(13/05/2019)

Các ngành mũi nhọn của Áo có tiềm năng mở rộng hợp tác với Việt Nam

Áo là thị trường trong khối EU với nền kinh tế phát triển và ổn định, có diện tích 83,879 km2 và quy mô dân số nhỏ (8,8 triệu người). Áo được UNIDO xếp hạng là một nước công nghiệp phát triển với chính sách phúc lợi xã hội cao. Thu nhập bình quân đầu người của Áo thuộc nhóm cao nhất Châu Âu (GDP trên đầu người PPP của Áo là khoảng 49.250 USD, đứng thứ 4 của EU sau Luxemburg, Ireland và Hà Lan). Áo thi hành chính sách kinh tế thị trường xã hội, chủ yếu dựa vào khu vực tư nhân.
Các ngành mũi nhọn của Áo có tiềm năng mở rộng hợp tác với Việt Nam

(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Về cơ cấu nền kinh tế, dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu GDP (khoảng 70%), tiếp đến là công nghiệp (28-30%) và nông nghiệp (trên dưới 1%). Xuất khẩu là động lực quan trọng giúp phát triển kinh tế Áo, cụ thể xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ chiếm hơn 50% của GDP.

Ngành dịch vụ đóng góp lớn nhất trong cơ cấu kinh tế, với các ngành  dịch vụ như du lịch, bất động sản, tài chính và ngân hàng, bảo hiểm, vận tải, truyền thông và thông tin, tư vấn chuyên môn, giáo dục và y tế.Du lịch là trụ cột quan trọng nhất, đóng góp khoảng 10% trong GDP. Áo chỉ có gần 9 triệu dân song một năm Áo đón hơn 42 triệu khách du lịch, tức gấp hơn 4 lần dân số và xếp thứ 11 trên thế giới.

Các ngành công nghiệp quan trọng của Áo gồm: cơ khí và chế tạo máy móc, sắt thép và kim loại màu, hóa chất, ô tô, năng lượng, điện và điện tử, công nghiệp gỗ và giấy, chế biến thực phẩm, xăng dầu, xây dựng và vật liệu xây dựng, dầu khí, công nghiệp nhẹ, thủy tinh. Riêng ngành sắt thép và chế tạo máy móc, ô tô chiếm gần 40% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp.

Nông nghiệp sử dụng 41,6% diện tích, đảm bảo khoảng 80% nhu cầu lương thực trong nước. Các sản phẩm nông nghiệp quan trọng là ngô, lúa mạnh, lúa mỳ, củ cải đường, khoai tây, nho và một số loại rau quả. Áo rất ưa chuộng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (chiếm gần 20% nông sản).

- Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ của Áo

Trên cơ sở Chiến lược Châu Âu 2020, Áo đã tự đặt ra các mục tiêu quốc gia chính đối với phát triển vào năm 2009 như sau:

- Tăng tỷ lệ lao động ở lứa tuổi 20-64 lên 77-78% (tiêu chí của EU là 75%).

- Tăng tỷ lệ nghiên cứu và phát triển (R&D) lên 3,76% GDP (tiêu chí của EU là 3%), trong đó 70% là đóng góp của khu vực tư nhân. Áo mong muốn trở thành nên kinh tế trí thức, sáng tạo và cạnh tranh.

- Trong lĩnh vực năng lượng và biến đổi khí hậu, tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 34%  (tiêu chí của EU là 20%), giảm 16% khí nhà kính (tiêu chí của EU là 10%), tăng tiết kiệm năng lượng thêm 20%.

- Giảm tỷ lệ học sinh bỏ học ở độ tuổi 18-24 xuống dưới 9,5% (tiêu chí của EU là 10%). Tăng tỷ lệ dân số ở độ tuổi tối đa là 34 đã có bằng đại học, cao đảng lên 38% (tiêu chí của EU là 40%).

- Giảm 235 nghìn người đang bị nghèo hoặc loại trừ xã hội (trong tổng 2 triệu người trên toàn EU).

Cho đến nay Áo đã triển khai các chính sách phù hợp, linh hoạt để vượt các mức tiêu EU đặt ra và tiến gần tới mục tiêu cao hơn do chính mình tự đặt ra. Việc đạt được các mục tiệu này sẽ giúp Áo nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành, nghề trong nước và củng cố vị trí trên thương trường quốc tế.

Là một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu và phân khúc công nghiệp giá trị gia tăng trung bình và cao, Áo luôn chú trọng lĩnh vực R&D. Liên kết giữa doanh nghiệp và cơ sở nghiên cứu tại Áo rất chặt chẽ và hiệu quả, chủ yếu tập trung vào khoa học ứng dụng và được triển khai tại các cụm nghiên cứu - sản xuất rải rác trên toàn lãnh thổ. Trên cơ sở chính sách tạo chuyên môn sâu cho các địa phương trong 15 năm qua, ngày nay các địa phương có các lợi thế như: Thượng Áo (sắt thép, hóa chất và cơ khí), Hạ Áo (chế biến thực phẩm, luyện kim, cơ khí), Salzburg (điện, gỗ và giấy), Vorarlberg (dệt may), Carinthia (gỗ, bột giấy và công nghiệp giấy), Styria (ô tô, chế tạo máy móc) và Vienna (dịch vụ tài chính, y tế), Tyrol (du lịch, y tế),....

Năm 2017 Áo đã chi 11,3 tỷ EUR cho R&D, tương đương 3,14% GDP. Về chỉ số cường độ chi cho R&D, Áo xếp thứ 5 trên toàn cầu và chỉ đứng sau Israel, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thụy Điển. Về cường độ sáng chế, Áo xếp thứ 10 toàn cầu với mức 101 hồ sơ sáng chế trên 1000 người lao động. Về cường độ nghiên cứu khoa học, Áo xếp thứ 12 toàn cầu với mức 2,5 nghiên cứu khoa học được đăng trên 1000 người dân.

Khu vực tư nhân của Áo đóng góp 64% trong tổng nguồn R&D, trong đó các doanh nghiệp đa quốc gia nước ngoài góp gần 18%. Trong những năm gần đây, động lực chính cho tăng trưởng R&D là: ưu đãi thuế nghiên cứu (tăng từ 10% lên 12% từ 2017), ưu đãi thuế cho nghiên cứu ứng dụng (14% từ đầu 2018), tái cơ cấu và phân chia lại trách nhiệm giữa các Bộ và cơ quan phân ngân sách R&D, Lộ trình Kỹ thuật số dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các nghiên cứu kinh doanh của Áo chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực ngách do các doanh nghiệp vừa và nhỏ triển khai trên cơ sở đơn hàng hoặc hợp tác công - tư. Theo đánh giá nội bộ thường niên của EU, Áo có thế mạnh nghiên cứu trong các lĩnh vực ô tô, năng lượng, môi trường, xây dựng, giao thông vận tải, công nghệ mới, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin - truyền thông.

Các ngành mũi nhọn của Áo có tiềm năng mở rộng hợp tác với Việt Nam

Trên cơ sở tìm hiểu và nắm bắt thị trường Áo cũng như nhu cầu phát triển ngày nay của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đánh giá các lĩnh vực, dự án nêu dưới đây có tiềm năng hợp tác triển vọng. Cụ thể là:

1.     Công nghiệp 4.0

Áo nổi bật với môi trường và các chính sách tốt cho Công nghiệp 4.0. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, lịch sử phát triển ngành tự động hóa lâu đời và sự liên kết đồng bộ giữa các doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu, Áo là một quốc gia đứng đầu EU trong lĩnh vực Công nghiệp 4.0.

- Plattform Industrie của Áo4.0 (PI4.0 – Nền tảng Công nghiệp 4.0) là sáng kiến được triển khai từ năm 2014 theo sáng kiến của Bộ Giao thông, Sáng tạo và Công nghệ Áo. Được thành lập vào tháng 6 năm 2015, PI4.0 đã bắt đầu hoạt động vào tháng 10 năm 2015. Nền tảng này hoạt động như một đài quan sát, mạng lưới và cơ quan tư vấn chiến lược trọng tâm cũng như nghiên cứu các mô hình trong ngành Công nghiệp 4.0. Nhiệm vụ chính của PI4.0 là liên kết các hoạt động nghiên cứu và phát triển ở tầm quốc gia, khu vực và quốc tế. Cho đến cuối năm 2017, PI4.0 là tổ chức với sự tham gia của 41 thành viên (doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu và NGOs) và kinh phí hoạt động trên 500.000 EUR/năm, có cơ sở dữ liệu về 300 tiêu chuẩn quốc tế và 80 bài nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghiệp 4.0, tổ chức 55 buổi họp với sự tham gia của trên 1.150 người. Đây là nguồn thông tin đáng tín cậy của Áo về thông tin, xu hướng và tiểu chuẩn trong thời đại Công nghiệp 4.0.

- Điểm sáng trong Công nghiệp 4.0 của Áo là các nhà máy thí điểm 4.0 (http://pilotfabrik.tuwien.ac.at/en/). Đây là mô hình sản xuất thông minh kết hợp sản xuất truyền thống với điều hành qua không gian mạng. Nhà máy thí điểm tập trung vào các khái niệm và giải pháp mới trong lĩnh vực sản xuất rời rạc. Nhà máy thí điểm đầu tiên của Áo được điều hành bởi Đại học Công nghệ Vienna tại Seestadt Aspern. Các nhà máy thí điểm khác nằm ở hai bang Thượng Áo và Styria để liên kết tối ưu khoa học và kinh doanh tại các trường đại học khác. Mặc dù nhà máy thí điểm hiện đại nhất thế giới được đánh giá là cơ sở Aachen của Đức, nhưng hiện nay rất nhiều đoàn công tác nước ngoài thường xuyên thăm các nhà máy thi điểm của Áo và đề nghị Chính phủ Áo giúp xây dựng mô hình này tại nước mình. Theo thông tin từ phía Áo, trong khối ASEAN, Singapore đã có mô hình này nhờ hợp tác với Đức còn Thái Lan, Malaysia và Phillipines cũng đang tích cực vận động Đức và Áo để xây dựng nhà máy thí điểm 4.0.

2. Công nghiệp ô tô

Trụ cột chính giúp Áo phát triển và khẳng định vị trí của mình trên thế giới là trình độ phát triển cao của ngành ô tô và di động sáng tạo. Với vai trò là cường quốc công nghệ ô tô, Áo có mức độ hấp dẫn cao đối với các công ty ô tô quốc tế nhờ chất lượng rất cao và lực lượng nhân viên, công nhân có tay nghề cao. Ngành sản xuất ô tô, bao gồm cả ngành cung cấp linh kiện, nằm trong ba ngành công nghiệp dẫn đầu của Áo. Cứ 9 người Áo thì có một người làm việc trong ngành công nghiệp ô tô.

Môi trường thử nghiệm đa dạng nhất tại châu Âu cho việc lái xe tự động, pin hiệu suất cao và hiệu quả cao nhất thế giới cho tính linh hoạt và việc thúc đẩy sử dụng trí tuệ nhân tạo là một trong trọng điểm của Áo trong lĩnh vực di động. Hơn 1.600 bằng sáng chế đã được đăng ký trong lĩnh vực ô tô trong giai đoạn từ năm 2011-2015.

Các nhà cung cấp linh kiện ô tô của Áo nổi tiếng là đối tác tin cậy trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt. Hầu như bất kỳ phương tiện nào trên thế giới ngày nay cũng phải phải không thể thiếu các linh kiện "Made in Austria". AVL List, Miba, Pankl Racing và TTTech chỉ là một vài ví dụ của các công ty Áo đã trở thành không thể thiếu trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Một số số liệu đáng chú ý về ngành công nghiệp ô tô Áo gồm: hơn 2,4 triệu xe ô tô đã được sản xuất tại Áo từ năm 1980; Tỷ lệ xuất khẩu là 90% cho xe lắp ráp tại Áo; Giá trị sản xuất khoảng 25,5 tỷ euro/năm.

Trong hợp tác với Việt Nam, AVL List và Magna Steyr đang giúp VinFast thiết kế động cơ và hệ thống hộp số. Còn nhiều công nghệ, dự án khác của Áo có tiềm năng tại Việt Nam như:

- Phát triển năng lực nghiên cứu thông qua việc có hiện diện tại cụm ô tô trên lãnh thổ Áo. Tại ACStyria (http://www.acstyria.com/en/) ở bang Styria có hơn 220 đối tác sáng tạo và nhà cung cấp trong lĩnh vực di động sạch, tập trung vào hệ truyền động sạch/ECO, vật liệu sạch/ECO và thiết kế sạch/ECO cũng như sản xuất thông minh. Hoặc cụm công nghiệp ô tô ở Thượng Áo (https://www.automobil-cluster.at/en/), nơi này tập trung vào thiết kế các cơ cấu nhẹ cho xe ô tô trong tương lai.

- Áo có năng lực cạnh tranh dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực linh kiện ô tô, có năng lực sản xuất hầu như tất cả các linh kiện với chất lượng cao và đúng thời hạn. Một ví dụ ấn tượng là đối với loại xe 4 bánh, mỗi chiếc xe thứ hai trên thế giới đều sử dụng hế thống truyền động do Áo sản xuất. Do đó, Áo là đối tác tiềm năng và có thể đáp ứng nhu cầu phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Ngoài ra, trong thời gian qua Đại sứ quán nhận được sự quan tâm về việc xây dựng nhà máy tại Việt Nam của công ty iSi chuyên sản xuất túi khí ô tô.

- Với truyền thống hơn 145 năm, Rosenbauer (https://www.rosenbauer.com) là một trong những công ty quan trọng nhất ở Áo, là nhà sản xuất động cơ xe chữa cháy lớn nhất thế giới hiện nay và đã hợp tác với Việt Nam lâu năm. Mỗi động cơ xe chữa cháy thứ ba được xuất khẩu trên toàn thế giới được sản xuất bởi Rosenbauer. Rosenbauer đã sản xuất phương tiện chữa cháy đầu tiên vào năm 1919 và cũng cung cấp xe chữa cháy sân bay hàng đầu thế giới trong 20 năm qua và thường xuyên thắng các đấu thầu quốc tế quan trọng như World Cup 2014 và Thế vận hội mùa hè Rio 2016.

3. Công nghệ nông nghiệp

Áo có khoảng 190.000 trang trại. Nông nghiệp có xu hướng quy mô nhỏ, hướng mạnh mẽ đến sự phát triển bền vững và sự tương tác có ý thức và cẩn thận với thiên nhiên. Chỉ có khoảng 2,5% dân số (410.900 người) được sử dụng trong nông nghiệp nhưng họ có chức năng quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và chăm sóc cho cảnh quan văn hóa, du lịch.

Công nghiệp hóa là giải pháp thông dụng trong nông nghiệp. Áo có năng lực sản xuất máy móc nông nghiệp rất đa dạng và linh hoạt (http://www.aac.or.at/solutions/agricultural-equipment/). Các giải pháp máy móc nông nghiệp bao gồm: máy kéo, máy móc và thiết bị chăm đất và đồng cỏ, xe cộ nông thôn, xe moóc nông nghiệp, chuồng động vật, hệ thống tưới, máy chẻ gỗ,.... Ví dụ: Doanh nghiệp gia đình người Áo  Poettinger (https://www.poettinger.at/) có truyền thống lâu đời và dẫn đầu ngành cơ giới hóa nông nghiệp với những đổi mới. Công ty liên tục mở rộng phạm vi sản phẩm và bao gồm toàn bộ dây chuyền thu hoạch: máy thu hoạch cỏ khô, xe tải, xe thu hoạch và rơ moóc ủ cũng như các thiết bị trồng trọt từ máy cày đến gieo hạt. Chất lượng vượt trội của sản phẩm thuyết phục khách hàng ở nhiều quốc gia.

Các công ty của Áo cũng có thể cung cấp các công nghệ tiên tiến để chế biến thực phẩm. Giải pháp bao gồm toàn bộ quá trình lên kế hoạch, phân phối và lắp đặt máy móc, dây chuyền chế biến và nhà máy để sản xuất thịt, sữa và sản phẩm sữa (http://www.aac.or.at/solutions/food-processing/). Ví dụ: Được thành lập vào năm 1930 và được gọi là “Röhren- und Pumpenwerk Bauer”, Bauer Gruppe (https://www.bauer-at.com/) đã đi một chặng đường dài từ khi bắt đầu là công ty phục vụ các đường ống và nhà máy bơm; ngày nay các lĩnh vực hoạt động chính của Tập đoàn là: tưới nước, quản lý chất thải và năng lượng. Các hệ thống phun nước do tập đoàn toàn cầu này cung cấp từ Áo tăng sản lượng thu hoạch hàng năm và mức độ tự cung tự cấp với các sản phẩm nông nghiệp ở nhiều nước trên thế giới. Năm 2010, Bộ Quản lý nước liên bang Iraq đã ủy quyền cho công ty xây dựng 250 hệ thống tưới nước lớn để tưới tiêu trong khu đất với diện tcihs 25.000 ha. Hoặc Lào hiện đang trong quá trình tăng khối lượng thu hoạch hàng năm lên tới 100% với hệ thống phun nước từ Bauer.

Rất nhiều nghiên cứu của Áo giúp đổi mới trong các lĩnh vực giống (http://www.aac.or.at/solutions/breeding-animals/) và thức ăn chăn nuôi (http://www.aac.or.at/solutions/animal-nutrition/). Phụ gia thức ăn chăn nuôi bảo vệ sức khỏe của động vật bằng cách khử độc tố mycotoxin trong thức ăn bị hỏng chỉ là một ví dụ về cách tiếp cận tiên tiến đối với những thách thức trong tương lai. BIOMIN (http://www.biomin.net/en/home/), công ty hàng đầu về dinh dưỡng và sức khỏe động vật và đã hiện diện ở Việt Nam hơn 20 năm, phát triển và sản xuất phụ gia thức ăn, thức ăn chăn nuôi trộn sẵn và dịch vụ cho việc cải thiện hiệu suất động vật một cách kinh tế và khả thi.

4. Công nghiệp môi trường

Công nghiệp môi trường của Áo đang phát triển mạnh mẽ và đa dạng. Các sáng kiến "Made in Austria" được quốc tế tìm kiếm, bao gồm các giải pháp tiên tiến được cung cấp bởi ngành công nghiệp tái chế, các quy trình mang tính cách mạng để cải thiện nước uống, các khái niệm xe siêu nhẹ có khí thải CO2 cực thấp hoặc vật liệu mới cho công trình ngành công nghiệp. Ngành công nghệ môi trường của Áo bao gồm một lượng lớn các công ty vừa và nhỏ và đang trải qua sự phát triển rất năng động.

- Đặc biệt trong lĩnh vực tái chế, Áo có tỷ lệ tái chế cao đối với thủy tinh, giấy, kim loại và các chất sinh học, đạt khoảng 60%. Các công ty Áo có bí quyết về các công nghệ, quy trình và các dịch vụ hậu cần và tổ chức cần thiết cho việc này. Hiện nay, Đại sứ quán nhận được nhiều sự quan tâm từ các công ty Áo mong muốn hợp tác với Việt Nam như Christhof Industries, Morpheus, Europlast, ... với những dự án cụ thể.

- WABAG (http://www.wabag.com/) được thành lập từ năm 1868 và là công ty hoạt động quốc tế trong lĩnh vực xử lý nước và nước thải, khử mặn nước biển và nước lợ cũng như các hệ thống sáng tạo để tái chế nước và xử lý bùn cho các đô thị và công nghiệp. Hiện WABAG đang hoạt động ở nhiều thị trường chính ở nước ngoài, đặc biệt là các thị trướng mới nổi tại châu Âu, châu Phi, Trung Đông, Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ.

5. Du lịch

Áo là một điểm du lịch hấp dẫn với tiềm năng phát triển lớn. Công nghiệp du lịch ở Áo được đặc trưng bởi rất nhiều công ty nhỏ. Hiện nay, Áo có khoảng 730 đại lý du lịch đang hoạt động với tư cách là nhà điều hành tour du lịch; 90.000 cơ sở của ngành du lịch và giải trí gồm nhà hàng, khách sạn, trung tâm giải trí và thể thao, rạp chiếu phim, các cơ sở văn hóa, địa điểm phục vụ y tế du lịch. Giá trị trực tiếp và gián tiếp của ngành du lịch và giải trí đạt khoảng 56,5 tỷ EUR mỗi năm, tức là hơn 16% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trực tiếp hoặc gián tiếp, ngành du lịch và giải trí tạo ra khoảng 715.000 việc làm tại Áo.

Mỗi năm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lựa chọn các điểm du lịch tốt nhất và đánh giá tiềm năng hấp dẫn và phát triển của khoảng 140 quốc gia. Áo được đánh giá là một trong mười hai điểm xuất sắc nhất. Về cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch, Áo thậm chí còn được WEF xếp hạng số một trên toàn cầu.

Áo dẫn đầu trong lĩnh vực cáp treo / xe cáp và được công nhận trên toàn cầu về chất lượng và an toàn của các hệ thống cáp treo. Mỗi năm, cáp treo phục vụ cho 600 triệu người trong mùa đông. Ngành này không chỉ là một trong những ngành được quan đầu tư nhất mà còn là một trong những ngành sáng tạo nhất. Doppelmayr / Garaventa Group (https://www.doppelmayr.com/it/) là công ty hàng đầu thế giới của Áo và Thụy Sỹ về kỹ thuật cáp treo. Các sản phẩm của họ bao gồm các hệ thống vận chuyển bằng dây thừng cho các phương tiện giao thông công cộng, hệ thống vận chuyển vật liệu  và đã đạt được nhiều thành công trên thế giới, trong đó tại Việt Nam đã lắp đặt nhiều hệ thống tại các khu giải trí lớm. Hiện nay, Doppelmayr đang đề xuất dự án áp dụng cáp treo thành phương tiện giao thông công cộng trong các đô thị, mô hình này đã thành công tại một số nước ở Mỹ Latinh.

Để đạt được thành công như ngày nay trong lĩnh vực du lịch, Áo có nền tảng đào tạo và nghiên cứu vững chắc. Đó không chỉ là 6 khóa học đại học và một trường đại học tư nhân, hơn 40 chương trình nghiên cứu tại các trường đại học khoa học ứng dụng và 28 trường cung cấp giáo dục trong lĩnh vực du lịch với chất lượng đảm bảo. Mà cả hơn 11.300 đầu bếp phụ, nhân viên nhà hàng chuyên dụng, khách sạn, trợ lý về phục vụ ăn uống và đại lý du lịch, huấn luyện viên thể dục,... đã tận dụng hệ thống giáo dục kép có nền tảng của Áo, kết hợp lý thuyết và đào tạo thực tế.

6. Năng lượng tái tạo

Áo là quốc gia xếp thứ 4 ở châu Âu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo sau Thụy Điển, Phần Lan và Latvia. Đặc biệt Áo dẫn đầu châu Âu trong lĩnh vực thủy điện, đây cũng là lĩnh vực công ty Andritz Hydro của Áo đã tham gia nhiều dự án tại Việt Nam trong những thập kỷ qua. Hiện nay, hơn 700 nhà máy thủy điện đang chạy trên sông và khoảng 3.100 trạm thủy điện quy mô nhỏ đang hoạt động tại Áo, tạo ra xấp xỉ 73% năng lượng tái tạo của Áo.

Năm 2017, tổng cộng có 1.260 nhà máy điện gió ở Áo với tổng sản lượng 2.844 MW (tương đương 17% của tổng năng lượng tái tạo) và phục vụ cho hơn 1,75 triệu hộ gia đình. Là nhà sản xuất động cơ và máy phát điện hàng đầu trong ngành điện gió, ELIN Motoren GmbH (http://www.elinmotoren.at) có lịch sự hơn 100 năm với nhiều kinh nghiệm và thành công trên toàn cầu.

Năng lượng mặt trời đang trở thành nguồn năng lượng tái tạo quan trọng tại Áo, chiếm tỷ lệ 6% trong tổng năng lượng tái tạo. Đáng lưu ý trong giai đoạn 2002 - 2010, sản lượng thu gom năng lượng mặt trời hàng năm ở Áo đã tăng gần gấp bốn lần. Ngày nay công tyGREENoneTEC (http://www.greenonetec.com/en/) là một trong những nhà sản xuất thiết bị thu nhiệt mặt trời hàng đầu thế giới.

7. Y tế

Hơn 820 công ty trong lĩnh vực công nghệ sinh học, dược phẩm và kỹ thuật y tế tạo ra 5,8% GDP của Áo và sử dụng khoảng 52.000 người lao động (www.lifescienceaustria.at). Trong đó, nhiều công ty nước ngoài như Novartis, Baxalta, Boehringer Ingelheim, Shire, Biochemie, Ottobock, Fresenius Medical Care,... đặt trụ sở nghiên cứu tại Áo để khai thác nguồn nhân lực chất lượng cao. Viên là trung tâm công nghệ y tế của Áo; mỗi công ty thứ hai trong lĩnh vực này có trụ sở tại thủ đô Áo.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Áo đặc biệt tốt, các phòng khám nổi tiếng thế giới và các cơ sở nghiên cứu xuất sắc có nhiều lợi thếcạnh tranh . Với hơn 850 dự án y tế tại hơn 80 quốc gia (ví dụ: Gabon, Libya, Nigeria, Nga, Trung Quốc, Malaysia,..), VAMED AG (https://www.vamed.com) trở thành một công ty hàng đầu trong lĩnh vực y tế của Áo và đã hoạt động thành công nhiều năm nay trên thị trường Việt Nam.

8. Lâm nghiệp và chế biến gỗ

Áo là một trong những quốc gia có khối lượng rừng lớn nhất châu Âu. Các doanh nghiệp chủ yếu là các doanh nghiệp truyền thống với tính linh hoạt cao và phạm vi hoạt động rộng đáp ứng nhu cầu đổi mới và các công nghệ hiện đại. Hơn 280.000 người đang làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp hoặc các ngành hạ lưu như công nghiệp giấy. Doanh thu hàng năm của lâm nghiệp là khoảng 10 tỷ EUR với kim ngạch xuất khẩu hơn 9 tỷ EUR. Áo là một trong những nước xuất khẩu gỗ và gỗ xẻ quan trọng nhất thế giới. Giấy, dăm gỗ / sinh khối và các sản phẩm gỗ chế biến như gỗ xây dựng và đồ nội thất cũng là thế mạnh sản xuất của Áo. Ngoài ra, các máy móc và dịch vụ lâm nghiệp của Áo khá nổi tiếng. Công nghiệp giấy và cellulose cũng đóng vai trò quan trọng.

Một số ví dụ các công ty có tiếng trên thế giới là:

- Weitzer Parquet được thành lập tại Áo vào năm 1831 (https://www.weitzer-parkett.com/en) là một trong 10 nhà sản xuất sàn gỗ hàng đầu ở châu Âu. Còn công ty Tilly của Áo (https://www.tilly.at/) thành lập vào năm 1981, hiện là nhà sản xuất tấm gỗ rắn hàng đầu của châu Âu.

- Mayr-Melnhof Group (https://www.mayr-melnhof.com/) là nhà tiên phong về thùng carton và hộp gấp tái chế. Năm 1952, máy carton hiện đại đầu tiên được lắp đặt tại nhà máy chính Frohnleiten ở Styria và ngay sau đó công ty bắt đầu sản xuất hộp gấp. Ngày nay, tập đoàn này có hai bộ phận chính, cả hai đều đứng đầu thế giới trong lĩnh vực của mình. MM Karton là nhà sản xuất thùng giấy tái chế tráng lớn nhất thế giới với vị trí ngày càng vững chắc về các thùng sợi mới. MM Packaging sản xuất hộp gấp tại hơn 30 địa điểm, trong đó có Việt Nam, chủ yếu được cung cấp cho các nhà sản xuất hàng tiêu dùng đa quốc gia.

- Trong 80 năm qua, Lenzig (https://www.lenzing.com/en/) đã biến hóa từ nhà sản xuất sợi nhỏ thành một công ty hàng đầu thế giới về công nghệ sợi cao cấp. Lenzing có thể tạo ra sợi chất lượng cao được sử dụng trong ngành dệt (áo khoác nữ, đồ thể thao, hàng dệt gia dụng,...), trong các sản phẩm không dệt (sản phẩm vệ sinh) cũng như cho áo bảo hộ và các ứng dụng công nghiệp, hoặc các ứng dụng đặc biệt trong công nghiệp và nông nghiệp (trong nuôi trồng cà chua và mạch nha, sản xuất xe hơi, phân tách pin hoặc đóng gói sinh thái cho trái cây và cửa hàng tạp hóa hữu cơ).

9. Đào tạo nghề kép

Theo chỉ số lao động trẻ năm 2017 của PriceWaterhouseCoopers (PWC), Áo xếp thứ 4 sau Thụy Sỹ, Iceland và Đức. Mô hình đào tạo nghề kép là yếu tố không thể thiếu trong thành tích này. Tại Áo những trường đào tạo nghề kép có ngay từ lớp chín ở trường học; tại cấp đại học, mối liên hệ giữa lý thuyết và thực hành được tiếp tục. Các trường đại học và đại học khoa học ứng dụng của Áo gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp và ngày càng phát triển các chương trình song song với các công ty kinh doanh. Đây là mô hình đã mang lại cho Áo một lực lượng lao động nghề chất lượng, đáp ứng nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực. Theo thống kê của Áo, hiện nay đang có hơn 107.000 nghìn học viên theo học mô hình này tại 29.400 công ty. Tỷ lệ học sinh lựa chọn đào tạo nghề kép là khoảng 40%; số lượng học viên ở lại làm tiếp cho công ty sau khi được đào tạo nghề kép xong là 40-44%.

10. Vật liệu xây dựng

Nếu cho rằng tất cả các ngành kinh tế thượng nguồn và hạ nguồn phụ thuộc trực tiếp vào xây dựng thì ngành xây dựng là một trong những ngành tuyển dụng lao động quan trọng nhất trong toàn bộ nền kinh tế. Nó cũng đóng vai trò cơ bản trong việc hình thành vốn. Khoảng 70% tài sản cố định của Áo là các tòa nhà. Ngành xây dựng của Áo khoảng 4.250 công ty với khoảng 110.000 nhân viên. Đa số các công ty là vừa và nhỏ. Nhưng chỉ riêng STRABAG (http://www.strabag.com/), công ty xây dựng lớn nhất Áo, sử dụng khoảng 10.300 người và tạo ra doanh thu khoảng 13-14 tỷ EUR/năm.

Các công ty của Áo có chuyên môn cao về vật liệu xây dựng nhờ truyền thống lâu đời kết hợp với các giải pháp sáng tạo. Các giải phát tiên tiến bao gồm: hệ thống cách nhiệt nội thất hiệu quả năng lượng (https://www.ibo.at/en/building-physics/interior-insulation/), bê tông khô có thể được xử lý mà không cần máy trộn (http://www.sbm-mp.at), gạch độc đáo và lồng gia cố được sản xuất hoàn toàn tự động cho xây dựng bê tông cốt thép (http://www.best-baueisen.at), melamine không tan chảy (http://wood-kplus.at/en). Công ty Doka (https://www.doka.com/) cung cấp ván khuôn leo tự động và ván khuôn dầm - giải pháp ván khuôn cho toàn bộ cốt lõi của tòa nhà, ví dụ: cho Burj Khalifa tại Dubai hoặc tại nhiều tòa nhà cao tầng ở Singapore./.

Thương vụ Việt Nam tại Áo, tháng 5 năm 2019

Thương vụ Việt Nam tại Áo