(08/11/2018)

Thủy sản Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng vào Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào hiệp định tự do thương mại với EU sẽ giúp đẩy mạnh các đơn hàng xuất khẩu thủy sản sang khu vực này và giúp các sản phẩm thủy sản của Việt Nam có sức cạnh tranh hơn.
Thủy sản Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng vào Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Ngày 17/10 vừa qua Ủy ban châu Âu đã đồng ý đệ trình Hiệp định tự do Thương mại Việt Nam – EU lên Hội đồng EU. Dự kiến hiệp định sẽ được phê duyệt vào cuối năm nay, sau đó sẽ được chuyển sang Nghị viện châu Âu phê duyệt vào đầu năm 2019.

 

Khi Hiệp định đi vào thực thi, các nhà xuất khẩu Việt Nam sẽ có cơ hội lớn đẩy mạnh xuất khẩu vào nước này. Khoảng 1 nửa các dòng thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam sang EU sẽ được xóa ngay lập tức, phần còn lại sẽ được loại bỏ trong vòng 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. Tuy nhiên, EU sẽ cung cấp hạn ngạch hàng năm cho Việt Nam đối với 11,500 tấn cá ngừ đóng hộp và 500 tấn cá viên đóng hộp, số lượng vượt quá sẽ bị đánh thuế.

 

Việt Nam xuất khẩu khoảng 1.11 tỷ USD (tương đương 967 triệu Euro) các sản phẩm thủy sản sang EU trong 9 tháng đầu năm 2018, tăng 6.2% so với cùng kỳ năm trước, sản phẩm chủ yếu gồm tôm, cá tra và cá ngừ.

 

Theo nhà xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam, công ty Vĩnh Hoàn cho biết, sản phẩm cá tra sống, tươi, khô và đông lạnh hiện đang chịu mức thuế 5.5% và các loại sản phẩm cá tra khác chịu mức thuế 7%. Khi EVFTA có hiệu lực trong vòng 3 năm những sản phẩm chịu thuế 5.5% sẽ được loại bỏ thuế và trong 7 năm các sản phẩm chịu thuế 7% sẽ được loại bỏ.

 

Trong 9 tháng đầu năm, các đơn hàng cá tra trị giá 176.4 triệu USD (tương đương 153.8 triệu Euro) đã được xuất sang EU, tăng 14.6% so với trước đó. Đây là sự gia tăng đáng ngạc nhiên khi mà xuất khẩu cá tra sang EU đã giảm liên tục trước đó.

 

Trong khi đó xuất khẩu cá ngừ vào EU trong 8 tháng đầu năm đạt 102 triệu USD (tương đương 88.9 triệu Euro), tăng 26% so với cùng kỳ năm 2018. Mặc dù thẻ vàng của EU đã tác động tiêu cực tới lượng xuất khẩu vào khối này nhưng giá trị xuất khẩu vẫn tăng nhờ vào giá tăng mạnh.

 

Việt Nam hi vọng khi thuế giảm có thể chiếm thêm thị phần từ Trung Quốc và Thái Lan, hai nước cạnh tranh chính của Việt Nam về mặt hàng cá ngừ tại EU khi cả Trung Quốc và Thái Lan đều chưa có hiệp định với EU. Hiện tại Cá ngừ Việt Nam xuất vào EU đang chịu mức thuế từ 11 đến 20%.

 

Việt Nam cũng kỳ vọng xuất khẩu tôm, mặt hàng đang chịu mức thuế từ 6-20%, cũng sẽ có sức cạnh tranh mạnh hơn so với tôm từ Ấn Độ, đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam trên thị trường EU. Giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam xuất sang EU đạt khoảng 648 triệu USD (tương đương 564.4 triệu Euro) trong 9 tháng đầu năm nay, tăng 11.1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng hợp