(08/07/2016)

Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và quy định về quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thủy sản của Singapore

Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và quy định về quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thủy sản của Singapore
Quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và quy định về quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thủy sản của Singapore

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

1. Quy định chung của Singapore về vệ sinh an toàn thực phẩm:

             Việc sản xuất, nhập khẩu và bày bán các sản phẩm thực phẩm tại Singapore được điều chỉnh bởi Luật Thực phẩm năm 2002 và Quy chế thực phẩm năm 2006, chịu sự quản lý của Cơ quan quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm và thú y (Agri-Food and Veterinary Authority of Singapore - AVA) là cơ quan trực thuộc Bộ Phát triển Quốc gia (Ministry of National Development).

Luật Thực phẩm 2002 có 5 chương gồm phần mở đầu, cơ quan quản lý, các điều khoản chung (như nhãn mác, chất dinh dưỡng, đăng ký nhập khẩu thực phẩm, quy định về chất phụ gia, thành phần thêm vào trong thực phẩm, dư lượng kháng sinh và dư lượng thuốc trừ sâu, thực phẩm được chiếu xạ), quy định về tiêu chuẩn và nhãn mác đối với 221 sản phẩm thực phẩm (gồm bột mỳ, bánh kẹo, thịt và sản phẩm thịt, cá và sản phẩm cá, sữa và sản phẩm sữa, dầu ăn, dầu trộn, mứt, kem, nước chấm và dấm, đường và sản phẩm đường, chè, cà phê và cacao, nước hoa quả, đồ uống có cồn và không cồn, muối, gia vị, thực phẩm hỗn hợp, gạo) và điều khoản phạt.

Quy chế Thực phẩm 2006 quy định về an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn kỹ thuật, chất phụ gia được phép và giới hạn tối đa; giới hạn mức có thể chấp nhận được đối với dư lượng hóa chất, cũng như các tiêu chuẩn về ghi nhãn mác và quảng cáo. Quy chế được xây dựng dựa trên khuyến nghị của Codex Alimentarius Commission (CAC), tiêu chuẩn quốc tế đối với thực phẩm và các cơ quan an toàn thực phẩm của các nước phát triển, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. AVA thường xuyên đánh giá các quy định để đảm bảo các quy định được cập nhật cho phù hợp với thông lệ quốc tế và để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

2. Chính sách điều hành xuất khẩu, nhập khẩu lúa gạo của Singapore

Theo quy định hiện hành của Singapore gạo là mặt hàng thuộc diện Chính phủ kiểm soát giá. Các doanh nghiệp tham gia kinh doanh gạo ở bất kỳ công đoạn nào cho dù là nhập khẩu để tiêu thụ trong thị trường nội địa hay nhập khẩu để tái xuẩt, lập kho dự trữ hay chế biến và bán buôn gạo đều phải có giấy phép kinh doanh do Cục Doanh nghiệp Quốc tế Singapore (IES) trực thuộc Bộ Công Thương Singapore cấp. Tất cả các lô hàng gạo nhập khẩu, tái xuất khẩu hay quá cảnh Singapore đều phải có Giấy phép nhập khẩu, tái xuất khẩu hoặc quá cảnh Singapore. Các nhà nhập khẩu có thể bán gạo cho các cơ sở bán buôn hoặc trực tiếp cho các cơ sở bán lẻ. Các nhà nhập khẩu cũng có thể xây dựng mạng lưới phân phối của riêng mình nhưng giấy phép kinh doanh nhập khẩu và giấy phép kinh doanh bán buôn gạo được cấp riêng. Việc xuất nhập khẩu và kinh doanh gạo hoàn toàn do các doanh nghiệp tư nhân thực hiện.

a) Các nhà nhập khẩu Singapore phải xin giấy phép nhập khẩu từ Cục doanh nghiệp quốc tế Singapore (IE Singapore)đồng thời IE Singapore cũng là cơ quan chủ trì Chương trình Kho dự trữ gạo (RSS).

Giấy phép nhập khẩu gạo chỉ được cấp cho nhà nhập khẩu khi làm thủ tục nhập khẩu và đã có kho dự trữ. Tuy nhiên, IE Singapore có thể cấp phép cho nhà nhập khẩu gạo để dự trữ và cả nhà nhập khẩu gạo không dự trữ theo luật định dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Công Thương Singapore.

b) Chương trình Kho dự trữ gạo: Hiện được điều hành theo Luật Quản lý giá (Chương 244) và Kiểm soát Giá (Gạo) ban hành năm 1990 với mục tiêu là luôn bảo đảm cung cấp đủ gạo trên thị trường. Theo đó, mỗi nhà nhập khẩu gạo khi xin cấp phép nhập khẩu cần có kho dự trữ và cần phải tham gia Chương trình Kho dự trữ gạo. Tất cả các loại gạo trắng, gạo Basmati, gạo Ponni, gạo đồ đều phải dự trữ, các nhà thương nhân nhập khẩu gạo để cung cấp cho thị trường nội địa đều phải tham gia RSS và được IE Singapore cấp phép Kho dự trữ.

Các thương nhân có kho dự trữ phải cam kết trước về lượng gạo muốn nhập khẩu hàng tháng (MIQ) để cung cấp cho thị trường nội địa và lượng gạo này có thể được điều chỉnh tùy tình hình thị trường và thời kỳ nhất định. Lượng gạo dự trữ tối thiểu hàng tháng cho gạo trắng là 50 tấn và không có lượng gạo dự trữ tối thiểu hàng tháng cho Basmati, gạo Ponni, gạo đồ. Các doanh nghiệp tham gia dự trữ cũng phải lưu một lượng dự trữ (SQ) trong kho được Chính phủ chỉ định và lượng dự trữ này phải gấp đôi lượng muốn nhập khẩu hàng tháng với gạo trắng và gấp đôi lượng muốn nhập khẩu trung bình hàng tháng cho gạo Basmati, gạo Ponni và gạo đồ. Gạo dự trữ sẽ liên tục được thay mới, không trữ trong kho Chính phủ quá một năm. Quyền sở hữu gạo thuộc về thương nhân tham gia dự trữ gạo, tuy nhiên Chính phủ có quyền yêu cầu thu gom gạo có đền bù trong các trường hợp khẩn cấp.

c) Tất cả các thương nhân nhập khẩu và ủy thác mặt hàng gạo đều phải kê khai nhập và xuất khẩu, các nhà nhập khẩu gạo có thể bán buôn, bán lẻ và cũng có thể thiết lập mạng lưới phân phối riêng.

d) Yêu cầu nhãn mác cho gạo: theo luật kinh doanh lương thực (chương 283) thì mỗi bao gạo sẽ phải dán nhãn tương ứng cho từng chủng loại gạo bán cho khách hàng theo quy định Lương thực (sửa đổi) năm 1990 để đảm bảo tất cả gạo trước khi đóng gói bày bán tại Singapore phải dán nhãn với chi tiết như sau:

- Chủng loại gạo

- Hàm lượng tinh bột

- Trọng lượng tịnh

- Nhãn hàng (nếu có)

    - Tên và địa chỉ của nhà nhập khẩu, nhà phân phối, đại lý hoặc đơn vị đóng bao.

e) Thủ tục cấp phép nhập khẩu gạo:

    Nhà nhập khẩu phải là doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh tại Singapore và có thể xin cấp giấy phép nhập khẩu gạo trực tuyến tại trang web:  www.business.gov.sg/licences. Giấy phép chuyến sẽ được cấp cho nhà nhập khẩu trong vòng 3 đến 5 ngày làm việc.

3. Quy định của Singapore đối với nhập khẩu mặt hàng rau quả, thực phẩm (trái cây đã qua chế biến được quy định như thực phẩm chế biến), thủy sản:

          Cơ quan quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm và thú y (Agri-Food and Veterinary Authority of Singapore - AVA) là cơ quan trực thuộc Bộ Phát triển Quốc gia (Ministry of National Development), quản lý về an toàn thực phẩm cho cả thực phẩm sơ cấp và thực phẩm chế biến. AVA đảm bảo sự an toàn của tất cả các thực phẩm từ sản xuất đến khi bán lẻ. AVA áp dụng phương pháp khoa học phân tích rủi ro và phương pháp quản lý tiếp cận dựa theo tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá và đảm bảo an toàn thực phẩm. Chức năng chính của AVA là đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân, đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm và giá cả ổn định, bảo vệ sức khỏe động thực vật, bảo vệ quyền lợi động vật, thúc đẩy công nghệ nông nghiệp, đầu tư nghiên cứu, phát triển và bảo vệ động vật hoang dã.

3.1. Các thành phần của hệ thống an toàn thực phẩm AVA gồm:

          - Xem xét hệ thống sản xuất và thực hành tại nguồn;

          - Đánh giá rủi ro và thiết lập các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và ghi nhãn thực phẩm;

          -  Gắn thẻ các lô hàng, sản phẩm chính để theo dõi nguồn, ghi nhãn thực phẩm để tạo điều kiện thu hồi;

          - Kiểm tra sản phẩm sơ chế và thực phẩm chế biến tại các điểm nhập cảnh vào Singapore;

          - Kiểm tra trước và sau giết mổ tại lò mổ địa phương;

          - Kiểm tra và công nhận trang trại nguồn, lò mổ, nhà máy chế biến thực phẩm cả trong và ngoài nước;

          - Giám sát các mối nguy hiểm trong thực phẩm và chế biến;

          - Xét nghiệm để phát hiện và phân tích nguyên nhân gây bệnh và các chất hóa học trong chăn nuôi gia súc, thịt đông lạnh và ướp lạnh, sống và cá ướp lạnh, rau, trái cây, trứng và thực phẩm chế biến;

          - Thúc đẩy việc thông qua nông nghiệp và sản xuất thực hành tốt và hệ thống đảm bảo an toàn thực phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm;

          - Thiết lập mối quan hệ với các cơ quan tương ứng của các quốc gia khác;

          - Theo dõi chặt chẽ tình hình thế giới liên quan đến an toàn thực phẩm và các mối đe dọa tiềm năng;

          Hệ thống an toàn thực phẩm được hỗ trợ bởi việc thực thi các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, thông qua một khuôn khổ pháp lý cũng như an toàn thực phẩm, thông qua giáo dục cộng đồng về trách nhiệm của AVA, công nghiệp thực phẩm và công chúng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

3.2. AVA phân loại thực phẩm thành các nhóm sau:

a. Thịt: các sản phẩm thịt bao gồm cả con hoặc các bộ phận của bất kỳ động vật hoặc chim. Thịt có thể được nhập khẩu dưới dạng ướp lạnh, đông lạnh, chế biến hay đóng hộp.

b. Cá: sản phẩm cá bao gồm bất kỳ các loại thực vật biển, nước lợ hoặc cá nước ngọt, giáp xác, thân mềm và các loại khác, trứng. Sản phẩm cá ở đây không bao gồm các loại cây cảnh. Sản phẩm cá có thể là ở dạng ướp lạnh, đông lạnh, chế biến hay đóng hộp.

c. Loại trái cây tươi và rau quả: trái cây tươi và rau quả tươi chưa qua chế biến. Trái cây và rau quả đã qua xử lý như cắt, gọt vỏ, đóng hộp và đông lạnh được quy định như thực phẩm chế biến.

d. Trứng tươi: tham khảo bảng các loại trứng

e. Trứng chế biến: như trứng muối, trứng bảo quản, trứng dạng lỏng và dạng bột, trứng nấu chín như trứng luộc, trứng tráng.

g. Thực phẩm chế biến: sản phẩm thực phẩm chế biến gồm tất cả các sản phẩm thực phẩm bổ sung có tính chất thực phẩm ngoại trừ các sản phẩm thịt và các sản phẩm cá, trái cây tươi và rau tươi.

h. Thiết bị thực phẩm: đồ dùng thực phẩm gồm các thiết bị thực phẩm và đồ dùng thực phẩm. Đồ ăn gồm bát, chén, đĩa, chảo, nồi và chai nước; đồ dùng thực phẩm không giới hạn đũa, dĩa, thìa.

3.3. Quy định

Doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm phải tuân thủ các quy định liên quan như sau:

Loại thực phẩm

Quy định

Thịt và cá

- Luật về Thịt và Cá sạch

- Luật về kinh doanh thực phẩm

- Quy định về Thực phẩm

Rau quả tươi

- Luật kiểm soát thực vật

- Luật về kinh doanh thực phẩm

- Quy định về Thực phẩm

Trứng tươi

- Luật về Động vật và gia cầm

- Luật về kinh doanh thực phẩm

- Quy định về Thực phẩm

Trứng chế biến

Thực phẩm chế biến

Thiết bị thực phẩm

- Luật về kinh doanh thực phẩm

- Quy định về Thực phẩm

 

3.4. Yêu cầu đối với nhập khẩu:

          a. Thịt và sản phẩm thịt: yêu cầu phải có giấy phép; nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt chỉ được phép từ các nguồn đã được phê duyệt bởi AVA; mỗi lô hàng phải kèm theo Giấy chứng nhận sức khỏe thú y do cơ quan thú y của nước xuất khẩu cấp, xác nhận rằng đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe động vật và an toàn thực phẩm của Singapore.

          Mỗi thùng và đơn vị đóng gói cơ bản của thịt và sản phẩm nhập khẩu phải được dán nhãn với các nội dung sau đây:

          - Mô tả của sản phẩm thịt;

          - Nguồn gốc quốc gia sản xuất sản phẩm thịt;

          - Tên thương hiệu của sản phẩm thịt (nếu có);

          - Tên và chỉ định số lượng các cơ sở chế biến, trong đó có ngày của của các sản phẩm thịt đã được xử lý (nếu có);

          - Đối với trường hợp sản phẩm thịt chế biến cần có tên và số đăng ký của nhà giết mổ, ngày giết mổ;

          - Tên và số đăng ký của cơ sở đóng gói, ngày đóng gói;

          - Số lô và nơi đóng hộp sản phẩm thịt, mã đóng hộp;

          - Trọng lượng tịnh của sản phẩm thịt chứa trong mỗi gói và thùng carton bên ngoài.

          b. Cá và sản phẩm hải sản: yêu cầu phải có giấy phép và sự cho phép của AVA; có thể nhập khẩu từ bất kỳ quốc gia nào. Cá được cho là sản phẩm có nguy cơ rủi ro thấp. Chỉ có một số sản phẩm được cho là có nguy cơ cao (như loại động vật có vỏ như trai sò, hàu, vẹm, cua, tôm) là đối tượng phải áp dụng một số quy định như sau:

Sản phẩm có nguy cơ cao

Điều kiện

Hàu sống bỏ vỏ ướp lạnh

Thịt sò ướp lạnh

Cấm nhập khẩu

Tôm/tôm hùm, thịt cua ướp lạnh

Cấm nhập khẩu

 

Sò sống

- Chỉ được phép nhập khẩu từ các quốc gia đáp ứng yêu cầu của AVA cho chương trình vệ sinh động vật có vỏ. Quốc gia hiện đã được phê duyệt là Úc, Canada, Pháp, Ireland, Hà Lan, New Zealand, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

- Mỗi lô hàng phải kèm theo giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp, xác nhận rằng các yêu cầu về sức khỏe động vật và an toàn thực phẩm của Singapore đã được tuân thủ.

Sò đông lạnh

Thịt sò huyết đông lạnh

Tôm đông lạnh nấu chín

Thịt cua đông lạnh hoặc nấu chín

Mỗi lô hàng phải kèm theo giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp, xác nhận rằng các yêu cầu về sức khỏe động vật và an toàn thực phẩm của Singapore đã được tuân thủ.

 

          c. Đối với rau quả tươi: trái cây và rau quả tươi có thể được nhập khẩu từ bất kỳ quốc gia nào, yêu cầu phải có giấy phép và sự cho phép của AVA. Căn cứ Luật quản lý về thực vật (nhập khẩu và trung chuyển trái cây tươi và rau quả), trái cây tươi và rau quả nhập khẩu không được chứa bất kỳ loại thuốc trừ sâu bị cấm, hoặc mức độ dư lượng thuốc trừ sâu hoặc dư lượng hóa chất độc hại vượt quá mức quy định tại Biểu thứ Chín của Luật Thực phẩm hoặc khuyến nghị của FAO/WHO. Giấy chứng nhận kiểm dịch thú y phải được kèm theo mỗi lô hàng nhập khẩu từ các nước trong khu vực Nam Mỹ. Mỗi thùng hàng phải được dán nhãn với các nội dung sau đây:

          - Tên và địa chỉ của nhà sản xuất;

          -  Mô tả của sản phẩm.

          Tất cả các loại rau quả tươi nhập khẩu đều phải chịu sự kiểm tra của AVA. AVA sẽ lấy mẫu và tiến hành kiểm dịch tại phòng thí nghiệm dựa trên chương trình giám sát chặt chẽ.

          d. Trứng tươi: Trứng chỉ có thể nhập khẩu từ các nguồn đã được phê duyệt. Mỗi lô hàng trứng phải được bắt nguồn từ một trang trại duy nhất. Giấy chứng nhận sức khỏe thú y do cơ quan thú y của nước xuất khẩu cấp phải kèm theo mỗi lô hàng. Giấy chứng nhận có thời hạn trong vòng 7 ngày từ ngày nhập khẩu và tuân thủ tất cả các điều kiện quy định tại Điều thú y của AVA đã nêu.

          e. Trứng chế biến: Trứng chế biến chỉ có thể nhập khẩu từ các nguồn đã được phê duyệt. Mỗi lô hàng phải kèm theo giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan thú y của  nước xuất khẩu cấp, xác nhận rằng các yêu cầu về sức khỏe động vật và an toàn thực phẩm của Singapore đã được tuân thủ.

          g. Đối với thực phẩm chế biến và các thiết bị thực phẩm: được nhập khẩu từ bất kỳ quốc gia nào, yêu cầu phải đăng ký và cho phép của AVA. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm chế biến mà doanh nghiệp có ý định nhập khẩu được sản xuất tại một cơ sở dưới sự giám sát thích hợp của cơ quan thực phẩm có thẩm quyền của nước xuất khẩu hoặc trong đó có một chương trình đảm bảo chất lượng được AVA chấp nhận. Doanh nghiệp được yêu cầu cung cấp những giấy tờ chứng minh rằng các sản phẩm nhập khẩu được sản xuất tại một cơ sở đúng theo quy định. Riếng đối với những sản phẩm có độ rủi ro cao như sữa công thức cho trẻ em, đồ nước uống thì doanh nghiệp phải cung cấp Giấy chứng nhận Y tế, kiểm tra lấy mẫu, sau đó đạt tiêu chuẩn mới cho phép tiêu thụ và có thực hiện giám sát sản phẩm sau khi tiêu thụ trên thị trường.

3.5. Thủ tục

          - Các doanh nghiệp nhập khẩu phải là công ty đã được đăng ký kinh doanh tại Cơ quan quản lý Doanh nghiệp và Kế toán Singapore về ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh (ACRA – tham khảo thêm website: http://acra.gov.sg), ACRA sẽ cấp cho doanh nghiệp mã số thực thể duy nhất (UEN), sau đó nhà nhập khẩu cũng phải đăng ký UEN với Hải quan Singapore tại website: http://www.tradexchange.gov.vn,

          - Để bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đáp ứng các quy định và tiêu chuẩn của Cơ quan quản lý về kiểm nghiệm kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm của Singapore (AVA - http://www.ava.gov.sg/), AVA sẽ trực tiếp kiểm tra, xem xét và cấp phép nhập khẩu, xuất khẩu và lưu hành dành cho sản phẩm, nhà nhập khẩu, nhà cung cấp và thậm chí cho trang trại, nơi trồng trọt – chế biến của nước xuất khẩu khi có yêu cầu.

          - Thủ tục và yêu cầu đối với thực phẩm và thực phẩm chế biến như sau:

          + Yêu cầu của Luật: nhập khẩu và tiêu thụ thực phẩm và thực phẩm chế biến được quy định bởi Luật kinh doanh thực phẩm và Quy định về thực phẩm. Tất cả sản phẩm thực phẩm được nhập khẩu vào Singapore để bán được yêu cầu phù hợp với các tiêu chuẩn về thực phẩm trong nước và yêu cầu về nhãn mác được quy định ở Quy định về thực phẩm. Luật kinh doanh thực phẩm và Quy định về thực phẩm được đăng tải trên website của AVA: http://www.ava.gov.sg/legislation/ListOfLegislation.

          + Đăng ký nhập khẩu: tất cả các nhà nhập khẩu thực phẩm và thực phẩm chế biến được yêu cầu đăng ký với Nhóm kiểm dịch và kiểm tra (QIG) của AVA trước khi nhập khẩu. Nhà nhập khẩu có thể đăng ký online tại http://licence1.business. gov.sg/AVA/authentication/showLogin.action.

          + Giấy phép nhập khẩu: một giấy phép nhập khẩu được yêu cầu cho mỗi container nhập khẩu thực phẩm hoặc thực phẩm chế biến. Các nhà nhập khẩu phải xin giấy phép nhập khẩu qua hệ thống Tradenet (http://tradexchange.gov.sg) trước khi nhập khẩu. Mỗi một mặt hàng thực phẩm cần được thông báo chính xác mã số HS codes và codes sản phẩm. Danh sách thực phẩm và thực phẩm chế biến cùng với codes sản phẩm có thể tra trên: http://www.ava.gov.sg/Resources/PrdCodesForTradeNet/. Giấy phép nhập khẩu sẽ được cấp điện tử dựa trên việc thông qua và có thể in ra từ hệ thống TradeNet system.

          + Thực phẩm từ nguồn được quy định: mục tiêu lâu dài của chương trình an toàn thực phẩm của AVA là đảm bảo thực phẩm an toàn tại nguồn. Thực phẩm xuất khẩu vào Singapore cần thiết được sản xuất dưới các điều kiện về vệ sinh theo quy định thích hợp. Các nhà nhập khẩu thực phẩm được yêu cầu cung cấp thực phẩm từ các nguồn đã được quy định. Họ được yêu cầu duy trì cung cấp các tài liệu chứng minh rằng các sản phẩm mà họ nhập khẩu được sản xuất tại cơ sở có sự giám sát phù hợp của cơ quan chức năng về thực phẩm hoặc có một chương trình đảm bảo chất lượng được AVA chấp nhận. Việc lưu giữ và ghi chép lại những tài liệu như vậy được thực hiện bởi các cán bộ của AVA và cần thiết khi được yêu cầu cung cấp.

          + Kiểm tra sản phẩm: Trách nhiệm của các nhà nhập khẩu thực phẩm là đảm bảo rằng các sản phẩm được nhập khẩu phù hợp với Luật kinh doanh thực phẩm và Quy định về thực phẩm. Nhà nhập khẩu được khuyên kiểm tra chất lượng ngay từ lúc bắt đầu và kiểm tra cẩn thận sản phẩm bằng cách gửi mẫu sản phẩm tới các phòng thí nghiệm được công nhận để phân tích. Danh sách các phòng thí nghiệm được công nhận có thể tra tại website của AVA: http://www.sac-accreditation.org.sg/Directory/Directory.asp.

          + Phương pháp tiếp cận dựa trên rủi ro: AVA chấp nhận một cách tiếp cận dựa trên rủi ro để hướng đến đảm bảo an toàn thực phẩm. Những sản phẩm thực phẩm đã xác định có mức độ rủi ro cao hoặc có tiền sử về độ an toàn thực phẩm kém sẽ phải chịu sự quản lý nhập khẩu chặt (rủi ro cao). Nhà nhập khẩu thực phẩm những sản phẩm này được yêu cầu nộp Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) hoặc báo cáo phân tích của phòng thí nghiệm để xác nhận về độ an toàn của thực phẩm. Những sản phẩm này cũng sẽ phải chịu kiểm dịch và/hoặc lấy mẫu ở nơi nhập khẩu.

          Nhà nhập khẩu được yêu cầu kiểm tra nếu sản phẩm thực phẩm nhập khẩu được xác định cần quản lý nhập khẩu chặt và phải phù hợp với các quy định và yêu cầu về nhập khẩu cụ thể cho các sản phẩm như vậy. Các nhà nhập khẩu có thể kiểm tra trên website của AVA: http://www.ava.gov.sg/NR/rdonlyres/B911AC69-7E1C-45FC-93D7-5992E06A8C5E/15401/ImportRequirementsofSpecificFoodProducts1

Ngoài ra, nhà nhập khẩu phải thực hiện đúng theo nội dung trong giấy phép nhập khẩu.

          + Đối với các mặt hàng thực phẩm muốn được nhập khẩu vào Singapore và bày bán tại các hệ thống phân phối còn phải được cấp phép kinh doanh riêng theo Quy tắc thực hành về sức khỏe môi trường và dán nhãn an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng bởi Cục Môi trường Quốc gia (NEA - http://app2.nea.gov.sg/public-health/food-hygiene).

          - Đối với mặt hàng thủy hải sản, các quy định và thủ tục của Cơ quan quản lý kiểm dịch kiểm dịch động thực vật và Vệ sinh an toàn thực phẩm Singapore (AVA) khi nhập khẩu cá và sản phẩm cá như sau:

+ Hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu và tái xuất cá và sản phẩm cá của Singapore được điều hành bởi AVA trong đó gồm các đơn vị nghiệp vụ như Cục Thanh tra và Kiểm dịch thực vật (QID), Phòng Quy tắc Xuất nhập khẩu (IERD) và Phòng Thực phẩm, được thực hiện theo Luật Cá, Thịt sạch (Wholesome Meat and Fish Act), ở đây cá được hiểu là bao gồm bất kỳ loài cá và giáp xác, động vật có vỏ, động vật da gai, động vật thân mềm, cá bột và trứng của chúng và các sản phẩm từ cá được dành cho con người sử dụng.

+ Các doanh nghiệp nhập khẩu và xuất khẩu cá & các sản phẩm cá phải xin cấp giấy phép từ AVA cho các hạt động nhập khẩu/ xuất khẩu/ tái xuất và trung chuyển cá và các sản phẩm với lệ phí cấp giấy phép là $84/năm. AVA là cơ quan cấp chứng chỉ về chất lượng, vệ sinh thực phẩm và chứng chỉ cho các trang trại sản xuất đủ tiêu chuẩn cung cấp sản phẩm vào thị trường Singapore.

+ Ngoài ra, do giấy phép nhập khẩu AVA là bắt buộc cho tất cả các lô hàng sản phẩm cá cho nên nếu doanh nghiệp muốn được AVA chấp thuận thông quan hàng hóa (hải sản) trên hệ thống TradeNet® (Trang dịch vụ Hải quan trực tuyến) thì bắt buộc phải có Giấy phép nhập khẩu / Giấy phép xuất khẩu của AVA.

+ Khi khai báo xin thông quan hàng hóa trên hệ thống TradeNet®, mô tả sản phẩm phải được thể hiện rõ ràng và mã sản phẩm, số lượng sản phẩm và đơn vị đo lường của sản phẩm phải được nhấn mạnh vào các lĩnh vực có liên quan đến sản phẩm.

+ Việc nhập khẩu các loài cá Tầm, cá Mập, cá Ngựa, Vẹm và Hải Sâm bao gồm các bộ phận hoặc dẫn xuất của chúng phải kèm theo một Giấy phép CITES từ các nước xuất khẩu, nhập khẩu vì đây là các loài được liệt kê trong Công ước CITES.

+ Sau khi nhập khẩu, AVA vẫn duy trì quyền kiểm tra bất cứ lô hàng nhập khẩu cá và sản phẩm cá. Các sản phẩm có nguy cơ gây hại cao như hàu sống/ đông lạnh, thịt sò huyết đông lạnh, tôm nấu chín đông lạnh hoặc thịt cua thô/ nấu chín đông lạnh sẽ phải chịu kiểm tra bắt buộc bởi AVA trước khi bán ra thị trường. Những sản phẩm này sẽ được đưa vào diện "tạm giữ và xét nghiệm" chờ kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm.

(Tham khảo thêm trên trang web của AVA như sau: www.ava.gov.sg. )

Doanh nghiệp sẽ cần phải nộp hồ đơn xin giấy phép nhập khẩu hoặc giấy phép thông quan hàng hóa thông qua hệ thống TradeNet trước khi doanh nghiệp có thể nhập khẩu. Khi nộp đơn xin phép thông quan hàng hóa, doanh nghiệp phải khai báo giấy phép/số đăng ký của doanh nghiệp, mã số HS đúng với mã số sản phẩm của các sản phẩm doanh nghiệp đang nhập khẩu.

           Bảng phí các khâu trong quản lý nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm rau quả của AVA Singapore như sau:

Loại

Phí

Giấy phép nhập khẩu

S$11.00/ lô hàng

Giấy phép CITES (Import & Export)

S$12/ loài với mức phí tối thiểu là S$60.00

Phí giám định cấp Giấy Chứng nhận Kiểm dịch Thực vật và Kiểm tra sau thông quan.

Dành cho Hoa và Cây trồng

S$12.00 cho 24 thân hoặc 10 đơn vị

S$50.00 cho hơn 24 thân hoặc 10 đơn vị

Cây trồng đã qua chế biến

S$12.00 cho 5 kg

S$50.00 cho hơn 5 kg

Phí xác nhận cho Giấy Chứng nhận Kiểm dịch thực vật và khử trùng

S$15.00/ bộ

Phí thay thế Giấy Chứng nhận Kiểm dịch thực vật

S$12.00/ bộ

Thịt

Thịt đông lạnh, ướp lạnh hoặc chế biến - S$4.60/100kg hoặc theo phần. Thịt hộp - S$77/lô hàng

S$3/lô hàng

Trứng tươi

S$62/lô hàng

Rau quả tươi

S$3/lô hàng

Thực phẩm chế biến

Không áp dụng

 

Dụng cụ thiết bị thực phẩm

Không áp dụng

 

Thương vụ Việt Nam tại Singapore