(26/02/2021)

Qui định mới về sử dụng khẩu trang tại Séc

Theo Qui định MZDR 15757/2020-44/MIN/KAN ngày 22/02/2021 của Bộ Y tế Séc, kể từ ngày thứ năm 25/02/2021, ngoài việc phải thực hiện nghiêm các qui định khác về phòng chống covid-19, tất cả mọi người từ 15 tuổi trở lên khi ra khỏi nhà, sử dụng phương tiện công cộng, vào các công sở, trường học, bệnh viện, địa điểm mua bán … phải sử dụng khẩu trang, loại có tác dụng lọc đạt 95% trở lên, tương đương khẩu trang FFP2/ KN95.

Trẻ em phải sử dụng tối thiểu là khẩu trang y tế. Những người chưa có khẩu trang FFP2/KN95 có thể sử dụng hai khẩu trang y tế đeo chồng lên nhau.

Giá khẩu trang FFP2/KN95 áp dụng tại các cơ sở bán lẻ ở Séc vào khoảng từ 8.600 VNĐ-25.000 VNĐ/chiếc, trong đó, giá khẩu trang sản xuất tại Séc giá cao hơn, khẩu trang nhập khẩu giá thấp hơn. Khẩu trang 3 lớp sử dụng một lần hiện vẫn có bán tại một số cơ sở bán lẻ, tuy vậy rất ít người mua, vì Chính phủ Séc đang phát miễn phí loại khẩu trang này, từ kho của Cục Dự trữ Quốc gia, cho các trường học và các đối tượng có nhu cầu khác. 

Ngay từ đầu dịch, Séc đã lên kế hoạch và đang từng bước thực hiện việc tự chủ về khẩu trang có tác dụng lọc cao. Khẩu trang sản xuất tại Séc có nhiều loại dành cho nam, nữ, bé trai, bé gái với các màu phong phú, ngoài đen, trắng còn có ghi, vàng, cam, xám, hồng, xanh da trời, xanh lá cây, tím than, nâu, hoạ tiết … 

Các doanh nghiệp quan tâm đến thị trường Séc nên tham khảo, cân đối giá và cập nhật kế hoạch sản xuất kinh doanh cho phù hợp./.

Thương vụ Việt Nam tại Czech