(27/07/2012)

Cảnh báo về một số hiện tượng gây ảnh hưởng xấu tới xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Ai Cập

Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Ai Cập ngày càng tăng. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Ai Cập năm 2011 đạt 59,73 triệu USD, tăng gần 3 lần so với 20,44 triệu USD của năm 2007. 
Cảnh báo về một số hiện tượng gây ảnh hưởng xấu tới  xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Ai Cập

Sáu tháng đầu năm 2012, xuất khẩu thủy sản đã đạt 42,78 triệu USD, tăng 17 triệu USD so với cùng kì năm ngoái. Tuy nhiên, có điều đáng lưu ý là trong tháng 6 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Ai Cập chỉ đạt 5,84 triệu USD, giảm 50% so với cùng kì 2011, thấp hơn các tháng trước trong bối cảnh nhu cầu của thị trường vẫn cao. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này? Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập đã báo cáo gửi Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á và nêu một số nguyên nhân,  khuyến cáo sau để các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lưu ý.

Một số tồn tại trong giao dịch thương mại

Về mặt chất lượng sản phẩm, một số vụ việc cho thấy, có hiện tượng  thủy hải sản Việt Nam chất lượng không đồng đều. Một số doanh nghiệp nhập khẩu Ai Cập thường khiếu nại hàng thủy sản Việt Nam chất lượng không đồng đều, không vượt qua được kiểm tra về an toàn thực phẩm khiến cho việc thông quan khó khăn, gây thêm nhiều chi phí tại cảng như chi phí lưu kho, bãi, chi phí điện…

Về mặt giá cả, giá chào bán tại cùng thời điểm không ổn định gây nên thắc mắc và khách hàng Ai Cập cho rằng bị tăng giá bất hợp l‎ý. Từ lý do đó, phía nhà nhập khẩu đã viện dẫn, thực hiện các cách khác nhau như không trả tiền ngay để nhận bộ chứng từ, để hàng tồn đọng tại cảng biển gây tâm lý lo ngại, tổn thất cho doanh nghiệp Việt Nam nhằm tạo áp lực yêu cầu giảm giá mạnh. Có những lô hàng đến cảng, bên nhập khẩu ép doanh nghiệp Việt Nam giảm đến gần nửa giá chào bán ban đầu trong hợp đồng đã ký…

Về hợp đồng thương mại, các điều khoản trong hợp đồng do phía Việt Nam soạn thảo thường rất sơ sài, không nêu rõ trách nhiệm của mỗi bên khi ký kết nên dễ bị đối tác gây khó khăn. Hầu hết hợp đồng không có quy định điều khoản khiếu nại, vì vậy mỗi khi có tranh chấp xảy ra, các đối tác thường gặp trực tiếp Thương vụ Đại sứ quán tại Ai Cập, gây nhiều khó khăn, trở ngại khi Thương vụ hỗ trợ doanh nghiệp hai bên giải quyết sự việc.

Một số khuyến nghị

Để tránh xảy ra các vấn đề trên, trên cơ sở báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập, Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á khuyến nghị:

Thứ nhất, cần đảm bảo chất lượng hàng hóa xuất khẩu luôn ổn định để tránh gặp khó khăn khi cơ quan chức năng của Ai Cập kiểm tra an toàn thực phẩm.

Thứ hai, khi đàm phán và ký kết hợp đồng với đối tác Ai Cập, các doanh nghiệp nên lựa chọn các phương thức giao hàng, phương thức thanh toán mà lợi thế không quá nghiêng về phía người mua, tránh hiện tượng phía nhập khẩu không nhận hàng để ép giảm giá.

Thứ ba, hợp đồng phải có quy định cơ quan giải quyết tranh chấp (trọng tài hay tòa án) để làm cơ sở cho việc giải quyết khi phát sinh tranh chấp./.

Nguyễn Quỳnh Chi


Vụ Châu Phi Tây Á Nam Á