(16/04/2018)

Ấn Độ tăng ngân sách hỗ trợ xuất khẩu ngành Dệt May

Xuất khẩu hàng may mặc của Ấn Độ đã giảm liên tục do tác động của việc thực thi Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) và việc Chính phủ Ấn Độ đã cắt giảm các ưu đãi đối với Nhà xuất khẩu, gần đây, trong Bảng ngân sách mới nhất, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định tăng chi ngân sách cho các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ xuất khẩu lên 71,48 tỷ Rupi (khoảng 1,12 tỷ USD), tăng 19% so với gói hỗ trợ 60 tỷ Rupi của năm trước.

Ngay sau khi ông Arun Jaitley - Bộ trưởng Tài chính công bố kế hoạch chi tiêu ngân sách trong năm 2018-19, nhiều người kỳ vọng xuất khẩu hàng dệt may từ Ấn Độ có thể sẽ tăng lên nhờ gói hỗ trợ đặc biệt.

Tuy nhiên, cũng có người e ngại, ông Rahul Mehta, Chủ tịch hiệp hội các nhà sản xuất quần áo Ấn Độ (CMAI), cho biết việc tăng ngân sách này có vẻ mang tính tích cực, tuy nhiên, vẫn chưa thấy hiệu quả của việc nâng cao chất lượng cho toàn bộ chuỗi giá trị may mặc.

Ông Ashok G Rajani, Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến xuất khẩu Hàng may sẵn cho biết đó là một thông báo tuyệt vời và cũng sẽ làm gia tăng việc làm cho phụ nữ và thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu. Ông nói thêm rằng các gói hỗ trợ của Chính phủ thường giúp xuất khẩu của Ấn Độ tăng từ 12 đến 14%.

Bà Kavita Gupta, Tổng cục Dệt may, Bộ Dệt may cho biết, trước đó ngành dệt may của Ấn Độ đã hứa với Chính phủ sẽ thu hút được lượng vốn đầu tư lên tới 800 tỷ Rupi (khoảng 12,5 tỷ USD) và sẽ tạo thêm công ăn, việc làm cho 10 triệu người trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, đã 2 năm đã trôi qua nhưng ngành này mới thu hút được lượng vốn đầu tư khiêm tốn là 70 tỷ Rupi và mới tạo thêm được hơn 100 nghìn việc làm. "Ngành công nghiệp nên cố gắng hoàn thành lời cam kết của mình cho chính phủ Liên Bang và Bộ Dệt may đã công bố gói hỗ trợ đặc biệt trị giá 60 tỉ Rupi (tháng 7 năm 2017) cho ngành Dệt may, các doanh nghiệp nên tận dụng chương trình này”.

Ông Mehta cho biết thêm “Tốc độ tăng trưởng thị trường trong nước của ngành may mặc không thay đổi trong suốt năm 2017-18 do Chính sách phi tiền tệ hóa và GST. Tuy nhiên, mọi thứ đang ổn định và tốc độ tăng trưởng được dự đoán là giữa 10 và 12 % trong năm tài chính 2018-19. Về mặt xuất khẩu, nếu chính phủ không tăng tỷ lệ hoàn thuế, có thể xuất khẩu sẽ tăng trưởng âm trong thời gian tới”.

Ông K Selvaraju, Tổng thư ký, Hiệp hội các nhà máy Miền Nam Ấn Độ hoan nghênh việc phân bổ để thúc đẩy xuất khẩu hàng may sẵn và gia công, với chính sách này các nhà tuyển dụng có thể được hưởng 12% lợi tức đầu tư trong 3 năm đầu, và mở rộng việc làm hạn định cho tất cả các phân đoạn (trước đó chỉ dành cho may sẵn và gia công).

Xuất khẩu Hàng may mặc của Ấn Độ đã liên tục giảm trong các tháng 10, tháng 11 và tháng 12 năm 2017  với mức giảm tương ứng là 39%, 11% và 8% so với cùng kỳ năm ngoái do bị ảnh hưởng của thuế hàng hoá và dịch vụ (GST), có hiệu lực từ tháng 7/2017 và Chính phủ đã ngừng các ưu đãi xuất khẩu nhất định. Do đó, Hội đồng xúc tiến xuất khẩu hàng may mặc (AEPC) đã liên tiếp kiến nghị lên Chính phủ yêu cầu khôi phục các ưu đãi xuất khẩu như trước khi áp dụng thuế GST như sẽ được hoàn thuế 7,5% cho Bông và 3,5% các khoản thuế phải nộp cho các Bang (ROSL), đồng thời yêu cầu được miễn 18 phần trăm thuế đánh vào phí vận tải hàng không theo GST.

"Chúng tôi đã yêu cầu chính phủ hỗ trợ các nhà xuất khẩu hàng may mặc để tồn tại. Có rất nhiều điểm đang bị tắc nghẽn và rất ít người được hoàn thuế GST từ tháng 7 đến tháng 12. Hơn nữa, trị giá đồng Đô la đã giảm từ 65 Rupi xuống còn 63 Rupi cũng làm ảnh hưởng lớn đến các nhà xuất khẩu. Hàng dệt may của Ấn trở nên không có tính cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, Bangladesh đã bắt đầu thu được hưởng lợi nhuận từ việc cung cấp sản phẩm rẻ hơn 10-15% so với hàng hóa của Ấn Độ” ông Ashok G Rajani nói.

Trước đó, các nhà xuất khẩu thường được hưởng 7,5% thuế hoàn lại và 3,5% thuế địa phương (ROSL) đối với vải cotton và 9,8% thuế hoàn lại và 3,5 % ROSL đối với hàng may sẵn, tuy nhiên, từ khi triển khai GST mức thuế suất được hưởng chỉ là 2% thuế hoàn lại và 1,5% ROSL với hàng cotton và 2,5% thuế hoàn lại, 1,5% ROSL đối với hàng may sẵn.

Bùi Trung Thưng.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ