(08/10/2012)

Hội nghị về việc thành lập Khu vực Thương mại Tự do giữa ba khối COMESA – EAC - SADC

Ngày 3-4/9 vừa qua, một cuộc họp của nhóm công tác kỹ thuật giữa 3 tổ chức lớn tại châu Phi gồm: Khối thị trường chung Đông và Nam Phi (COMESA), Cộng đồng Đông Phi (EAC) và Cộng đồng phát triển Nam Phi (SADC) đã được tổ chức tại thành phố Arusha, Tanzania để thảo luận việc  thành lập Khu vực Thương mại Tự do (FTA) ba bên.

 

Nội dung và mục tiêu chính của hội nghị là phân tíchtình hình của 3 khối đối vớicác vấn đề:các rào cản phi thuế quan (NTBs), các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, quy tắc xuất xứ, hợp tác, chứng từ, hải quan và thống nhất một chương trìnhlàm việc trong thời gian tới.

Trước hội nghị này, những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ của các thành viên 3 khối COMESA, EAC và SADC đã gặp nhau vào tháng 6 năm 2011 tại Nam Phi. Các bên đã tham dự cuộc đàm phán về việc thành lập một thị trường thống nhất gồm 26 quốc gia với tổng dân số gần 600 triệu người và tổng cộng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Việc thành lập FTA ba bên sẽ thúc đẩy thương mại trong khu vực thông qua nỗ lực tạo ra một thị trường rộng lớn hơn, gia tăng dòng vốn đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển cơ sở hạ tầng liên khu vực. Trên tiến trình thực hiện việc này, COMESA, EAC và SADC đang triển khai cơ chế  theo dõi, giám sát để tiến tới loại bỏ các NTBs.

Quỳnh Chi


Vụ Châu Phi Tây Á Nam Á