(20/08/2021)

Giới thiệu sản phẩm quế của tỉnh Yên Bái

Một trong những sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của tỉnh Yên Bái là cây quế. So với nhiều cây trồng khác, cây quế đã mang lại cho người dân một nguồn thu lớn và ổn định với người nông dân Yên Bái. Cây quế không những có giá trị kinh tế cao mà còn góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường sinh thái, giữ đất, giữ nước ở những vùng đồi núi dốc, bảo tồn và phát triển sự đa dạng các nguồn gen quý của cây bản địa, đồng thời góp phần quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu.

170225_YenBai1

(Cây quế Yên Bái được đánh giá là độc đáo, dễ trồng, dễ sống, rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây)

Có thể nói, Yên Bái là địa phương có diện tích quế lớn nhất các tỉnh khu vực phía Bắc. Cây quế Yên Bái được đánh giá là độc đáo, dễ trồng, dễ sống, rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây. Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 78.000 ha quế, tập trung chủ yếu ở các huyện: Văn Yên (43.000ha), Trấn Yên (13.000ha), Văn Chấn (10.000ha), Lục Yên (3.000ha). Chất lượng quế của Yên Bái cũng được xem là đứng đầu khu vực Đông Nam Á với hàm lượng tinh dầu trên vỏ quế cao đạt từ 75% - 90%. Cho đến nay, Yên Bái đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm từ quế như: quế khâu, quế chẻ, quế bào ống điếu, quế khúc, quế thuốc lá, quế bột, các sản phẩm tinh dầu được chiết xuất theo công nghệ hiện đại ở nhiệt độ cao;  các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ từ vỏ quế.... Các sản phẩm quế Yên Bái được xuất khẩu rộng khắp sang thị trường các nước như: Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập, Mỹ, Anh, Hà Lan, Nga...

img_2645-que vy

(Các sản phẩm quế Yên Bái được xuất khẩu rộng khắp sang thị trường các nước trên thế giới)

Trong số các vùng trồng nguyên liệu thì quế Văn Yên nổi tiếng bởi chất lượng đặc thù có được do điều kiện địa lý mang lại và đã khẳng định được thương hiệu, vị thế của mình khi trở thành sản phẩm thứ 16 trên toàn quốc được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm từ tháng 1 năm 2010. Nắm bắt lợi thế đó, các hoạt động xúc tiến thương mại như Lễ Hội Quế được huyện Văn Yên tổ chức cũng đã góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá thương hiệu Quế Văn Yên đến bạn bè trong và ngoài nước.

Đặc biệt mới đây, quế Văn Yên còn là một trong 39 mặt hàng của Việt Nam được EU bảo hộ khi thực thi Hiệp định Thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Cùng với đó, Thái Lan đã quyết định bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm quế vỏ Văn Yên tại nước này. Những động thái trên đã khẳng định chất lượng sản phẩm cũng như thương hiệu quế Văn Yên nổi tiếng trên thị trường quốc tế.

img_2642 que vy

(Quế Văn Yên là một trong 39 mặt hàng của Việt Nam được EU bảo hộ khi thực thi Hiệp định Thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)

Tại Yên Bái, Hợp tác xã Quế hồi Việt Nam tỉnh Yên Bái đã và đang thực hiện quy trình vùng sản xuất quế hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế. Song song với việc quy hoạch vùng trồng quế hữu cơ, đáp ứng tiêu chuẩn về nguồn nguyên liệu, HTX còn tuân thủ quy trình sản xuất khép kín, chế biến an toàn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; mục tiêu hướng đến sản xuất theo chuỗi quế hữu cơ, chế biến và xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường cao cấp như Mỹ, các nước EU. Đến nay HTX đã thành công trong việc sản xuất quế theo chuỗi hữu cơ và được tổ chức Control Union của châu Âu cấp chứng nhận Organic (hữu cơ) theo tiêu chuẩn châu Âu và Nhật Bản cho 500/700 ha quế tại xã Đào Thịnh.

Việc đảm bảo quy trình sản xuất quế hữu cơ thực sự là cơ hội tốt để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, phát triển sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu. Hướng đi này của Yên Bái hứa hẹn một bước phát triển mới cho một sản phẩm lợi thế của tỉnh.