(21/01/2021)

Philippines hạn chế nhập khẩu gạo trong năm 2021

Theo INQUIRER- Sau khi trở thành nhà nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới trong hai năm liên tiếp, Philippines được dự báo sẽ rơi xuống vị trí số hai trong năm nay khi chính phủ tập trung vào việc tăng cường dự trữ trong nước để giải quyết sự bất ổn hiện tại của thị trường gạo toàn cầu.
Philippines hạn chế nhập khẩu gạo trong năm 2021

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Từ lượng nhập khẩu 2,9 triệu tấn (tấn) vào năm 2019 và ước tính 2,3 triệu tấn vào năm 2020, Bộ Nông nghiệp-Cơ quan Nông nghiệp nước ngoài Hoa Kỳ (USDA-FAS) dự báo Philippines sẽ cắt giảm NK gạo vào năm 2021.
Giá xuất khẩu cao đối với Thái Lan và Việt Nam - hai trong số các nhà cung cấp gạo lớn của Philippines - đã làm giảm lượng mua của quốc gia này khi các quốc gia trên thế giới đang cố gắng đảm bảo an ninh lương thực bằng cách giữ cho dự trữ trong nước ở mức thấp.
Dữ liệu do USDA-FAS đối chiếu cho thấy giá gạo toàn cầu vẫn tăng trong tháng qua. Tại Việt Nam và Thái Lan, giá đã tăng lần lượt lên 514 USD và 527 USD/tấn, từ khoảng 400 USD/tấn vào cuối năm 2019.
Đây cũng là lý do tại sao Bộ Nông nghiệp (DA) đang tăng gấp đôi nỗ lực để cải thiện sản lượng cải tiến của địa phương lên mức cao 20,43 triệu tấn trong năm nay và tăng tỷ lệ tự cung tự cấp gạo của quốc gia lên 95%.
USDA-FAS cho biết “Philippines được kỳ vọng sẽ tiếp tục là nhà nhập khẩu gạo lớn. Tuy nhiên, sản xuất được cải thiện, các chính sách hạn chế thương mại của chính phủ và giá cao kỷ lục từ các nhà cung cấp truyền thống là những yếu tố chính hạn chế nhập khẩu trong năm nay”. Do đó, Philippines được dự báo sẽ rơi xuống vị trí thứ hai vào năm 2021 với tư cách là nhà nhập khẩu gạo toàn cầu lớn nhất sau EU.
Trước đó, với việc chính phủ rót hàng tỷ peso để cải thiện sản lượng thóc nội địa, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ariel Cayanan trước đó cho biết nước này có thể chỉ cần 1,69 triệu tấn gạo nhập khẩu trong năm 2021 để đáp ứng yêu cầu gạo của người dân Philippines.
Bộ Nông nghiệp (DA) cũng đang điều chỉnh thương mại gạo ngay cả sau khi quốc gia này đã mở cửa cho tự do nhập khẩu gạo (Luật RA11203- Luật Thuế hóa gạo từ 2/2019). Cơ quan này đã làm chậm lại việc cấp GCN thông quan nhập khẩu (SPS-IC) và gần đây nhất (TT38 và TT43) đã có những động thái điều chỉnh rút ngắn thời gian từ khi cấp các giấy phép này đến khi các lô hàng NK đến Philippines nhằm bảo hộ nông dân Philippines.

Thương vụ Việt Nam tại Philippines