(03/07/2012)

Cơ quan Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Li-băng – Một địa chỉ hữu ích cho các doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 02 tháng 7 năm 2012, tại trụ sở Bộ Công Thương, đại diện Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á đã có buổi làm việc với Ông Chady Joseph Issa- Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Li-băng. Ông Chady Issa là công dân Li-băng được Bộ Ngoại giao Việt Nam bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Li-băng từ tháng 11 năm 2011. Hiện tại Ông đang là Tổng giám đốc của Công ty Middle East Assurance & Reinsurance Co (MEARCO), một doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực bảo hiểm và tái bảo hiểm của Li-băng.

 

Qua buổi làm việc, hai Bên đã trao đổi một số nội dung liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, các lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam, thủ tục chứng thực chứng từ xuất khẩu, thẩm định tư cách pháp lý của doanh nghiệp, hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối giao thương…

Li-băng là một thị trường tiềm năng tại khu vực Trung Đông. Năm 2011, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 46,6 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 46,1 triệu USD và nhập khẩu 0,5 triệu USD. Mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam là: hải sản, gạo, hạt điều, cà phê, đường trắng, hàng tiêu dùng… trong đó, mặt hàng có kim ngạch lớn nhất là hải sản (23,2 triệu USD) và hạt điều (8,7 triệu USD). Mặt hàng nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này là nguyên phụ liệu thuốc lá, nguyên phụ liệu dệt may và da giày nhưng số lượng không đáng kể.

 Hiện tại, Việt Nam chưa có cơ quan đại diện ngoại giao thường trú tại Li-băng. Vì vậy, cơ quan Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Li-băng sẽ là một trong những cầu nối quan trọng để mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa giữa hai nước, khuyến khích các nhà đầu tư Li-băng đầu tư vào Việt Nam, hỗ trợ trao đổi đoàn doanh nghiệp giữa hai nước. Cơ quan Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Li-băng là một địa chỉ hữu ích để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thông tin về Li-băng và tìm kiếm cơ hội kinh doanh với các đối tác tại quốc gia này.

 

Địa chỉ Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Li-băng:

136 Allenby StreetSolidere - Beirut  Lebanon.

P.O.Box: 11-1616

Tel: +961 1 972 375

Fax: +961 1 972 376

DĐ: +961 70 811000

Người liên hệ: Ông Chady Joseph Issa.

Email: info@vietnamconsulate-lb.org

Chady.Issa@vietnamconsulate-lb.org

Website: www.vietnamconsulate-lb.org

 Lê Linh


Vụ Châu Phi Tây Á Nam Á