(23/09/2021)

Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam -Hoa Kỳ tại Bang Texas trong quý 3/2021

Trong Quý 3 năm 2021, tại vùng Nam Hoa Kỳ, Chi nhánh Thương vụ (CNTV) đã phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston (TLSQ) trong việc tổ chức, tham dự nhiều hoạt động nhằm tăng cường xúc tiến thương mại-đầu tư song phương.
Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam -Hoa Kỳ tại Bang Texas trong quý 3/2021

(Ảnh: Đại diện TLSQ và CNTV tại Houston tiếp đoàn Lãnh đạo Văn phòng Nông trại Bang Texas)

Nhằm thúc đẩy hợp tác giao thương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, hướng tới nỗ lực thực hiện mục tiêu kép đảm bảo vừa thúc đẩy phát triển và phục hồi nền kinh tế, vừa phòng chống dịch hiệu quả, TLSQ cùng CNTV đã triển khai một chuỗi các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ và kết nối xúc tiến thương mại - đầu tư với doanh nghiệp tại địa bàn. Cụ thể: Ngày 2/9/2021, đã tiếp đoàn Lãnh đạo Văn phòng Nông trại Bang Texas (Texas Farm Bureau). Tại buổi tiếp, Tổng Lãnh sự Nguyễn Trắc Bá đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác kinh tế- thương mại, xuất nhập khẩu trên lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và bang Texas. Nông nghiệp đặc biệt là lĩnh vực chăn nuôi và sản xuất xuất khẩu thịt bò, gia cầm và trồng bông là một trong những thế mạnh của các nông trại tại bang Texas; doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ sẽ là đối tác cung cấp nguồn nguyên liệu quan trọng, giúp cho ổnđịnh nguồn nguyên liệu đầu vào của các DN dệt may, DN sản xuất bông sợi của Việt nam. Trưởng CNTV Houston -ông Nguyễn Mạnh Quyền cũng đã có bài trình bày tổng quan về tình hình kinh tế-Thương mại Việt nam, cung cấp thông tin về thị trường và tiềm năng hợp tác giao thương giữa hai nước, nhu cầu SX và nhập khẩu nguyên liệu cho phía bạn. Đến nay, CNTV Houston đang tiếp tục gửi thông tin kết nối đến Hiệp Hội Bông sợi VCOSA- và nhiều DN Dệt may để giúp mở rộng mạng lưới, kết nối với các đối tác Hoa Kỳ thông qua Texas Farm Bureau. TLSQ quán và Văn phòng Nông trại nhất trí việc tăng cường phối hợp thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, tăng cường xuất nhập khẩu đặc biệt trong bối cảnh hai nước cần sớm phục hồi nền kinh tế và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thương mại - đầu  tư sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

 4D66D22E-B1B4-475F-976E-3218CC7F3283

(Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston và CNTV đã cùng tham gia diễn đàn

 International Trade Forum & Expo)

Ngày 10/9/2021, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston và CNTV đã cùng tham gia diễn đàn International Trade Forum & Expo về xúc tiến thương mại Quốc tế và triển lãm do Phòng thương mại châu Á tại Houston tổ chức. CNTVcùng TLSQ đã có gian hàng trưng bày tại diễn đàn để quảng bá, giới thiệu tại sự kiện (về danh mục các DN XNK tiêu biểu, các thương hiệu mạnh và sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam). Tại diễn đàn, Tổng Lãnh sự Nguyễn Trắc Bá đã có bài phát biểu trước các doanh nghiệp lớn Hoa Kỳ và  Ban Lãnh đạo thành phố Houston về nhu cầu duy trì và thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư đặc biệt trong bối cảnh các nước đều cần có những chuẩn bị và kế hoạch cho việc phục hồi nền kinh tế sau đại dịch. Trong đó nhấn mạnh, mặc dù trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn do hậuương mị quả của COVID 19 gây ra nhưng Việt Nam luôn nỗ lực và sẽ luôn là đối tác thương mại tin cậy và điểm đến đầu tư nhiều tiềm năng của các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston sẽ luôn cố gắng hết sức để hỗ trợ, thúc đẩy và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam. Sự kiện đã thu hút trên 80 DN trưng bày triển lãm, hơn 300 đại biểu đại diện cho các cơ quan/ tổ chức thương mại, các hiệp hội DN các ngành; một số doanh nghiệp gốc Việt  đã tới dự sự kiện (xem thêm thông tin sự kiện tại: https://storage.snappages.site/F7HNZQ/assets/files/Trade-Forum-and-Business-Expo-Final-Agen-16.pdf)

06863796-D5A7-437D-9544-238242301105

Ngày 14/9/2021, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Houston đã tiếp một số đại diện doanh nghiệp Việt Nam  sản xuất các sản phẩm bao bì và các sản phẩm nhựa từ Việt Nam như Stavian Chemical và La Print Solution … do CNTV giới thiệu, đang tìm kiếm và mở rộng thị trường tại Hoa Kỳ. Qua đó, TLSQ nắm bắt được nhu cầu sản xuất, xuất khẩu và tiêu thụ bao bì và sản phẩm nhựa tự huỷ/tái chế thân thiện với môi trường tại thị trường là rất lớn, đặc biệt hiện nay các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang chuyển hướng sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ Trung Quốc sang các sản phẩm của các nước Đông Nam Á trong đó chủ yếu là Việt Nam và Malaysia. Qua cuộc họp, các DNVN mong muốn có sự hỗ trợ của cơ quan đại diện trong những bước đầu dò đường tìm kiếm và mở rộng thị trường tại khu vực Texas. TLSQ và CNTV cam kết sẽ nỗ lực hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam để tìm kiếm thông tin, và tạo điều kiện và hỗ trợ kết nối doanh nghiệp với các đối tác xúc tiến thương mại - đầu tư, và bạn hàng tiềm năng.

Chi nhánh Thương vụ Việt nam tại Houston (Hoa Kỳ)