(04/10/2012)

Kinh doanh tại thị trường Indonesia

Indonesia là thị trường có quy mô dân số lớn (250 triệu USD), hệ thống phân phối hàng hóa tốt, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa lớn đang là thị trường hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư và nhâp khẩu.
Kinh doanh tại thị trường Indonesia

 

Tăng trưởng kinh tế hàng năm của Indonesia vào khoảng 6% một năm trong những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của Indonesia năm 2011 vào khoảng 6,5%, tuy nhiên do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế Chính phủ Indonesia cho rằng mức độ tăng trưởng kinh tế trong những năm tới sẽ không đạt được như năm 2011 và duy trì ở mức 4-6% trong năm 2012-2013.

Xuất khẩu năm 2011 của Indonesia đạt khoảng 201,5 tỷ USD tăng 27% so với năm 2010. Sản phẩm xuất khẩu gồm có dầu và khí ga, thiết bị điện, gỗ dán, hàng dệt may, cao su. Nhập khẩu năm 2011 đạt khoảng 166.1 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2010 với các sản phẩm chính gồm: máy móc thiết bị, hóa chất, nhiên liệu, thực phẩm.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Indonesia 8 tháng đầu năm 2012 đạt khoảng 1,48 tỷ USD tăng 10% so với cùng kỳ năm 2011 với các mặt hàng chủ yếu gồm có điện thoại và linh kiện điện tử (198 triệu USD), gạo (172 triệu USD), cà phê (84 triệu USD), sản phẩm chất dẻo (48 triệu USD), hàng dệt may (44 triệu USD)…Trong đó mặt hàng điện thoại và linh kiện điện tử có mức tăng đột biến 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2011 do nhu cầu sử dụng các loại điện thoại di động ở Indonesia tăng cao, cà phê tăng 9,3 lần, do cà phê mất mùa và Indonesia đang đẩy mạnh chế biến cà phê xuất khẩu. Trong khi đó xuất khẩu mặt hàng gạo lại giảm mạnh 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2011, hàng dệt may cũng giảm nhẹ về kim ngạch…

Indonesia có cơ cấu mặt hàng xuất khẩu và quy mô tương đối giống với Việt Nam. Tuy nhiên nhờ sự gần gũi về địa lý cộng them các điều kiện thuận lợi trong chính sách ưu đãi nội khối ASEAN, bên cạnh đó là nhu cầu tiêu dùng của thị trường này rất lớn, đây vẫn là thị trường nhiều tiềm năng đối với doanh nghiệp Việt Nam. Khi xuất khẩu sang thị trường Indonesia doanh nghiệp nên chú ý:

-        Indonesia gồm rất nhiều người đạo Hồi nên xuất khẩu sang thị trường này cần chú đến tập quán sinh hoạt và các quy định riêng (đặc biệt là quy định Halal đối với hàng thực phẩm).

-        Hệ thống phân phối ở Indonesia tương đối tốt nên doanh nghiệp có thể phối hợp với các doanh nhân ở Indonesia để phân phối hàng hóa, cũng có thể tự mình lập văn phòng đại diện và phân phối hàng hóa. Tuy nhiên cần chú ý rằng thu nhập của người Indonesia nhìn chung vẫn ở mức thấp, yếu tố giá và khuyến mại là hết sức quan trọng.

-        Doanh nhân Indonesia là những người mềm mỏng nhưng không ôn hòa, họ coi trọng địa vị và tuổi tác nên khi làm việc với doanh nhân Indonesia nên sắp xếp người cùng cấp gặp gỡ đối tác và giới thiệu rõ địa vị, trao danh thiếp khi gặp mặt,

-        Để tạo ấn tượng tốt đẹp với đối tác nên bày tỏ hứng thú đối với đất nước họ, quà tặng và các khoản hoa hồng khá phổ biến, đôi khi đối tác sẽ nêu rõ hoa hồng là bao nhiêu, không nên ngạc nhiên trong tình huống này.

-        Không nên đến Indonesia trong các dịp lễ hội vì nó thường kéo dài gây mất thời gian. Người Indonesia cũng thường không đúng giờ.


Tổng hợp