(27/02/2020)

Châu Âu là thị trường tiềm năng cho mặt hàng tôm sú nuôi

Tôm sú đã trở thành một sản phẩm lợi thế tại thị trường tôm châu Âu, thích hợp trong thị trường tôm châu Âu, nó là sản phẩm truyền thống tập trung vào thị trường ở Tây Bắc Âu và Pháp. Tôm sú đã từng là mặt hàng bán lẻ và thực phẩm chính nhưng thị phần của nó đã bị thu hẹp khi thị phần của loại tôm thẻ chân trắng chiếm ưu thế do giá rẻ hơn. Tôm sú được công nhận là mặt hàng cao cấp vì màu sắc đặc trưng, hương vị, chất lượng và kích thước lớn.
Châu Âu là thị trường tiềm năng cho mặt hàng tôm sú nuôi

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

1. Mô tả Sản phẩm

Tôm sú (Penaeus monodon) là một loại trong nhóm Penaediae. Có các loại tôm sú khác nhau như tôm sú đánh bắt tự nhiên và tôm sú nuôi trồng. Nhưng trong phạm trù bài viêt này chỉ đề cập đến tôm sú nuôi. Thị phần củ tôm sú tự nhiên tại Châu âu bao gồm cả các loại thuộc dòng đều được gọi là tôm sú biển và đã được đề cập trong các bài nghiên cứu. Trong bài viết này chỉ đề cập đến các loại tôm sú nuôi theo mã dưới đây, trừ khi có các qui định khác.

HS 03061792 - Tôm đông lạnh thuộc chi Penaeus

HS 160521 - Tôm và tôm không trong thùng kín

HS 160529 - Tôm và tôm trong các thùng chứa kín khí

Các định nghĩa về sản phẩm theo các mã HS này hơi khó hiểu. Nguyên tắc chung là

các sản phẩm chỉ trải qua một bước chế biến, chẳng hạn như các sản phẩm bóc vỏ và khử mùi  (PD) hoặc các sản phẩm nấu chín có vỏ (HOSO), được khai báo là HS03061792. Sản phẩm có trải qua ít nhất hai bước chế biến, chẳng hạn như bóc vỏ và nấu chín hoặc bóc vỏ và đập khai báo theo HS160521 hoặc HS160529. Trái ngược với nấu chin, hấp sơ không được coi là chính thức như một bước xử lý. Các sản phẩm bóc vỏ và hấp sơ vẫn được khai báo theo HS03061792. Tôm sú hầu hết được nhập khẩu vào châu Âu như một sản phẩm cuối cùng, đóng gói và sẵn sàng để được phân phối trong các phân khúc đông lạnh của siêu thị hoặc cửa hàng bán buôn dịch vụ thực phẩm. Trái với Tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương, tôm sú hiếm khi được nhập khẩu như một sản phẩm số lượng lớn cho công nghiệp chế biến châu Âu. Có thể có một số trường hợp ngoại lệ, đặc biệt là ở Vương quốc Anh, nhưng cũng có thể là Tây Bắc Âu. Một số nhà nhập khẩu có cơ sở chế biến riêng để chia nhỏ lại khối lượng tôm sú nhập khẩu thành các sản phẩm làm mới.

Lời khuyên:

Là nhà xuất khẩu từ một quốc gia đang phát triển, bạn có thể truy cập miễn phí vào dữ liệu Bản đồ thương mại. (free access to Trade Map data). Tra cứu dữ liệu cho tôm sú mã HS liên quan được đề cập ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu thị trường.

2. Điều gì làm cho châu Âu trở thành một thị trường thú vị cho tôm sú nuôi?

Người tiêu dùng châu Âu ăn bình quân gần 25 kg cá và hải sản mỗi người môt năm. Theo một nghiên cứu gần đây của Ủy ban châu Âu, tôm chiếm 6% hoặc khoảng 1,5 kg mỗi người trong tổng lượng tiêu thụ cá và hải sản châu Âu. Tuy nhiên, tôm sú chỉ chiếm một phần nhỏ trong tiêu thụ tôm châu Âu và được coi là một sản phẩm đặc biệt. Là nhà cung cấp tôm sú, bạn có một sản phẩm cao cấp có chỗ đứng ở các chợ bán buôn cao cấp và châu Á, cũng như một số nhu cầu của thị trường bán lẻ ở Tây Bắc Âu.

Hầu hết tôm nhập khẩu vào châu Âu được tiêu thụ ở Nam Âu. Tiêu thụ tôm bình quân đầu người hàng năm là gần 3 kg ở Tây Ban Nha, 2 kg ở Bồ Đào Nha và 1,5 kg ở Pháp. Thị trường Nam Âu có lịch sử liên kết với Nam và Trung Mỹ, vì vậy rất hiếm khi thấy tôm sú nuôi trong thị trường ở đó. Thay vào đó, tôm sú, chủ yếu được sản xuất ở châu Á và ở Madagascar, chủ yếu được tiêu thụ ở Tây Bắc Âu và Pháp.

Năm 2018, châu Âu đã nhập khẩu tôm sú nuôi từ 450 triệu đô la đến 480 triệu đô la Mỹ, chủ yếu từ Việt Nam, Bangladesh và Madagascar, cùng chiếm hơn 95% tổng lượng tôm sú nhập khẩu của châu Âu và ở mức độ thấp hơn từ Indonesia và Ấn Độ. Thị trường tôm sú đã giảm đáng kể trong vài năm qua, vì tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương, được sản xuất và giao dịch ở mức giá thấp hơn, đã chiếm lĩnh thị trường chính. Tôm sú từ đó đã trở thành một sản phẩm đặc biệt trong thị trường dịch vụ thực phẩm và bán lẻ.

Đối với thị trường bán lẻ châu Âu, đặc biệt là ở Tây Bắc Âu đòi hỏi  chứng nhận của Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC) nhưng ngày càng nhiều nơi khác cũng đòi hỏi giấy tờ này để tiếp cận thị trường. Hầu hết các nhà bán lẻ lớn cam kết chỉ bán các sản phẩm tôm nuôi đã được chứng nhận bởi ASC. Xu hướng này đang lan rộng nhanh chóng cùng với xu hướng hợp nhất ngành, qua đó các nhóm quốc tế giới thiệu chứng nhận ASC cho các thị trường mới; nghiên cứu xu hướng của chúng tôi đi vào chi tiết hơn về cả hai xu hướng.

Mặc dù là một sản phẩm đăc biệt, tôm sú là loại tôm đặc biệt phổ biến thứ ba được nhập khẩu vào thị trường châu Âu sau khi xuất hiện tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương với giá trị nhập khẩu khoảng 2 tỷ USD và tôm đỏ Argentina đánh bắt tự nhiên với 587 triệu USD. Trong khi tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương phổ biến vì giá của nó, tôm sú được chọn vì màu sắc độc đáo, hương vị, kết cấu và kích thước lớn hơn.

Mặc dù chúng tôi hy vọng tiêu thụ tôm tổng thể ở châu Âu sẽ tăng hơn nữa trong ngắn hạn và dài hạn, nhưng đối với tôm sú, nó có thể là kịch bản ngược lại. Khi giá tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương tiếp tục đi xuống, nhiều khả năng các nhà bán buôn và bán lẻ ngày càng chọn tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương hơn tôm sú. Về lâu dài, chúng tôi hy vọng rằng tôm sú sẽ hợp nhất trong một sản phẩm nhỏ hơn ở thị trường bán buôn Tây Bắc Âu, được định vị là một sản phẩm cao cấp dựa trên kích thước, kết cấu, màu sắc và mùi vị.

Lời khuyên

Điều tra danh tiếng sản phẩm từ các quốc gia, tìm nguồn cung tôm sú chính và hiểu sản phẩm của bạn so sánh như thế nào, về chất lượng, màu sắc, kích thước kết cấu, hương vị và giá cả. Nhìn vào các trang web tin tức trong ngành, như (Undercurrent News and SeafoodSource) để biết thông tin.

Mời quý độc giả xem nội dung đầy đủ tại file đính kèm dưới đây!

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan