(12/10/2017)

Cuộc gặp gỡ và trao đổi về cơ hội giao thương Việt-Thổ giữa Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Usak (UTSO)

Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ thăm và làm việc với Phòng Công nghiệp và Thương mại Tỉnh Usak - Thổ Nhĩ Kỳ nhằm trao đổi về cơ hội hợp tác và giao thương giữa Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ nói chung và Tỉnh Usak nói riêng.
Cuộc gặp gỡ và trao đổi về cơ hội giao thương Việt-Thổ giữa Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Usak (UTSO)

Từ ngày 28-30/9/2017, Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã có chuyến thăm và trao đổi với Phòng Công nghiệp và Thương mại Tỉnh Usak (UTSO) về cơ hội kết nối và giao thương giữa Việt Nam và Tỉnh Usak nói chung cũng như giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp tại Usak nói riêng.

Usak là tỉnh nằm ở phía Tây của Thổ Nhĩ Kỳ, cách thủ đô Ankara 365km và cách thành phố Istanbul 450km. Công nghiệp của Usak phát triển với các ngành công nghiệp chính như dệt chăn, thảm, dệt nhuộm hoàn tất, tái chế sợi bông, sản xuất gạch men, sản xuất đồ da may mặc và băng gạc y tế. Nổi bật là, sản lượng chăn của Usak chiếm 95% tổng sản lượng toàn Thổ Nhĩ Kỳ, sợi tái chế và đồ da may mặc chiếm lần lượt là 75% và 65% thị phần, tiếp đó là băng gạc y tế chiếm 50% và cuối cùng là gạch men chỉ chiếm 15%. Trong năm 2016, tổng kim ngạch nhập khẩu của tỉnh Usak xấp xỉ 200 triệu USD và trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt 121,4 triệu USD (chưa tính số liệu của các doanh nghiệp thuộc các tỉnh khác đặt cơ sở sản xuất tại Usak), cho thấy tiềm năng của tỉnh Usak đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt, các doanh nghiệp dệt may của Usak có nhu cầu lớn đối với mặt hàng xơ sợi dệt từ polyester.

Một buổi gặp mặt giao thương đã được tổ chức tại trụ sở Phòng Công nghiệp và Thương mại Usak với sự góp mặt của phía Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện của USTO cùng đông đảo các doanh nghiệp lớn của Usak. Tại cuộc họp, Chủ tịch USTO – Chủ tịch S. Selim Kandemir, đã nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm của Thương vụ Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác và giao thương giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ nói chung, và tỉnh Usak nói riêng. Đại diện USTO đã trình bày các thông tin về thế mạnh của tỉnh trong các ngành nghề công nghiệp và kim ngạch xuất nhập khẩu của vùng. Tiếp đó, Tham tán Thương mại Lê Phú Cường đã có lời giới thiệu và bài trình bày ngắn gọn về Việt Nam cũng như mối quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ và nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy giao thương giữa hai quốc gia trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực, cụ thể hơn là với một địa phương phát triển như tỉnh Usak. Cuộc họp tiếp tục diễn ra với một không khí sôi nổi, cầu thị sau khi các đại diện đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn giới thiệu về bản thân và doanh nghiệp, đã đưa ra các vấn đề quan tâm và nhiều câu hỏi với Tham tán thương mại về cơ hội xuất nhập khẩu và đầu tư với Việt Nam, các mặt hàng tiềm năng có thể đẩy mạnh xuất nhập khẩu giữa Usak và Việt Nam, cùng quy trình xuất nhập khẩu khi giao thương với Việt Nam.

 Các mặt hàng được đưa ra thảo luận trên cuộc họp chủ yếu là các sản phẩm thế mạnh của Usak như chăn, thảm và gạch men, cùng với nhu cầu nhập khẩu của các doanh nghiệp bao gồm các sản phẩm xơ sợi polyester, vải vụn để tái chế, cao su tự nhiên và các sản phẩm từ cao su, nguyên vật liệu sản xuất gạch men…Trong đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Usak có nhu cầu nhập khẩu rất lớn về xơ sợi polyester phục vụ cho sản xuất, tuy nhiên việc nhập khẩu xơ sợi polyester từ Việt Nam hiện gặp nhiều khó khăn do tác động của các vụ kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm này của Việt Nam.

Ngoài việc gặp gỡ trên cuộc họp, đại diện Thương vụ Việt Nam đã được đi thăm một số doanh nghiệp và nhà máy sản xuất nổi bật trên địa bàn Usak. Kết thúc chuyến thăm và làm việc, đại diện phía Thương vụ ông Lê Phú Cường và đại diện phía UTSO ông S. Selim Kandemir đã đánh giá rất cao cơ hội hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và tỉnh Usak trong tương lai. Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp với viễn cảnh đầy triển vọng cho Việt Nam khi muốn xuất khẩu một số sản phẩm vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ nói chung và tỉnh Usak nói riêng.

Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ