(15/08/2017)

Những điều chỉnh chính sách của New Zealand

Những điều chỉnh chính sách của New Zealand trong thời gian gần đây chủ yếu tập trung vào những chính sách nhằm loại trừ tác động và ảnh hưởng môi trường gây ra bởi nhập khẩu:

Quỹ Tái thiết sau động đất 11/2016: http://mpi.govt.nz/news-and-resources/media-releases/funding-results-announced-for-earthquake-recovery-fund/

$ 3,54 triệu từ quỹ phục hồi động đất của Bộ Công nghiệp cơ bản sẽ hỗ trợ 8 dự án cộng đồng giúp nông dân và người trồng sau trận động đất tháng 11 năm 2016 cho khu vực Hurunui, Kaikoura và Marlborough, những nơi phải đối mặt với tình trạng xói mòn đáng kể và đất đai bị phá hủy và cần hỗ trợ điều tra các lựa chọn sử dụng đất lâu dài.

Tất cả các dự án phải chia sẻ những phát hiện và học hỏi của họ với cộng đồng mà họ đang đại diện - tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi và tiến bộ cùng nhau như là một khu vực Hồi phục ".

Quỹ được chia thành 2 lựa chọn. Việc đầu tiên là dự án tài trợ cho các nhóm cộng đồng, và thứ hai là dịch vụ tư vấn tài trợ cho chủ sở hữu đất và quản lý đất đai."Sau một giai đoạn quan tâm, chúng tôi đã đưa ra danh sách các nhà cung cấp dịch vụ tư vấn ưu tiên. Chủ sở hữu đất đai và quản lý đất đai ở Hurunui, Kaikoura và Marlborough có thể sử dụng một nhà cung cấp trong danh sách để hỗ trợ họ sử dụng đất lâu dài Lập kế hoạch và tư vấn kỹ thuật. "
Ông Dunne nói: "1 triệu đô la Mỹ được phân bổ để cung cấp các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, và sẽ cung cấp cho 200 chủ đất và quản lý đất đai với mức tối đa là 5.000 đô la.Khoản 460.000 đô la còn lại của Quỹ Khắc phục Trắc động Động đất trị giá 5 triệu đô la sẽ bao gồm các công việc liên quan đến phục hồi động đất không được bao gồm trong 8 dự án cộng đồng như hoạch định chính sách nông nghiệp và sự phục hồi.

ii. Ngân sách New Zealand (NZ) 2017 được công bố hôm 25/5/2017. Ngân sách bao gồm những thay đổi về thuế khác nhau bao gồm một gói cắt giảm thuế cho cá nhân và gia đình và những đề xuất thay đổi để cải thiện việc xử lý thuế đối với lỗ thất thu và chi phí khả thi cho các doanh nghiệp.

iii. Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt mới đối với rượu từ ngày 1/7, Cục Hải quan New Zealand thông báo việc điều chỉnh hàng năm đối với thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có cồn từ ngày 1/7/2017. Đây là điều chỉnh hàng năm dựa trên biến động của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong vòng 12 tháng tính tới 31/3/2017. Các mức thuế mới được quy định trong Biểu thuế tiêu thụ đặc biệt (Bảng chỉ số đồ uống có cồn) Sửa đổi năm 2017.
iv. Quy định làm sạch vỏ thân tầu hàng NK có hiệu lực từ 4/2018. Quy định này là một phần trong nỗ lực giảm mối đe dọa của dịch hại và dịch bệnh biển đến môi trường biển của New Zealand. Quy định về thân tàu sạch thay đổi tùy theo lộ trình của tàu:
- Đối với tàu thuyền lưu lại NZ dưới 20 ngày, một số vụn vặt nhỏ sẽ được chấp nhận, trong khi đối với tàu thuyền lưu lại dài hạn, yêu cầu nghiêm ngặt hơn.
- Người khai thác và chủ tàu hoặc người vận hành phải bảo đảm rằng đã nắm quy định mới trước thời hạn hiệu lực vào 5/2018. Các tàu không tuân thủ có thể được yêu cầu phải được làm sạch, hoặc được hướng ra khỏi vùng nước New Zealand. Liên quan đến những điều này, và bất kỳ thay đổi nào cho hành trình của tàu, phải được người vận hành đáp ứng. Các yêu cầu có thể được đáp ứng bằng cách làm sạch hoặc xử lý thân tàu trước khi đến, hoặc thực hiện bảo trì liên tục bao gồm việc áp dụng một lớp phủ chống trầy xước đến các khu vực thân tàu và khu vực thích hợp.
v. Chỉ dẫn địa lý đối với rượu vang có hiệu lực từ cuối tháng 7/2017
Luật Chỉ dẫn Địa lý 2006 (GI ACT) và các quy định kèm theo tạo thành một bộ về Chỉ dẫn Địa lý bắt đầu thực thi vào cuối tháng 7.
Các loại GI: Ngoài các chỉ dẫn địa lý New Zealand, Đăng ký mới sẽ công nhận các chỉ dẫn địa lý New Zealand ("New Zealand", "Đảo Bắc" và "Đảo Nam"), các GI nước ngoài đăng ký và áp dụng tại New Zealand, các GI nước ngoài đăng ký như một phần của quốc tế Hiệp định thương mại và GI được công nhận theo quy chế.
Đối tượng áp dụng: Bất kỳ người "quan tâm" nào thường là nhà sản xuất rượu hoặc rượu mạnh hoặc nhà kinh doanh trên một hiệp hội của các nhà sản xuất hoặc thương nhân.
Khả năng đăng ký khu vực địa lý cho rượu vang và rượu mạnh cho phép các nhà sản xuất rượu và rượu vang New Zealand:
- Quảng bá và bảo vệ sản phẩm ở các thị trường cạnh tranh;
- Bảo vệ danh tiếng và xây dựng giá trị;
- Được tiếp cận với thị trường nước ngoài nơi được yêu cầu công nhận GI;
- Đăng ký GI New Zealand ở nước ngoài;
- Cho phép người tiêu dùng tin tính xác thực của sản phẩm, chống sai nguồn gốc xuất xứ.
Đăng ký: quy trình đăng ký điện tử (có thể sắp xếp và tìm kiếm) và chứa đựng thông tin về tình trạng của cơ sở đăng ký (ví dụ như kiểm tra, đăng ký theo Hiệp ước), ngày gia hạn, bản đồ của khu vực địa lý được đề cập, Bản sao của bất kỳ tài liệu nào liên quan đến GI, người đăng ký / người nộp đơn chi tiết và bất kỳ điều kiện đăng ký nào được áp dụng bởi Nhà đăng ký.
vi. Quy định về Bao bì Thực phẩm ở Úc và New Zealand: Các quy định về các chất liên quan tới thực phẩm ở Úc và New Zealand phụ thuộc vào bản chất của chất tiếp xúc với thực phẩm. Đối với quá trình chế biến, một hệ thống danh sách tích cực được áp dụng. Bao bì phải an toàn và tuân thủ các quy định giới hạn chuyển hoá các chất. Tuy nhiên, khung pháp lý hiện hành để quản lý rủi ro từ việc di chuyển các hóa chất từ bao bì đến thực phẩm đang được xem xét và tiếp tục giám sát.

Thương vụ Việt Nam tại New Zealand