(20/08/2021)

Các sản phẩm trà mang hương vị vùng cao Yên Bái

Tỉnh Yên Bái nổi tiếng với nhiều sản vật địa phương như nếp Tú Lệ, quế Văn Yên, đặc biệt là các sản phẩm chè như chè xanh, chè đen và chè Shan Tuyết. Các sản phẩm chè Yên Bái luôn được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng với hương vị đặc trưng của vùng Tây Bắc.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 7.700 ha chè; trong đó, có gần 7.300 ha đang cho thu hoạch ổn định. Sản lượng chè búp tươi đạt khoảng 75.000 tấn/năm, sản lượng chè búp tươi Shan Tuyết đạt 600 tấn/năm. Sản lượng chè khô đã qua chế biến khoảng 15.000 tấn; trong đó, chè đen đạt 12.500 tấn và chè xanh 2.200 tấn.

Thời gian gần đây, do những đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường trong nước và xuất khẩu nhiều địa phương trong Tỉnh đã tập trung đẩy mạnh việc phát triển các sản phẩm chè an toàn theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, Yên Bái cũng tiến hành quy hoạch các vùng nguyên liệu ổn định nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất của các cơ sở chế biến.

chebienche

(Tỉnh Yên Bái hiện đang tập trung đẩy mạnh phát triển các sản phẩm chè an toàn theo hướng sản xuất hàng hóa)

Đặc biệt Yên Bái có vùng quần thể chè Shan Tuyết cổ thụ xã Suối Giàng mọc tự nhiên ở độ cao 1.300 – 1.800 mét so với mặt nước biển, quanh năm được bao bọc bởi mây mù, tuổi đời từ 100 đến 400 năm. Vùng Suối Giàng Yên Bái hiện có trên 500ha chè Shan Tuyết, trong đó có 400 cây chè Shan Tuyết cổ thụ đã được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Trà Shan Tuyết cổ thụ Suối Giàng mọc tự nhiên trên núi đá trong điều kiện thổ nhưỡng lý tưởng, biên độ đêm - ngày về nhiệt độ lớn, do đó được nuôi dưỡng “sạch” nhất mà không cần sử dụng bất cứ hoá chất hay phân bón nào. Rễ cây trà cắm rất sâu xuống đất, hút lấy nước và chất dinh dưỡng núi rừng mà nhờ đó, lá trà hội tụ đầy đủ kết tinh của trời đất.

Che-Shan-tuyet-4-1024x682

(Trà Shan Tuyết cổ thụ Suối Giàng mọc tự nhiên trên núi đá trong điều kiện thổ nhưỡng lý tưởng, lá trà hội tụ

đầy đủ kết tinh của trời đất)

Do tính kết tụ lâu năm của cây trà và điều kiện sống khắc nhiệt, mà mang tinh chất trà tươi vượt trội hơn trà mạn thông thường. Được phủ lên mình một màu trắng xám, những búp trà mềm được ví như những bông hoa tuyết, do đó có tên gọi là ‘trà Shan tuyết’ với chữ Shan mang nghĩa là “núi”. Trà shan tuyết nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hoá cao gấp 20 lần vitamin E, đặc biệt là hợp chất EGCG, giúp duy trì sự tươi trẻ và giữ gìn vóc dáng. Polyphenol trong trà xanh gây vị chát, có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư. Khác với những vùng trà cổ thụ khác, búp non trà Suối Giàng có tiền vị chát dịu, hơi đắng, nhưng đọng lại hậu vị ngọt rất sâu, dư vị lâu và ngon hơn hẳn. Nước trà có màu đặc trưng là vàng mật ong, sóng sánh như mật ong rừng, sau khi uống có vị ngọt, đọng lại đến 15 phút sau vẫn như hương của núi rừng đang tan dần trong miệng.

2h

(Trà shan tuyết nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hoá cao gấp 20 lần vitamin E, đặc biệt là hợp chất EGCG, giúp duy trì sự tươi trẻ và giữ gìn vóc dáng)

Chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho người dân và các hộ sản xuất, kinh doanh chè trên địa bàn. Vùng chè Shan Tuyết ở Suối Giàng trải rộng trên diện tích khoảng 400ha, trong đó diện tích cây mọc tự nhiên là 300ha.

Với mong muốn đưa sản phẩm trà Shan Tuyết Suối Giàng đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế, Yên Bái đã triển khai xây dựng khu du lịch sinh thái  "Không gian trà Suối Giàng”, kết hợp giữa văn hoá thưởng lãm trà với tập tục sinh hoạt của người Mông như: thu hái, sao chè, pha trà, nhằm quảng bá chè Shan tuyết đến với thị trường trong nước và quốc tế. Với việc đạt chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm Tuyết Sơn Trà, chứng nhận OCOP 4 sao và được công nhận là cây di sản Việt Nam, nhận thức trong chăm sóc, thu hái và phát triển cây trà của người bản địa đã thay đổi tích cực, biết trồng tập trung, giâm cành để mở rộng vùng trà, chăm sóc theo hướng hữu cơ và thu hái theo quy trình kỹ thuật. Thương hiệu trà Shan tuyết Suối Giàng không chỉ lan tỏa trong nước với những vinh danh "Thương hiệu chè Việt 2006”, "Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu 2016” – Hiệp hội Chè Việt Nam, top 10 đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam 2017 – VietKings, mà còn lan toả, chinh phục nhiều thị trường khó tính như: Nhật Bản, Pháp, Đài Loan, Hà Lan, Đức...