(16/01/2009)

Thị trường thiết bị điện tại Bỉ và EU

Ngày 16/1/2009, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU đã có công văn trả lời Công ty Tam Kim về thị trường thiết bị điện Bỉ và EU nội dung chính như sau:

Hiện nay, tất cả các sản phẩm điện, điện tử được tiêu dùng tại thị trường Bỉ nói riêng và thị trường EU nói chung trước hết phải đáp ứng được những quy định trong các văn bản sau:

- Chỉ thị về Điện áp thấp (Low Voltage Directive, viết tắt là LVD) số 2006/95/EC (xem nguyên bản tiếng Anh tại:

http://www.thitruongnuocngoai.vn/?ssoft=2&newsID=5984&subid=2®ion_id=27&profile_id=3), trong đó quy định những yêu cầu liên quan đến sức khoẻ con người và giới hạn an toàn cho các thiết bị điện nằm trong một dải điện áp tiêu thụ nhất định. Theo đó, các thiết bị điện phải được thiết kế để sử dụng trong dải điện áp từ 50V đến 1000V (cho các thiết bị chuyển tiếp dòng điện – alternating current) và 75V đến 1500V (cho các thiết bị trực tiếp tiêu thụ điện – direct current). Cần chú ý là giới hạn này chỉ áp dụng đối với nguồn điện áp vào và ra khỏi thiết bị điện, không áp dụng đối với điện áp bên trong thiết bị điện khi đang sử dụng.

- Chỉ thị về Từ trường tương thích (Electromagnetic Compatibility Directive, viết tắt là EMC) số 2004/108/EC (xem nguyên bản tiếng Anh tại: http://www.thitruongnuocngoai.vn/?ssoft=2&newsID=5985&subid=2®ion_id=27&profile_id=3), trong đó đề ra những quy định nhằm ngăn ngừa việc sử dụng thiết bị điện mà từ trường do thiết bị đó sinh ra có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác. Văn bản này được xem như là luật của EU về sự tương thích của từ trường thiết bị điện. Theo đó, các điện từ trường sinh ra khi sử dụng một thiết bị điện phải không được làm ảnh hưởng đến sóng thông tin liên lạc viễn thông và bất kỳ một thiết bị điện nào khác. Ngược lại, cũng phải đảm bảo để tính năng và hiệu suất hoạt động của thiết bị này không bị từ trường của các thiết bị khác gây ảnh hưởng.

Về tính năng kỹ thuật, mọi thiết bị điện (từ linh kiện, dụng cụ đơn giản cho đến những tổ hợp thiết bị lớn) phải tuân thủ EMC mới được phép lưu hành và sử dụng tại EU. Đối với những thiết bị được lắp đặt cố định (fixed installation) cần có thêm tài liệu thiết kế kỹ thuật chứng nhận đủ điều kiện vận hành do cơ quan có thẩm quyền của một nước thành viên EU cấp, nếu không sẽ không được chấp nhận và bị cấm lưu hành cũng như sử dụng.

Thiết bị điện của một nhà sản xuất đã qua kiểm định và có chứng nhận hợp chuẩn, được đóng dấu chất lượng của EU (CE Mark) thì sẽ được lưu hành tại thị trường EU. Tại Bỉ, các thiết bị điện còn phải tuân thủ quy định chung của Bỉ đối với các thiết bị điện (xem nguyên bản tiếng Pháp tại: http://www.thitruongnuocngoai.vn/?ssoft=2&newsID=5987&subid=2®ion_id=27&profile_id=3).

Nhìn chung, các thiết bị điện, điện tử muốn xâm nhập vào thị trường EU cần: mẫu mã đẹp, tuân thủ các quy định về an toàn với con người và môi trường, tiết kiệm năng lượng. Tại Bỉ hiện có rất nhiều hãng sản xuất thiết bị điện nổi tiếng của thế giới và châu Âu hoạt động, mỗi hãng có thế mạnh nhất định ở những phân khúc thị trường khác nhau (xem về sản phẩm của các hãng tại qua các trang web phần 3).

Các trang web để tham khảo thêm thông tin:

1/ Thông tin về thị trường thiết bị điện, điện tử của EU:

http://ec.europa.eu/enterprise/electr_equipment/index_en.htm

2/ Thông tin về thị trường điện và thiết bị điện, điện tử của Bỉ:

http://www.vincotte.com hoặc http://www.creg.be

3/ Thông tin về sản phẩm điện, điện tử của các công ty hàng đầu thế giới của Anh, Mỹ, Bỉ, Hà Lan…) hiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các thiết bị điện, điện tử tại Bỉ và EU:

- http://www.schneider-electric.co.uk

- http://www.ge.com/eu/consumerindustrial/index.htm?FR

- http://www.hager.be/index.php?scr=1024&id=3&lang=fr

- http://www.niko.be/en/Consumers/Products

- http://www.philips.be

- http://www.osram.nl

Trên đây là một số thông tin chung về thị trường thiết bị điện của Bỉ và EU. Để có thể xuất khẩu được các thiết bị điện của công ty sang thị trường Bỉ và EU, Công ty cần nghiên cứu kỹ khả năng thị trường để có chiến lược xuất khẩu cụ thể và phải sang Bỉ và EU tìm hiểu thị trường và trực tiếp giới thiệu sản phẩm cho các đối tác của Bỉ và EU.


Thương Vụ Việt Nam tại Bỉ và EU