• Diễn đàn CLMVT 2018, Bangkok, Thái Lan

  (07/09/2018)
  Ngày 16-17/8/2018, tại Bangkok, Thái Lan, đã diễn ra Diễn đàn CLMVT 2018 với sự tham dự của đại biểu là các Bộ trưởng, Thứ trưởng, doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách hàng đầu trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch đến từ các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan, tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại trong khu vực. Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Lào Hounphan Intharath cùng đại diện lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nghiệp trẻ, các nhà hoạch định chính sách và các học viện lớn của Lào tham dự diễn đàn.
 • Đồng Kíp giảm giá trị có ảnh hưởng đối với lạm phát

  (07/09/2018)
  Theo một báo cáo của Tổng cục thống kê quốc gia Lào, biên độ dao động của đồng Kíp Lào so với đồng Baht Thái đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi giá cả hàng tiêu dùng. Tổng cục này cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6/2018, nhấn mạnh thực tế là 52% hàng tiêu dùng ở Lào là nhập khẩu, chủ yếu là từ Thái Lan. Điều này có nghĩa là khi giá trị đồng Kíp dao động, thì chỉ số lạm phát cũng bị ảnh hưởng.
 • Lào tạm dừng xây các đập thuỷ điện mới, kiểm tra chất lượng các đập thuỷ điện đã và đang xây dựng

  (07/09/2018)
  Chính phủ Lào cử Phó Thủ tướng kiêm Tổng Thanh tra Chính phủ Bounthong Chimany làm Chủ tịch Uỷ ban điều tra sự cố vỡ đập thuỷ điện Xe-pien Xe-nam-noy. Uỷ ban điều tra này có quyền tiếp nhận viện trợ về tài chính, kỹ thuật, mời chuyên gia quốc tế sang giúp điều tra hiện trường, kỹ thuật, tìm cho được nguyên nhân gây vỡ đập và có thể mời đại diện Chính phủ nước có doanh nghiệp đầu tư, cổ đông góp vốn sang trao đổi hoặc làm quan sát viên. Khi có kết quả điều tra, Chính phủ sẽ tiến hành các bước tiếp theo.
 • Ngành năng lượng Lào hy vọng tăng xuất khẩu điện

  (07/09/2018)
  Lĩnh vực năng lượng Lào dự kiến xuất khẩu khoảng 25.681 triệu KWh vào năm 2019 sau khi hoàn thành xong việc xây dựng 13 dự án thủy điện. 13 dự án này sẽ làm tăng năng suất lắp đặt lên khoảng 2.372,49 MW và có thể tạo ra điện năng là 13.560 Wh hàng năm.
 • Phát triển cảng cạn để làm giảm giá vận chuyển hàng hóa

  (02/08/2018)
  Phát triển cảng cạn là một trong những nỗ lực làm giảm chi phí hậu cần để giúp doanh nghiệp Lào có thể cạnh tranh trong khu vực và trên quốc tế. Mới đây, Diễn đoàn Doanh nghiệp Lào do Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào (LNCCI) phối hợp tổ chức tại Viêng Chăn đã mở diễn đàn cho khu vực công và tư thảo luận, tìm biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh tại Lào. Tại diễn đàn, đại diện của khu vực doanh nghiệp đã đặt nhiều câu hỏi đối với Chính phủ về biện pháp sớm khắc phục rào cản nhằm tạo điều kiện thuận lợi đối với thương mại và hạ chi phí vận chuyển.