(15/03/2019)

Cảnh báo doanh nghiệp Indonesia có dấu hiệu lừa đảo, gian lận thương mại

Vừa qua, theo ghi nhận của Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, nhiều doanh nghiệp Indonesia đã có các hành vi lừa đảo, gian lận, chiếm đoạt tài sản gây tổn thất, thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam.
Cảnh báo doanh nghiệp Indonesia có dấu hiệu lừa đảo, gian lận thương mại

Theo ghi nhận của Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, trong thời gian gần đây, một số doanh nghiệp Việt Nam đã tiến hành giao dịch với các đối tác Indonesia tuy nhiên sau khi phía Việt Nam thực hiện thanh toán hoặc đặt cọc, các đối tác Indonesia đã không thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng, chậm thanh toán hoặc không trả hàng, có dấu hiệu lừa đảo, không liên lạc được.

Nhận được các thông tin trên, Thương vụ đã nhanh chóng, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trình báo vụ việc, đồng thời đã gửi Công hàm Ngoại giao và hồ sơ vụ việc tới các cơ quan chức năng của Indonesia như Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại, Ủy ban Điều phối Đầu tư, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm Indonesia để xử lý và đảm bảo quyền, lợi ích và tài sản của doanh nghiệp. 

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia đã tổng hợp danh sách một số doanh nghiệp Indonesia có hành vi lừa đảo, gian lận thương mại để các quy doanh nghiệp tham khảo, tránh hoặc không giao dịch với các doanh nghiệp này. Chi tiết xin xem file đính kèm.

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết các hành vi lừa đảo, gian lận thương mại mà các doanh nghiệp Indonesia thường tiến hành:

1 - Các doanh nghiệp lừa đảo thường hay tạo các trang web giả mạo, nội dung sơ sài, không có thông tin liên hệ rõ ràng (như chỉ có số điện thoại cố định), địa chỉ công ty, trụ sở sơ sài. Lưu ý là các website chính thức của Indonesia có tên miền thường kết thúc là ".co.id" hơn là ".com", nên doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý nếu các doanh nghiệp đối tác Indonesia sử dụng tên miền có đuôi “.com”. Số điện thoại liên hệ trên Website thường sẽ không liên lạc được.

2 - Các Doanh nghiệp lừa đảo của Indonesia thường có thói quen tiến hành giao dịch qua mạng, qua email và không muốn làm việc trực tiếp. Trong hợp đồng giao dịch, con dấu, chữ ký của doanh nghiệp Indonesia thường không rõ nét và có dấu hiệu làm giả. Giả mạo hồ sơ, giấy tờ, hợp đồng giao dịch thường thiếu thông tin, thông tin không nhất quán, mờ hoặc sơ sài.

3 - Các doanh nghiệp lừa đảo của Indonesia thường sử dụng Tài khoản cá nhân trong hợp đồng thanh toán thay vì Tài khoản của Công ty hoặc trong hợp đồng ghi Tài khoản Công ty và khi thông báo thanh toán lại ghi Tài khoản cá nhân.

4 - Tên doanh nghiệp lừa đảo thường hay thay đổi, không khớp với tên đăng ký trong giấy đăng kí kinh doanh, hoặc trên các website thông tin đại chúng.

5 - Doanh nghiệp lừa đảo thường yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam thanh toán 100% giá trị hợp đồng hoặc đặt cọc 50% giá trị hợp đồng. Phương thức thanh toán họ yêu cầu thanh toán dưới hình thức chuyển tiền bằng điện (T/T) thay vì mở thư tín dụng (LC) tại ngân hàng. Tuy nhiên sau khi nhận được tiền, doanh nghiệp lừa đảo sẽ không giao hàng, nêu nhiều lí do khác nhau và sau một thời gian (thường khoảng 01 đến 02 tuần) sẽ không liên hệ được.

6 - Trường hợp HACKER can thiệp: Vì lỗi bảo mật, các hacker có thể biết nội dung hợp đồng và tiến hành sửa đổi, thay đổi dữ liệu tài khoản của bên nhận. Ví dụ hacker có thể thay đổi các thông tin, dữ liệu sao cho gần giống với dữ liệu gốc (như thay địa chỉ email gốc từ INDOXRF@gmail.com thành email của hacker như INDOXRFTEC@gmail.com hoặc tên người hưởng thụ, số tài khoản, ngân hàng...). Do đó doanh nghiệp Việt Nam cần kiểm tra, gọi điện trực tiếp cho đối tác để đối chiếu các thông tin kỹ thuật như tên tài khoản, số tài khoản, tên người thụ hưởng, tên ngân hàng…. trước khi chuyển tiền.

Để tránh thiệt hại cho các doanh nghiệp khi thực hiện kinh doanh, buôn bán tại thị trường Indonesia Thương vụ Việt Nam tại Indonesia xin khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam trước khi thực hiện giao dịch với các đối tác, bạn hàng Indonesia cần:

- Tìm hiểu kĩ thông tin về đối tác Indonesia. 

- Doanh nghiệp Việt Nam có thể yêu cầu đối tác Indonesia cung cấp giấy phép kinh doanh, ảnh, chứng minh thư của người đại diện/đầu mối liên hệ Indonesia.

- Doanh nghiệp Việt Nam nên thông báo và gửi hồ sơ, giấy tờ kinh doanh của đối tác Indonesia tới Thương vụ trước khi tiến hành giao dịch để Thương vụ có thể phối hợp với các cơ quan chức năng của Indonesia xác minh thông tin doanh nghiệp. 

Trong trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện giao dịch và bị đối tác Indonesia có dấu hiệu lừa đảo, các doanh nghiệp có thể gửi văn bản trình báo vụ việc (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) đến Cơ quan Thương vụ Việt Nam thuộc Đại sứ quán Việt Nam, địa chỉ: No.25, JL. Teuku Umar, Menteng, Jakarta hoặc gọi điện theo số +62 813 1738 1100 / email: id@moit.gov.vn để được hỗ trợ.

Tải file đính kèm
1 file
Thương vụ Việt Nam tại Indonesia