ĐẤT NƯỚC/LÃNH THỔ - Croatia

Thông tin cơ bản

Tên đầy đủ Cộng hòa Croatia
Vị trí địa lý Thuộc Đông Nam Âu, giáp với biển Adriatic, giữa Bonisa Herzegovina và Slovenia
Diện tích Km2 56,542
Tài nguyên thiên nhiên Dầu, một chút than đá, boxit, quặng sắt chất lượng thấp, canxi, thạch cao, nhựa đường, mica, silic, đất sét, thủy năng
Dân số (triệu người) 4.48
Cấu trúc dân số 0-14 tuổi: 14.6%
15-24 tuổi: 12.2%
25-54 tuổi: 41.4%
55-64 tuổi: 14.4%
Trên 65 tuổi: 17.4%
Tỷ lệ tăng dân số (%) -0.092
Dân tộc Croat 89.6%, Serb 4.5%, khác 5.9% (bao gồm Bosniak, Hungarian, Slovene, Czech, and Roma)
Thủ đô Zagreb
Quốc khánh 25/6/1991
Hệ thống pháp luật Dựa trên cơ sở luật Áo - Hung, với sự ảnh hưởng của luật Chủ nghĩa xã hội, không chấp nhận sự điều chỉnh của luật ICJ
GDP (tỷ USD) 79.14
Tỷ lệ tăng trưởng GDP (%) -1.8
GDP theo đầu người (USD) 18100
GDP theo cấu trúc ngành nông nghiệp: 4.7%
công nghiệp: 33.1%
dịch vụ: 62.2%
Lực lượng lao động (triệu) 1.745
Lực lượng lao động theo lĩnh vực nghề nghiệp nông nghiệp: 2.1%
công nghiệp: 29%
dịch vụ: 69%
Sản phẩm Nông nghiệp Lúa mì, ngô, củ cải đường, hạt hướng dương, lúa mạch, cỏ linh lăng, cỏ ba lá, cam quýt, nho, đậu nành, khoai tây, chăn nuôi, sản phẩm từ sữa 
Công nghiệp Hóa chất, nhựa, máy công cụ, chế tạo kim loại, điện tử, gang và sản phẩm sắt thép cuộn, nhôm, giấy, sản phẩm gỗ, vật liệu xây dựng, dệt may, đóng tàu, dầu khí và lọc dầu, thực phẩm và đồ uống, du lịch 
Xuất khẩu (triệu USD) 12340
Mặt hàng xuất khẩu Thiết bị vận chuyển, má móc, dệt may, hóa chất, thực phẩm, nhiên liệu 
Đối tác xuất khẩu Italia, Bosnia và Herzegovina, Đức, Slovenia, Áo
Nhập khẩu (triệu USD) 20760
Mặt hàng nhập khẩu Máy móc, thiết bị vận tải và điện, hóa chất, nhiên liệu và dầu mỡ bôi trơn, thực phẩm 
Đối tác nhập khẩu Italia, Đức, Nga, Trung Quốc, Slovenia, Áo

Nguồn: CIA 2013

·
               Thể chế Nhà nước - Theo thể chế Cộng hoà Tổng thống, lưỡng viện (từ năm 1991).

Hiến pháp được ban hành ngày 22 tháng Mười Hai năm 1990, sửa đổi lần gần đây nhất năm 1997.

Có 21 hạt và 1 thành phố trực thuộc Trung ương.

Thượng viện có 68 ghế, trong đó 63 được bầu trực tiếp theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm và Tổng thống được bầu trực tiếp, nhiệm kỳ 5 năm. Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng và các thành viên của Nội các. Hạ viện hiện nay có 127 ghế, được bầu trực tiếp, nhiệm kỳ 4 năm. Liên minh trung tả gồm Đảng xã hội dân chủ (SDP), ĐảngTự do dân chủ (HSLS), Đảng Nhân dân (HNS), Đảng Tự do (LS), Đảng Nông dân (HSS) và Đảng Nhân dân (HNS), ĐảngTự do (LS), Đảng Nông dân (HSS) và Đảng dân chủ IStria chiếm 2/3 số ghế, còn Đảng dân chủ Thiên hữu (HDZ đối lập) chiếm 1/3 ghế.

· Địa lý ­- Thuộc Đông Nam châu Âu, trên bán đảo Ban-căng. Lãnh thổ củaCrô-a-ti-a gồm các đồng bằng ở phía đông, các đồi xung quanh khu vực Da-grép và các dãy đá vôi Đi-na-rích trơ trụi chạy song song với bờ biển Đan-ma-ti-an. Vùng Đu-brốp-nhích nằm tách biệt với phần còn lại của Crô-a-ti-a.

Các sông chính: Sông Sa-va và Đra - va.

Khí hậu:Vùng sâu trong nội địa lạnh và khô hơn so với vùng bờ biển Địa Trung Hải.

· Kinh tế - Công nghiệp chiếm 24%, nông nghiệp: 10% và dịch vụ: 66% GDP.

Ngành sản xuất nhôm, hàng dệt, hoá chất đóng vai trò chủ đạo. Crô-a-ti-a cũng khai thác bô xít, dầu mỏ. Vùng Xla-ve-ni-a trồng ngũ cốc, khoai tây, củ cải đường. Trong hai năm 1991 và 1992, nền kinh tế chịu thiệt hại do cuộc nội chiến Nam Tư và ngành du lịch mang nhiều lợi nhuận của vùng Đan-ma-ti-an, bị suy sụp vì mất nguồn thu;Xuất khẩu 4,5 tỷ USD, nhập khẩu: 8,4 tỷ USD; nợ nước ngoài: 8,1 tỷ USD; Sản xuất điện năng 9,515 tỷ kWh, tiêu thụ 12,994 tỷ kWh.

· Văn hoá - xã hội - Số người biết đọc, biết viết đạt 97%, nam: 99%, nữ: 95%.

Giáo dục từ 7 đến 15 tuổi là bắt buộc và miễn phí. Trung học 4 năm không bắt buộc, sinh viên có khả năng kinh tế phải trả tiền học, các dân tộc ít người có trường riêng.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe có cả công và tư

Tuổi thọ trung bình đạt 73,67 tuổi, nam 70,04, nữ 77,51 tuổi

· Lịch sử

Từ U-cơ-rai-na, ngườiCrô-át nhập cư tới khu vựcCrô-a-ti-a vào thế kiểm tra VI và lập ra một vương quốc tại đây. Đến thế kỷ X, vương quốc này đã chiếm phần lớn lãnh thổ củaCrô-a-ti-a hiện nay. Năm 1102, Crô-a-ti-a bị Hung-ga-ry cai trị. Năm 1526, khu vựcSlô-ven-ni-a ở phía bắc Crô-a-ti-a bị đế quốc ốt-tô-man của Thổ Nhĩ kỳ chinh phục. Phần còn lại củaCrô-a-ti-a nằm dưới quyền cai trị của Đế quốc Háp-xbuốc của áo. Đế quốc này lập ra một chiến tuyến cùng với người Séc-bi chống lại sự bành trướng của đế quốc ốt-tô-man. Vùng Đan-ma-ti-an, chịu sự cai quản của công quốc Vơ-ni-dơ I-ta-li-a trong thế kỷ XV, bị Na-pô-lê-ông I sáp nhập năm 1808 vào Pháp, và bị nhượng lại choáo, vào năm 1815. VùngĐu-brốp-nhích là một thành phố có chính quyền độc lập từ thế kỷ IX đến năm 1808.

Tuy bị Hung-ga-ry, sau là Áo - Hung cai tị từ năm 1867, ngườiCrô-át vẫn cố gắng giữ bản sắc của mình và nuôi ý định rút khỏi Nhà nước này trong thời kỳ có các cuộc khởi nghĩa ở Hung-ga-ry, năm 1848 và 1849. Vào đầu thế kỷ XX, công cuộc phục hưng dân tộc của Crô-a-ti-a dựa ngày càng nhiều vào quốc gia Séc-bi-a độc lập để thành lập Nhà nước phía nam của những người Xla-vơ (Y-u-gô). Sau đại chiến thế giới lần thứ I, khi đế quốc Háp-xbuốc (áo - Hung) bị giải thể, năm 1918, ngườiCrô-át đã liên kết với người Séc-bi, người Xlô-ven và Môn-tê-nê-gơ-rô lập ra Nhà nước mà sau này, vào năm 1929, trở thành nước Nam Tư. Nhưng chẳng bao lâu ngườiCrô-át đã bất mãn với vương quốc tập quyền mà trong đó người Séc-bi đóng vai trò chủ đạo. Sau cuộc xâm lược của Đức, năm 1941, phe trục đã lập ra một Nhà nước tay sai độc lập của người Crô-át và Nhà nước này đã thông qua các chính sách chống lại người Séc-bi. Năm 1945, Crô-a-ti-a lại hợp nhất vào liên bang Nam Tư, do nguyên soái Ti-tô đứng đầu, nhưng sau khi nguyên soáiTi-tô chết (1980), Liên bang Nam Tư lung lay trong những cuộc khủng hoảng kinh tế và sắc tộc. Những người chủ trương ly khai lên nắm chính quyền, thông qua cuộc bầu cử tự do năm 1990, và tuyên bố thành lập Nhà nướcCrô-a-ti-a độc lập vào thángSáu năm 1991. Được sự ủng hộ của quân đội Liên bang Nam Tư, những người nổi dậy Séc-bi đã chiếm 1/3 lãnh thổCrô-a-ti-a, trong đó có các vùng mà ngườiSéc- bi chiếm đa số là Kra-di-na và một phần của vùng Xla-ve-ni-a. Cuộc chiến ác liệt giữa người Séc-bi và ngườiCrô-a-ti-a được công nhận rộng rãi về mặt ngoại giao và chỉ sau khi đạt được thoả thuận về việc đưa lực lượng duy trì hoà bình của Liên hợp quốc vào khu vực này. Hiệp định Đây-tơn (1995) công nhận độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của Crô-a-ti-a, bao gồm cả vùng Đông Xla-vô-ni-a. Đến tháng Giêng năm 1998, Crô-a-ti-a tiếp quản vùng đất này.