(14/02/2020)

Hàn Quốc nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế trước tác động của dịch do virus corona

 

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 13/2 cho biết, chính phủ nước này có kế hoạch đưa ra các biện pháp hỗ trợ xuất khẩu vào đầu tuần tới, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 tại Trung Quốc được dự báo sẽ "phủ mây đen" lên nền kinh tế Hàn Quốc.

Theo ông Hong Nam-ki, nền kinh tế Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với tác động kinh tế lớn hơn từ dịch COVID-19 so với thời điểm bùng phát Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) hồi năm 2015. Tuy nhiên, ông nói rằng, nhiệm vụ của Chính phủ Hàn Quốc là giảm thiểu những tác động xấu của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế, đồng thời nhanh chóng hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ đưa ra các biện pháp bổ sung trong vài tuần tới để giúp các doanh nghiệp trong nước chống đỡ với tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế. Các biện pháp này bao gồm các công cụ chính sách để thúc đẩy ngành du lịch trong nước, xuất khẩu và tiêu dùng tư nhân.

Lĩnh vực du lịch của Hàn Quốc dự kiến sẽ bị tác động mạnh từ dịch bệnh do COVID-19, bởi phần lớn khách du lịch đến từ Trung Quốc. Các nhà chế tạo của Hàn Quốc, trong đó có Hyundai Motor và Kia Motors, đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt nguồn cung phụ tùng từ Trung Quốc.

Tuần trước, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết, sẽ cung khoản hỗ trợ tài chính trị giá 2.000 tỷ won (1,7 tỷ USD) cho các doanh nghiệp nhỏ.

Kinh tế Hàn Quốc đã tăng trưởng 2% trong năm 2019, mức tăng chậm nhất trong một thập niên. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự báo, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này sẽ tăng trưởng 2,3% trong năm nay.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương

Tải file đính kèm
1 file
Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương