(23/02/2021)

Apple đang tìm kiếm các chính sách ưu đãi để sản xuất iPad tại Ấn Độ

Với việc các nhà sản xuất theo hợp đồng iPhone là Wistron, Foxconn và Pegatron đã được xác định là những người hưởng lợi theo kế hoạch khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) trị giá 6,7 tỷ USD của Chính phủ Ấn Độ đối với lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh, Apple đang có kế hoạch tham gia một chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) mới đưa hoạt động sản xuất máy tính bảng iPad tới Ấn Độ.

Các tập đoàn công nghệ khổng lồ có trụ sở tại Cupertino, California đã đều tăng cường sản xuất iPhone ở Ấn Độ nhằm giảm sự phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc.

 

Chính phủ Ấn Độ chuẩn bị công bố một chương trình PLI khác trị giá gần 1 tỷ USD trong vòng 5 năm để thúc đẩy sản xuất trong nước các sản phẩm công nghệ thông tin như máy tính bảng, máy tính xách tay và máy chủ.

 

Ấn Độ cũng đang xây dựng một kế hoạch PLI khác, với ngân sách khoảng 700 triệu USD trong vòng 5 năm, để thúc đẩy sản xuất các thiết bị đeo tay như đồng hồ thông minh.

 

Apple lắp ráp một lượng lớn iPad ở Trung Quốc, nhưng đang nhanh chóng đa dạng hóa sản xuất sang các thị trường như Ấn Độ và Việt Nam để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và cuộc khủng hoảng COVID-19. Nhà cung cấp hàng đầu của Apple là Foxconn đang xây dựng các dây chuyền lắp ráp iPad và máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam. Các nhà lắp ráp iPad khác bao gồm Compal Electronics của Đài Loan (Trung Quốc) và BYD Electronic International của Trung Quốc./.

Bùi Trung Thướng.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ