(22/04/2008)

BOJ: Kinh tế Nhật Bản sẽ giảm tốc do giá cả tăng

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) Masaaki Shirakawa hôm qua nhận định, đồng yen tăng giá so với USD, giá dầu và nguyên vật liệu tăng vọt đang "che phủ" triển vọng phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
BOJ: Kinh tế Nhật Bản sẽ giảm tốc do giá cả tăng

Phát biểu tại cuộc họp hàng quý với hơn 30 giám đốc chi nhánh của BOJ thảo luận về tình hình kinh tế, ông M. Shirakawa nói: "Những bất ổn đối với nền kinh tế toàn cầu đang gia tăng do giá cả hàng hóa tăng mạnh trên thị trường thế giới và nguy cơ suy giảm của nền kinh tế Mỹ".

Ông M. Shirakawa mới được bổ nhiệm làm người đứng đầu BOJ vào hôm 9-4 vừa qua, nhận định cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp mua nhà trả góp đối với những người thiếu độ tin cậy tại Mỹ, vẫn là một thách thức lớn đối với nền kinh tế Nhật Bản. Nhưng ông nói, mức độ thiệt hại đến nay vẫn nằm trong tầm kiểm soát và sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự ổn định của hệ thống tài chính Nhật Bản. Ông M. Shirakawa nói: BOJ sẽ điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt tùy theo hoàn cảnh kinh tế, theo dõi sát sao diễn biến kinh tế, giá cả hàng hóa và đánh giá những cơ hội và nguy cơ đang hình thành. Giá tiêu dùng, ngoại trừ giá thực phẩm tươi sống, sẽ tiếp tục tăng do nhìn chung cung không đủ cầu và do đó sẽ làm giảm lợi nhuận của các công ty Nhật Bản.

Ông cho biết, lợi nhuận của các công ty Nhật Bản đã chựng lại và tâm trạng kinh doanh hiện nay là rất cẩn trọng.
Ông M. Shirakawa dự đoán kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng chậm lại trong thời gian trước mắt và sau đó sẽ tăng trưởng ở mức vừa phải. Do đó, các nhà giao dịch cho rằng có nhiều khả năng BOJ sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm nay.


VINANET