tinh và 10 nước Châu Á-Châu Đại Dương.   

Phạm Thế Cường


Tải file đính kèm
1 file
Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á