(12/09/2018)

Thị trường tôm chờ tín hiệu từ Trung Quốc

Giá tôm tại khu vực Trung Mỹ đã bắt đầu tăng từ giữ tháng 7 sau khi chạm mức thấp nhất của năm nay sau nhiều tháng giá liên tục giảm.
Thị trường tôm chờ tín hiệu từ Trung Quốc

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Từ giờ cho đến tháng 10 và đầu tháng 11, giá tôm toàn cầu có khả năng sẽ tăng do nhu cầu của Trung Quốc tăng cho dịp lễ mừng Năm mới, nhu cầu của Châu Âu tăng cho dịp Giáng sinh, trong khi tại Mỹ nhu cầu với tôm đã tăng cao hơn cho dịp nghỉ hè và quốc khánh 4/7.

 

Mức tiêu thụ của Tây Ban Nha vẫn ổn định từ năm 2012, ở Trung Quốc và các nước châu Á khác thì đã tăng lên nhưng sản lượng lớn từ các nước sản xuất, đặc biệt là Ấn Độ và Ecuador là nguyên nhân gây ra giảm giá trong nửa đầu năm nay. Sức mua từ Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác đã giảm trong nửa đầu năm nhưng nhập khẩu của họ sẽ tăng và giá tôm toàn cầu theo đó sẽ tăng lên.

 

Tại Tây Ban Nha, người mua chờ giá giảm sâu hơn nhưng họ nhận thấy rằng đồng đô la mạnh lên và giá theo euro đang tăng nên thời điểm hiện tại có thể là lúc thích hợp để tăng mua, dự trữ cho mùa Giáng sinh sắp tới khi giá chắc chắn tăng cao hơn.

 

Xu hướng giá của thị trường bị ảnh hưởng bởi nhu cầu từ Trung Quốc, xu hướng này sẽ rõ rệt hơn trong vài tuần tới.

 

Chung trong vòng ảnh hưởng của thị trường thế giới, giá tôm thấp ảnh hưởng lớn tới xuất khẩu của Việt Nam. Từ tháng 6, nhiều thị trường nhập khẩu đã chững lại nhằm chờ giá tốt hơn. Tháng 7 năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường chính đồng loạt giảm so với tháng 7 năm ngoái. Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh nhất 47%. Xuất khẩu sang Nhật Bản và Mỹ cũng lần lượt giảm 15% và 18%. 2 thị trường có nhu cầu ổn định và chưa từng ghi nhận tăng trưởng âm từ đầu năm tới nay là EU và Hàn Quốc cũng lần lượt giảm 15% và 10%. Các nhà xuất khẩu đang chờ tín hiệu mới từ thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Trung Quốc để đẩy mạnh xuất khẩu trong những tháng cuối năm.

Tổng hợp