(15/01/2018)

Thông tin thị trường thủy sản Ba Lan

Ba Lan hiện là nền kinh tế lớn thứ 6 trong Liên minh Châu Âu (EU) và là thị trường lớn nhất trong số các nước Đông Âu với gần 40 triệu dân, trung bình Ba Lan nhập khẩu khoảng 2,0 tỷ USD giá trị mặt hàng thủy sản hàng năm
Thông tin thị trường thủy sản Ba Lan

Ba Lan hiện là nền kinh tế lớn thứ 6 trong Liên minh Châu Âu (EU) và là thị trường lớn nhất trong số các nước Đông Âu với gần 40 triệu dân, trung bình Ba Lan nhập khẩu  khoảng 2,0 tỷ USD giá trị mặt hàng thủy sản hàng năm. Trong đó, tiêu thụ tại thị trường nội địa có xu hướng giảm dần do người tiêu dùng Ba Lan chuyển sang dùng một số loại thực phẩm khác có giá rẻ hơn để thay thế là thịt lợn và gia cầm. Từ năm 2007, tiêu thụ các loại các da trơn giảm mạnh do có những thông tin lo ngại về phẩm cấp và chất lượng cá gây những ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe người tiêu dùng. Tiếp theo đó là một thời kỳ thay đổi mạnh mẽ trong thị hiếu tiêu dùng hải sản, chuyển từ các loại cá da trơn, thịt mềm sang các loại cá khác tại Châu âu như cá pô lắc (Pollock), cá trích (herring), cá hồi (salmon). Trong đó, người tiêu dùng đã hướng vào các sản phẩm có giá trị cao, đảm bảo chất lượng về nguồn gốc. Đây cũng là một trong những lý do chính mà xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Ba Lan bị giảm sút trong 15 năm trở lại đây.

Kênh tiêu thụ chính mặt hàng này là các siêu thị lớn, siêu thị cỡ nhỏ trên toàn quốc. Trong đó, các siêu thị này thường thông qua các nhà nhập khẩu và phân phối lớn tại địa bàn. Đây cũng chính là kênh quan trọng nhất để đưa hàng thủy hải sản Việt Nam thâm nhập thị trường Ba Lan.

Là bạn hàng số một của Việt Nam tại Đông Âu, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản Việt Nam vào thị trường Ba Lan vẫn ở mức khiêm tốn dự kiến đạt xấp xỉ 20 triệu USD trong năm 2017, tăng 17% so với cùng kỳ, giá trị xuất khẩu mới chỉ chiếm khoảng 0,24% tổng kim ngạch xuất khẩu ngành thủy sản của Việt Nam.

Mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Ba Lan là cá tra, cá basa, tôm sú. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng này có xu hướng giảm, đặc biệt từ sau thời kỳ khủng hoảng tài chính thế giới. Đồng thời, thị hiếu tiêu dùng của người dân Ba Lan chuyển dần từ tiêu thụ các loại cá da trơn sang các loại cá tại Châu Âu có giá trị cao hơn. 

Thương vụ Việt Nam tại Ba Lan