(12/03/2019)

Lào đình chỉ nhập khẩu lợn và thịt lợn từ Trung Quốc và Việt Nam

Báo Vientiane Times ngày 11/3/2019 đưa tin, Chính phủ Lào (Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp) thông báo đình chỉ tạm thời nhập khẩu lợn và thịt lợn từ Trung Quốc và Việt Nam sau khi Sốt cúm lợn Châu Phi bùng nổ ở các nước này. Thông báo được ban hành gần đây để tránh bệnh dịch ở Lào.
Lào đình chỉ nhập khẩu lợn và thịt lợn từ Trung Quốc và Việt Nam

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp chỉ đạo Vụ Chăn nuôi và Thủy sản phối hợp với cán bộ ở các tỉnh biên giới thông báo cho chính quyền, doanh nghiệp và người tiêu dùng về việc này.

Các tỉnh biên giới với Việt Nam và Trung Quốc tạm thời dừng nhập khẩu tất cả sản phẩm thịt lợn từ hai nước láng giềng cho mục đích tiêu dùng nội địa.

Văn phòng Chăn nuôi và Thủy sản phối hợp với các ngành liên quan lên kế hoạch sản xuất thịt lợn trong nước hiệu quả, giảm nhập khẩu.

Nếu thanh tra ở các cửa khẩu biên giới tìm thấy sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam thì sản phẩm đó sẽ bị tịch thu.

Tổ chức sức khỏe động vật thế giới nói Sốt cúm lợn châu Phi là một dịch bệnh xuất huyết truyền nhiễm cao của lợn. Sinh vật gây ra là một virut ở gia đình Asfarviridae và đặc biệt độc. Dịch có triệu chứng sốt cao, mất vị giác, xuất huyết trên gia và cơ quan nội tạng và chết trung bình từ 2 đến 10 ngày.

Tỷ lệ tử vong có thể cao đến 100%. Gần đây không có bùng nổ virut ở Lào vì thế đất nước không có sẵn vắc xin.

Chính quyền chăn nuôi và thủy sản đảm bảo rằng việc đình chỉ nhập khẩu không tác động đến thị trường địa phương.

Sản xuất thịt lợn nội địa và lợn con hiệu quả cho tiêu dùng địa phương và thậm chí có dư ở Vientiane vì thế thịt có thể cung cấp cho các tỉnh nếu cần thiết.

Giá cả phù hợp với chuẩn do chính quyền đặt ra với giá bán thị lợn chất lượng là 35.000 kip/kg.

Lệnh cấm này giúp thúc đẩy nông nghiệp ở Lào và giảm tính cạnh tranh từ những người nuôi lợn nước ngoài.

Do cạnh tranh căng thẳng từ những nông dân là người nước ngoài đặt biệt là Trung Quốc, nhiều nông dân nuôi lợn của Lào đã phải vất vả và thấy khó khăn khi mở rộng kinh doanh.

(Vientiane Times 11/3/2019)

Thương vụ Việt Nam tại Lào