(14/02/2020)

Chính phủ Nhật hỗ trợ tài chính các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang

Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp được chỉ định với số tiền trợ cấp tối đa là 273.000 USD cho một dây chuyền sản xuất, đồng thời cân nhắc mua lại một phần hàng tồn kho.

 Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch trợ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trong nước tăng sản lượng trong bối cảnh nguồn cung mặt hàng này đang khan hiếm tại thị trường trong nước.

Đây là một phần trong gói các biện pháp khẩn cấp mà Nhật Bản dự kiến công bố cuối tuần này nhằm đối phó với dịch bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp được chỉ định với số tiền trợ cấp tối đa là 30 triệu yen (273.000 USD) cho một dây chuyền sản xuất, đồng thời cân nhắc mua lại một phần hàng tồn kho của các doanh nghiệp này.

Phát biểu với các phóng viên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói ông hy vọng tình trạng khan hiếm nguồn cung khẩu trang sẽ giảm bớt trong tuần tới hoặc sau đó.

Với việc các nhà sản xuất khẩu trang hoạt động 24/24 giờ, ông Suga hy vọng họ có thể cung ứng hơn 100 triệu chiếc khẩu trang cho thị trường trong một tuần.

Tuy vậy, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho rằng nguồn cung như vậy là chưa đủ.

Đáng chú ý, các nhà sản xuất khẩu trang trong nước hiện chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu nội địa. Phần còn lại chủ yếu là các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc các biện pháp có tổng trị giá 500 tỷ yen hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn về dòng tiền do tác động của dịch bệnh.

Chính phủ dự định sử dụng ngân sách dự phòng cho tài khóa 2019 để cung cấp các khoản tín dụng khẩn cấp cho các doanh nghiệp này. Nội các Nhật Bản khả năng sẽ thông qua kế hoạch này vào ngày 14/2.

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Resona, nếu Covid-19 tiếp tục lây lan đến khoảng tháng 4/2020, thiệt hại đối với nền kinh tế Nhật Bản sẽ tương đương mức thiệt hại do dịch Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) gây ra trong giai đoạn 2002-2003.

Viện Nghiên cứu Resona dự báo ngành du lịch Nhật Bản sẽ chịu thiệt hại nặng nề vì Covid-19, trong đó chi tiêu của du khách nước ngoài tại nước này có thể giảm ít nhất 624,4 tỷ yen. Các khách sạn và các hãng bán lẻ như siêu thị và các cửa hàng hóa-mỹ phẩm sẽ là những đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất.

Viện nghiên cứu trên cho rằng số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản sẽ tiếp tục giảm cho đến tháng 5, theo đó tổng số tiền chi tiêu cho dịch vụ lưu trú của du khách nước ngoài giảm tới 171,9 tỷ yen và chi tiêu mua hàng hóa giảm 238,9 tỷ yen.

Thủ đô Tokyo và 6 tỉnh khác ở khu vực Kanto, miền Đông Nhật Bản, sẽ bị thiệt hại 218,1 tỷ yen, trong khi Osaka và 5 tỉnh khác ở khu vực Kansai, miền Tây Nhật Bản, bị thiệt hại 190,5 tỷ yen.

Trước đó, Viện Nghiên cứu Daiwa dự báo trong kịch bản lạc quan nhất là chặn đứng được Covid-19 trong vòng 3 tháng tới, dịch bệnh này sẽ “thổi bay” 1.000 tỷ yen GDP của Nhật Bản trong năm 2020.

Số lượng du khách Trung Quốc tới nước này có thể giảm 1 triệu lượt người. Trong trường hợp dịch bệnh này kéo dài 1 năm, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sẽ giảm mạnh do sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc.

Trong kịch bản như vậy, Covid-19 sẽ khiến GDP của Nhật Bản giảm gần 1%./.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương.

 

Tải file đính kèm
1 file