(13/10/2021)

Tình hình nhập khẩu cà phê của Đài Loan

Theo thống kê của Cơ quan quản lý Ngoại thương Đài Loan (BOFT), năm 2020 Đài Loan đã nhập về 41.511 tấn cà phê (mã HS 0901) từ 66 đối tác trên toàn thế giới với tổng kim ngạch đạt 199,97 triệu USD tăng 10% về trọng lượng và 10,62% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2019.
Tình hình nhập khẩu cà phê của Đài Loan

(Nguồn: BOFT)

Các đối tác cung ứng cà phê chính tại thị trường Đài Loan về kim ngạch gồm Brazil, Colombia, Indonesia, Ethiopia và Guatemala trong khi về trọng lượng Đài Loan nhập khẩu nhiều nhất từ Mỹ, Ethiopia, Colombia, Brazil và Indonesia.

Theo thống kê của BOFT, Việt Nam hiện là đối tác cung ứng cà phê lớn thứ 8 của Đài Loan về kim ngạch (~2,53% thị phần) và thứ 18 của Đài Loan về trọng lượng (~1,06% thị phần). Thống kê cho thấy, nhập khẩu cà phê từ Việt Nam giảm dần trong mấy năm gần đây nguyên nhân có thể đến từ việc các thương nhân Đài Loan có xu hướng thích nhập khẩu cà phê arabica vốn được trồng nhiều ở Nam Mỹ thay vì cà phê robusta của Việt nam vốn được cho là đắng hơn và khó pha chế hơn cho khẩu vị người tiêu dùng Đài Loan. 

Chính sách quản lý nhập khẩu :  

- Về thuế quan nhập khẩu: Đài Loan hiện áp mức thuế nhập khẩu 0% cho các đối tác MFN(bao gồm Việt Nam) đối với  các loại cà phê thuộc mục HS 0901. Cà phê là một trong số ít sản phẩm nông sản, thực phẩm có mức thuế quan nhập khẩu 0% vào Đài Loan.

- Về biện pháp quản lý phi thuế quan: Khi nhập khẩu phải làm thủ tục kiểm dịch động thực vật (B01) và thủ tục kiểm nghiệm thực phẩm nhập khẩu (F01) theo quy định liên quan về kiểm dịch động thực vật và kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính sách quản lý và thủ tục liên quan có tại website của Cơ quan quản lý Thực phẩm và Cơ quan quản lý kiểm dịch động, thực vật.

 

 

Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc