(15/03/2017)

Hội chợ quốc tế về Đồ gỗ Nội thất Singapore 2017

Hội chợ Quốc tế về đồ gỗ và nội thất Singapore (International Furniture Fair Singapore) diễn ra vào tháng 3 hàng năm tại Trung tâm Triển lãm Expo Singapore. Đây là một trong những Hội chợ quốc tế về đồ gỗ và đồ nội thất lớn nhất châu Á. Hội chợ được tổ chức bởi công ty Hội chợ đồ gỗ quốc tế Singapore, thành viên của Hiệp hội đồ gỗ Singapore, và được sự hỗ trợ của Hội đồng các nhà sản xuất đồ gỗ ASEAN. Hàng năm, hội chợ thu hút sự tham gia trưng bày của hơn 30 quốc gia như: các quốc gia từ châu Á: Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam... Bên cạnh đó, hội chợ còn có sự hiện diện của các công ty quốc tế đến từ Úc, Pháp, Ý, Anh, Mỹ… và hàng trăm doanh nghiệp Singapore với tổng số trên 500 gian hàng trưng bày chiếm chọn 6 khu trưng bày tại Trung tâm triễn lãm.
Hội chợ quốc tế về Đồ gỗ Nội thất Singapore 2017

Việt Nam đánh dấu sự hiện diện của mình tại Hội chợ này bắt đầu từ năm 2001. Số lượng doanh nghiệp tham gia trưng bày tại hội chợ tăng lên qua các năm, cụ thể những năm gần đây như năm 2010: 29 doanh nghiệp, năm 2011: 32 doanh nghiệp, năm 2012: có tất cả 25 gian hàng gồm gần 30 doanh nghiệp tham gia, năm 2013: 27 doanh nghiệp, năm 2014: 29 doanh nghiệp, năm 2015: 31 doanh nghiệp, năm 2016: 25 doanh nghiệp tham gia.

Hội chợ quốc tế về đồ gỗ và nội thất 2017 tiếp tục được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Expo Singapore từ ngày 9-12 tháng 3 năm 2016, với hơn 400 gian hàng đến từ hơn 30 quốc gia, tổng diện tích trưng bày 60.000m2 .

Vì thời gian tổ chức hội chợ lần này trùng với Hội trợ Đồ gỗ và nội thất tại Việt Nam (VIFA 2017 tổ chức từ 8-11/3/2017) do Hiệp hội đồ gỗ Việt Nam (HAWA) tổ chức nên các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ tại Singapore không đông bằng mọi năm (vì nhiều doanh nghiệp chỉ tham dự Hội chợ tại Việt Nam để giảm chi phí). Năm nay, tổng cộng có hơn 20 doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tham gia trưng bày sản phẩm bao gồm:3 doanh nghiệp trong nước (Lê Khôi, Gia Mộc, Hung Thịnh), 8 doanh nghiệp FDI (Brothers Furniture, District Eight, Square Roots, Green Field, Reeves Designe, Sketch, Wetter Indochine, và Wendelbo). Trung tâm khuyến công Hà Nội cũng tham gia hội chợ lần này với 10 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc tham dự trung bày tại Hall 6 (Công ty Mỹ nghệ Thăng Long, nội thất Mặt Trăng, Thái Linh, Cửa Đỏ, gốm Minh Hải, gốm Foreign Accents, Hương Anh, Hahanco, XNK Đông Nam Á, trang trí nội thất MP). Qua thống kê, chủ yếu các doanh nghiệp tham dự hội chợ lần này đều là doanh nghiệp xuất khẩu lớn của Việt Nam và các doanh nghiệp FDI. Một số doanh nghiệp đã tham dự hội chợ nhiều lần tại Singapore và đạt kết quả tốt.

Ngày đầu tiên khai mạc, các gian hàng Việt Nam đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp đến thăm quan và giao dịch. Hầu hết các doanh nghiệp tham gia bày tỏ hài lòng với kết quả tham dự Hội chợ và mong muốn sẽ tiếp tục tham dự Hội chợ năm tới. Ban tổ chức Hội chợ cũng đánh giá cao việc doanh nghiệp Việt Nam tham dự với chất lượng, mẫu mã sản phẩm ngày càng được nâng cao.

Theo số liệu của Cục thống kê Singapore, năm 2016 tổng giá trị nhập khẩu các mặt hàng đồ gỗ nội thất của Singapore đạt 617,45 triệu USD, trong đó tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Singapore đạt 23,5 triệu USD, chiếm tỷ trọng 2,5% tổng giá trị nhập khẩu các mặt hàng đồ gỗ nội thất của Singapore từ Thế giới.

Thương vụ Việt Nam tại Singapore