(27/07/2012)

Cơ hội kinh doanh với thị trường Xri Lan-ca

Với dân số hơn 21,1 triệu dân, Xri Lan-ca là thị trường mới và đầy tiềm năng của khu vực Nam Á. Kế từ khi cuộc nội chiến kết thúc vào tháng 5 năm 2009, trong những năm vừa qua, quốc gia này đã đạt được những thành tựu đáng kể về kinh tế. 
Cơ hội kinh doanh với thị trường Xri Lan-ca

Xri Lan-ca có nền kinh tế phát triển nhanh, đạt tốc độ tăng GDP trung bình là 6%/năm, là một trong những quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất khu vực Nam Á.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại song phương cũng như tìm kiếm cơ hội kinh doanh giữa Việt Nam và Xri Lan-ca, một số doanh nghiệp thành viên thuộc Phòng Thương mại Quốc gia Xri Lan-ca có nhu cầu mong muốn hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp phía Việt Nam trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, như thực phẩm, chè, quần áo, vải, điện tử… và trong lĩnh vực dịch vụ. 

Trong những năm gần đây, quan hệ trao đổi kinh tế thương mại song phương giữa Việt Nam và Xri Lan-ca đã có những tiến triển khả quan. Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan, trong năm 2011, tổng kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 113 triệu USD , tăng 22% so với năm 2010. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 83,4 triệu USD, nhập khẩu đạt 29,8 triệu USD. Trong Quý I năm 2012, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang Xri Lan-ca tiếp tục tăng trưởng khả quan, đạt xấp xỉ 27,6 triệu USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2011 (15,3 triệu USD). Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 17,5 triệu USD, tăng 68%; và nhập khẩu của Việt Nam từ Xri Lan-ca tăng mạnh, đạt trên 10 triệu USD, tăng 111% so với cùng kỳ năm 2011.

Doanh nghiệp xem thêm một số cơ hội giao thương theo file đính kèm.

Lê Phương


Tải file đính kèm
1 file
Vụ Châu Phi Tây Á Nam Á