(05/08/2021)

Báo cáo thị trường xuất nhập khẩu - Úc

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 157,63 tỉ USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 40,89 tỉ USD, tăng 16,8%, chiếm 25,9% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 116,74 tỉ USD, tăng 33%, chiếm 74,1%.

Trong 6 tháng đầu năm 2021 có 25 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD, chiếm 88,9% tổng kim ngạch xuất khẩu (5 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỉ USD, chiếm 58%).

6 tháng đầu năm 2021, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 45,1 tỉ USD, tăng 43,3% so với cùng kỳ năm trước; tiếp đến là Trung Quốc đạt 24,6 tỉ USD, tăng 25,1%; thị trường EU đạt 19,3 tỉ USD, tăng 17,4%; thị trường ASEAN đạt 13,8 tỉ USD, tăng 26,3%; Hàn Quốc đạt 10,5 tỉ USD, tăng 15,2%; Nhật Bản đạt 9,9 tỉ USD, tăng 6,9%.

Số liệu trên cho thấy việc mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng của Chính phủ đã và đang mở ra nhiều cơ hội giao thương cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên để xuất khẩu thành công ra thị trường quốc tế thì doanh nghiệp cần phải nắm rõ thông tin thị trường, các quy định về nhập khẩu của quốc gia , vùng, lãnh thổ mà doanh nghiệp dự kiến xuất khẩu hàng hóa. Thực tế cho thấy hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa còn thiếu và yếu trong việc tiếp cận các thông tin về thị trường xuất khẩu dẫn đến gặp khó khăn trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa. Chính vì vậy, chúng tôi biên soạn Bản tin thông tin thị trường xuất nhập khẩu nhằm giúp các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về tình hình xuất khẩu của các ngành hàng chủ lực của Việt Nam cũng như phân tích sâu về thị trường Úc và giới thiệu những quy định, lưu ý dành cho các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này. Nội dung bản tin gồm 2 phần chính:

PHẦN A. DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG NÔNG, LÂM, THỦY SẢN TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ 

I. Cà phê

II. Cao su

III. Bông, sợi

PHẦN B. CHUYÊN ĐỀ THỊ TRƯỜNG ÚC

I. Tổng quan tình hình xuất nhập khẩu của Úc

- Tình hình xuất nhập khẩu của Úc

- Đối tác xuất nhập khẩu của Úc

- Các mặt hàng nhập khẩu chính của Úc

II. Trao đổi thương mại với Việt Nam

1. Tình hình xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Úc

2. Một số mặt hàng xuất khẩu sang Úc

3. Tình hình xuất khẩu một số mặt hàng sang Úc và dự báo trong thời gian tới

III. Một số quy định và lưu ý khi nhập khẩu hàng hóa vào Úc

1. Một số quy định doanh nghiệp cần lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang Úc

2. Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang Úc

IV. Cơ hội giao thương

1. Một số hội chợ tại Úc

2. Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa của Úc 

(Số liệu cập nhật đến hết tháng 6 năm 2021)

Bản tin Thị trường xuất nhập khẩu 2021 - Úc được cung cấp trực tuyến dưới định dạng Acrobat (pdf).

Xin xem chi tiết tại file đính kèm dưới đây!

 

 

 

 

 

Tải file đính kèm
1 file
Vietnamexport