(25/07/2017)

Hoa quả tươi xuất khẩu sang New Zealand

Hàng năm, Việt nam xuất khẩu sang thị trường Niu Di-lân đạt khoảng 42 triệu NZD hoa quả và quả hạch (trên 30 tr. USD), tương đối ổn định qua những năm gần đây, phần lớn là xuất khẩu hạt điều chiếm 95% kim ngạch. Tính đến 2016, kim ngạch nhóm này đạt 47 tr. NZD (trong đó hạt Điều tăng 44% và hoa quả giảm 20% so với cùng kỳ và chủ yếu có sự đóng góp của hạt điều.

Đối với hoa quả tươi, kim ngạch XK chưa thể hiện xu hướng ổn định và rõ ràng, hiện đạt 12 nghìn NZD. Niu Di-lân chỉ cho phép nhập khẩu những mặt hàng mà nước này đã xem xét phân tích rủi ro và ban hành quy định tiêu chuẩn sức khỏe hàng nhập khẩu khắt khe. Số lượng các mặt hàng mà Bộ Các ngành Công nghiệp Cơ bản Niu Di-lân (MPI) xem xét hàng năm là tương đối hạn chế.
Hiện tại, Việt Nam mới có hai mặt hàng hoa quả tươi là xoài và thanh long được Niu Di-lân cho phép xuất khẩu, mặt hàng trái Chôm chôm đã thông qua Đánh giá Rủi ro Nhập khẩu kề từ 2014 và sẽ được đưa vào kế hoạch Nhập khẩu hai nước trong thời gian tới.

Hạt và nông sản thực phẩm chế biến khác: Cà phê xuất khẩu sang Niu Di-lân có kim ngạch khá ổn định trong nhiều năm và có sự bứt phá kể từ năm 2015 nhưng về tổng thể vẫn giảm mạnh trong nửa cuối năm khiến cà phê giảm 20%. Các nhà nhập khẩu cà phê hạt để rang xay theo khẩu vị châu Âu, nhìn chung, đã ổn định nguồn nhập khẩu, ít có khả năng mở rộng xuất khẩu do cà phê Robusta không được ưa dùng. Thị trường thường sử dụng cà phê Arabia và Green beans. Gần đây, một số thương hiệu cà phê thành phẩm của Việt Nam như Vinacafe và Trung Nguyên cũng đã có mặt ngày càng rộng rãi tại thị trường, tuy nhiên, cà phê thành phẩm của VN xuất hiện trong một số chuỗi siêu thị gốc Á phục vụ cộng đồng người Việt với kim ngạch nhỏ.

Chè xanh và đen nguyên liệu cũng giảm mạnh trong năm 2015 (- 26%) để chế biến trà túi lọc theo một số thương hiệu trà mới theo khẩu vị và công thức của người Niu Di-lân cũng có xu hướng tăng, tuy nhiên tập trung ở chè xanh bởi Srilanca vẫn là đối thủ cung cấp chính trà túi lọc và trà đen.

Hạt tiêu đặc biệt tăng trưởng rất mạnh 83% và chiếm thị phần chi phối 50% vươn lên thành mặt hàng chi phối thứ hai tại thị trường sau hạt điều. Tuy nhiên, để duy trì được trạng thái này trong dài hạn là điều cần quan tâm. Hoa quả đông lạnh, đóng hộp và thực phẩm chế biến từ gạo có xu thế gia tăng mạnh trong 2015.

Rào cản và tình hình hợp tác song phương trong nông nghiệp:

Hiện tại, các mặt hàng đã được phép NK vào NZ gồm Cá tra (từ 2009), Xoài (2012), Thanh long (2014); trong khi đó, MPI có các thông tin chi tiết trên trang mạng về ICPR từ VN, quy trình xem xét IHS đối với Khoai tây cả NZ hiện TV NZ không có thông tin từ Bộ NN&PTNT.

Liên quan tới MOU giữa hai bộ về hợp tác XN nông sản, các cục của Bộ NN&PTNT như Cục Bảo vệ Thực vật, Cục Thú ý và Cục Chế biến nông lâm thủy Hải sản, Bộ NN&PTNT và với Bộ NN MPI của NZ trên lĩnh vực hợp tác kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như tháo dỡ các quy định rào càn gia nhập thị trường đối với hàng Nông sản tươi nhập khẩu.

Tiến trình phía Niu Di-lân Đánh giá phân tích rủi ro nhập khẩu (IRA) đối với Trái Chôm Chôm nhập khẩu vào thị trường Niu Di-lân (tham vấn kết thúc ngày 2/12/2016 và ngày 9/6/2017 vừa qua MPI đã công bố hoàn tất quá trình đánh giá, quá trình hợp tác lên Kế hoạch XK Trái Chôm Chôm đang được 2 bộ NN hai nước lên kế hoạch triển khai). Những tiến triển trong việc hợp tác đánh giá rủi ro nhập khẩu (IRA) trong thời gian tới đối với trái vú sữa, bưởi, măng cụt đc Bộ NN VN đề nghị. Tuy nhiên, một những mặt hàng cần thích hợp với hàng thế mạnh của NN VN (như Chuối Canvedish).

Hợp tác về VSATTP, là chương trình NZ hỗ trợ kỹ thuật cho VN liên quan tới 3 bộ (NN, CT và Y tế) trong đó Bộ NN chủ trì. Tháng11/2016, MPI đã tổ chức 1 đoàn công tác của Bộ NN&PTNT (cấp Thứ trưởng), CT và Y tế sang công tác tại NZ và làm việc với MPI (28/11-3/12) triển khai hợp tác về Vệ sinh ATTP- trong khuôn khổ hỗ trợ kỹ thuật của NZ trong việc thực hiện Luật ATTP (đây là một nội dung hợp tác trong JTEC).

Thương vụ Việt Nam tại New Zealand