(13/03/2018)

Ai Cập dự kiến cắt giảm hơn 50% diện tích đất trồng lúa

Ai Cập dự kiến cắt giảm hơn 50% diện tích đất trồng lúa

Diện tích đất trồng lúa của Ai Cập dự kiến sẽ bị cắt giảm hơn 50% từ 1,7triệu feddans (tương đương 715.000 ha) xuống 724.000 feddans (khoảng 304.000 ha) trong niên vụ 2018 (từ tháng 5 đến tháng 9). Các tỉnh vùng châu thổ sông Nile ở phía Bắc sẽ là khu vực duy nhất được phép gieo trồng lúa gạo và đây cũng là vựa lúa chính của cả nước, chiếm khoảng 95% tổng sản lượng lúa gạo.

Theo Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Ai Cập, việc cắt giảm diện tích trồng lúa gạo của nước này nhằm tiết kiếm nguồn nước, phục vụ cho việc canh tác các cây trồng khác. Hiện nhu cầu lượng nước được dùng canh tác lúa cao gấp 2,5 lần so với lúa mì hoặc ngô.   

Việc cắt giảm diện tích trồng lúa đã gây ra nhiều phản ứng tiêu cực từ những người nông dân trồng lúa và giới chuyên gia đồng thời sẽ có tác động tới giá lúa gạo thị trường sở tại trong năm nay cũng như sự đầu tư vào ngành xay sát, chế biến lúa gạo trong thời gian tới Tuy nhiên, giới chức nhận định, việc cắt giảm này không gây tác động nhiều tới thị trường do hiện cung đang vượt cầu khoảng  01 triệu tấn mỗi năm và nước này sẽ đưa nhiều giống lúa chịu hạn có năng suất cao hơn trong niên vụ 2018.

Ai Cập là nước trồng lúa gạo lớn nhất khu vực Bắc Phi với chủng loại gạo hạt tròn (medium-grain). Trong mười năm trở lại đây, sản lượng lúa gạo của nước này đạt cao nhất 7.3 triệu tấn vào năm 2008 và thấp nhất vào năm 2010 với 4.3 triệu tấn. Ai Cập hiện duy trì chính sách mở cửa đối với lúa gạo nhập khẩu và thực hiện chính sách miễn thuế đối với lúa gạo nhập khẩu. Nước này tiếp tục đang duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo nhằm đảm bảo cân đối cung cầu trong nước. Giá bán lẻ gạo hạt tròn bình quân tại các siêu thị hiện vào khoảng 0.57 USD/kg. Năm 2016, Ai Cập nhập khẩu lượng gạo trị giá 36 triệu USD chủ yếu là loại gạo Basmati. 

 

Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập