(29/10/2019)

Cập nhập quan hệ ASEAN -EU (Báo cáo cuộc họp tiểu ban Thương mại ASEAn tại Bỉ)

Ngày 25/10/2019, cuộc họp lần thứ 24 của Tiểu ban Thương mại ASean tại Bỉ họp định kỳ hàng tháng, được tổ chức tại trụ sở của SQ Myanmar do nước này đang làm chủ tịch luân phiên 6 tháng / nước. Cuộc họp lần này cập nhập về CPA và FTA của các nước, cụ thể:

Ngày 25/10/2019, cuộc họp lần thứ 24 của Tiểu ban Thương mại ASean tại Bỉ họp định kỳ hàng tháng, được tổ chức tại trụ sở của SQ Myanmar do nước này đang làm chủ tịch luân phiên 6 tháng / nước.    Cuộc họp lần này cập nhập về CPA và FTA của các nước, cụ thể:

-         Cambodia: EU đang  xem xét chương trình Everythings but Arm ( EBA) dành cho Cambodia, sẽ kết luận vào cuối tháng 10/2019. Về điều này, tháng 2/2019 EU cho rằng 3 lĩnh vực Cambodia cần làm rõ để quyết định việc gia hạn EBA đó là quyền người lao động, trưng thu đất để mở rộng trồng trọt   và những cuộc thanh lọc chính trị đối với đảng đối lập.

-         Lào: Lào vẫn được hưởng quy chế GSP và EBA của EU. Hiện đã kết thúc vòng đàm phán thứ 3 vào tháng 6/2019 về HĐ đối tác tự nguyện  thực hiện quy định, quản trị và thương mại đối với gỗ rừng ( FLEGT).

-         Malaysia: Chưa có thêm sự phát triển nào trong đàm phán FTA với EU. Hiện nước này đang chuẩn bị khởi kiện EU cấm nhập palm oil của nước này.

-         Myanmar:  EU đang xem xét chương trình EBA của nước này do liên quan đến human rights. Kết quả sẽ được kết luận vào quý I/2020.

-         Thái lan: ngày 14/10 EU đã ra thông cáo báo chí cho biết các Bộ trưởng  ngoại giao EU đã đồng ý nâng cấp các mối quan hệ với Thái lan, gồm cả việc tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại bắt đầu từ năm 2010 nhưng đã bị dừng lại sau khi Hội đồng yêu cầu Ủy ban châu Âu đình chỉ các cuộc đàm phán sau một cuộc đảo chính quân sự. Hiện EU đang chuẩn bị ký Hiệp định hợp tác đối tác - PCA với nước này, đồng thời Hội đồng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những bước tiếp theo để tiếp tục các cuộc đàm phán FTA đầy tham vọng và toàn diện.

-  Hội đồng yêu cầu EC trì hoãn các cuộc đàm phán vì Indonesia: Đã kết thúc vòng đàm phán thứ 8 của Indonesia –EU CEPA  vào tháng 6/2019, tiến bộ đã đạt được ở hầu hết các chương và hy vọng kết luận vào năm 2020.

-        PHILIPIN: Philipine: về Philipin- EU PCA, hai bên sẽ gặp gỡ để thành lập tiểu ban Thương mại vào tháng 1/2020. Hiện nước này được tiếp tục hưởng GSP plus. Đã đàm phán FTA với EU những bị dừng từ vòng đàm phán thứ 2, chưa có tín hiệu khởi động lại.

Singapore: 16/10/2019 đã hoàn thành cuộc thảo luận về sự thông qua phê chuẩn FTA và 8/11/2019 sẽ đưa ra thông qua bởi các Bộ trưởng Thương mại EU trước khi IPA được đưa ra phê chuẩn tại các nước thành viên. Phía Tổng vụ Thương mại dự kiến mất khoảng 2-3 năm để các nước phê chuẩn xong IPA với Singapore.

Thương vụ Việt nam tại EU, Bỉ và Luxembourg

 

Hội đồng yêu cầu EC trì hoãn các cuộc đàm phán vì

 

Thương vụ Việt Nam tại EU, Bỉ và Luxembourg