(09/10/2012)

Khảo sát, học tập kinh nghiệm quản lý của CH Séc trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2012, Bộ Công Thương đã tổ chức Đoàn công tác khảo sát, học tập kinh nghiệm quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm ( VSATTP) tại Cộng hoà Séc từ ngày 24/9 đến 28/9/2012. Đoàn bao gồm lãnh đạo và chuyên viên các Vụ Chính sách thương mại đa biên, Thị trường trong nước, Thương mại miền núi, Khoa học-Công nghệ do Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú dẫn đầu.

Mục tiêu và nội dung nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của Đoàn công tác tập trung vào những vấn đề chủ yếu về quản lý nhà nướctrong lĩnh vực này như hệ thống văn bản pháp luật và cơ chế, chính sách của nước sở tại đối với việc bảo đảm VSATTP trong sản xuất và kinh doanh nói chung và tại cơ sở sản xuất chế biến, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi nói riêng; xây dựng cơ chế phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước với nhau và với các tổ chức, doanh nghiệp; tìm hiểu việc xây dựng, nhân rộng một số mô hình kinh doanh trên thị trường bảo đảm VSATTP, đặc biệt tại chợ hoặc các chuỗi bán lẻ; bộ máy tổ chức và công tác hỗ trợ đào tạo nhân lực đối với đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm .v.v.

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú và Đoàn công tác đã có các buổi làm việc rất tập trung với cơ quan chủ trì, đầu mối của CH Séc trong lĩnh vực này là Bộ Nông nghiệp Séc (MZe) và cơ quan đảm trách phối hợp chính về mặt quản lý thị trường thực phẩm là Bộ Công Thương Séc (MPO). Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Séc Roman Bocek cùng cộng sự là lãnh đạo và chuyên gia các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ như Ban An toàn thực phẩm, Ban Quản lý sản xuất thực phẩm và Pháp chế, Cơ quan kiểm soát thực phẩm nguồn gốc động vật và phi động vật, Ban Hợp tác thương mại quốc tế … đã nhiệt tình trình bày cho Đoàn về hệ thống văn bản pháp quy của CH Séc hài hòa trong tổng thể hệ thống quy định của EU, về tổ chức bộ máy quản lý và kiểm soát về VSATTP, về cơ chế bảo đảm tài chính cho hoạt động, về kinh nghiệm phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước khác và với các đối tượng đa dạng chịu sự quản lý. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Séc cũng bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, góp phần vào việc tăng khả năng cung cấp các sản phẩm nông thủy sản chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn EU của Việt Nam cho người tiêu dùng trên địa bàn lớn và khó tính như châu Âu, trong đó có CH Séc.

Tại Bộ Công Thương Séc, Thứ trưởng Bedric Danda cùng lãnh đạo Cơ quan Thanh tra thương mại Séc ( COI) và các Cục, Vụ chức năng đã chia sẻ với Đoàn những kinh nghiệm thực tế trong việc tổ chức mạng lưới thanh tra thương mại chặt chẽ từ trung ương đến địa phương; trong đó theo quy định pháp lý, cơ quan cấp trung ương nắm quyền điều hành, chỉ đạo thống nhất với mọi cấp, có quyền hạn quyết định tự chủ về tổ chức, bổ nhiệm bộ máy nhân sự đến tận cơ sở, điều phối tập trung nguồn kinh phí hoạt động nhằm sử dụng hiệu quả nhất. Đoàn đã tìm hiểu, thu thập được nhiều văn bản pháp quy của EU và của nước sở tại ban hành thuộc lĩnh vực này. Hai Thứ trưởng cũng nhấn mạnh lại chủ trương của hai Bộ Công Thương tăng cường phối hợp để tăng mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước, trong đó có nhóm sản phẩm thực phẩm chế biến, sản phẩm nông ngư nghiệp, lĩnh vực mà Việt Nam đã có những thế mạnh và hợp tác hiệu quả với EU.

 

Một buổi làm việc của Đoàn công tác tại Bộ Công Thương Séc

Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát thực tế nhiều cơ sở bán buôn, bán lẻ có vận hành dây chuyền bảo quản, chế biến thực phẩm hiện đại tại Praha và vùng phụ cận như siêu thị Globus, trung tâm thương mại Makro và một số cơ sở bán lẻ khác.

 

Đoàn công tác khảo sát thực tế khu vực bảo quản thực phẩm và trái cây

tại một trung tâm trong chuỗi siêu thị bán buôn Makro, Praha

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn còn có các buổi thăm, làm việc với hai tổ chức hiệp hội quan trọng, nơi đầu mối tập hợp, đại diện và hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp ngành công nghiệp và thương mại là Liên đoàn Công nghiệp Séc và Cơ quan Xúc tiến thương mại CzechTrade.

Tháp tùng Đoàn trong suốt thời gian làm việc tại Cộng hòa Séc, Tham tán Thương mại Nguyễn Thăng Long và Tùy viên Thương mại Trần Hiệp Thương cho biết nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn phía bạn nên toàn bộ nội dung chương trình đã được hoàn thành một cách hiệu quả, đạt được tất cả các mục tiêu đề ra, đồng thời đây còn là một hoạt động có ý nghĩa trong việc triển khai thực tế những định hướng và biện pháp hợp tác đã được vạch ra trong Biên bản Khóa họp lần thứ III Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Séc về hợp tác kinh tế mới tổ chức tháng 6/2012 vừa qua.

Tin và ảnh: Thương vụ VN tại CH Séc


Thương vụ Việt Nam tại Czech